Gìn giữ điệu then của dân tộc Tày

Thứ Sáu, 04/05/2018, 07:35 [GMT+7]
.
.

Nhằm gìn giữ và lưu truyền lại điệu hát then truyền thống của dân tộc Tày, tháng 3/2017, CLB hát then, đàn tính xã Đạp Thanh chính thức được thành lập. Sau hơn 1 năm duy trì hoạt động, đến nay CLB đã trở thành sân chơi thể hiện niềm đam mê ca hát những giai điệu then của nhiều người dân nơi đây...

Tin liên quan

Chúng tôi tới xã Đạp Thanh vào đúng dịp CLB hát then, đàn tính của xã tổ chức buổi giao lưu sinh hoạt. Từ xa đã nghe vang vọng những câu hát ngân nga trầm bổng hoà với tiếng đàn tính mộc mạc đầy trầm lắng. Những âm thanh ấy đưa người nghe hòa vào nếp sinh hoạt cộng đồng cùng những giá trị văn hoá truyền thống của người dân nơi đây. Buổi sinh hoạt diễn ra ngay tại nhà anh Hoàng Văn Trang (thôn Bắc Cáp), Chủ nhiệm CLB hát then, đàn tính xã Đạp Thanh.

22
Các thành viên trong CLB hát then, đàn tính xã Đạp Thanh giao lưu hát giai điệu then của dân tộc Tày.

Vừa kết thúc câu hát then ngọt ngào cảm xúc, đặt chiếc đàn xuống, anh Trang tâm sự: Hát then là nét sinh hoạt văn hoá độc đáo của đồng bào dân tộc Tày ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo quan niệm của người Tày, giữ gìn hát then, đàn tính là giữ gìn tiếng nói, tinh hoa văn hoá của dân tộc để mỗi người con quê hương dù ở bất kỳ đâu cũng không quên đi bản sắc, quên đi cái “gốc” của mình. CLB được thành lập, duy trì và phát triển bằng sự yêu thích và niềm đam mê hát then, đàn tính của các thành viên. Đến thời điểm này, CLB đã thu hút được 20 thành viên tham gia. Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng CLB vẫn hoạt động đều đặn để các thành viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, tập luyện cho giọng hát thêm mượt mà, tiếng đàn thêm thuần thục, trau truốt.

Tranh thủ những lúc nhàn rỗi, các thành viên trong CLB hát then đàn tính xã Đạp Thanh lại ngồi quây quần bên nhau say sưa tập luyện, hát những làn điệu then từ những bài then cổ đến then mới do chính các thành viên tự sáng tác. Bên cạnh đó, các thành viên còn tự tìm tòi sưu tầm, học hỏi từ cách hát then của một số địa phương như Lạng Sơn, Cao Bằng hay huyện Bình Liêu...

Nhờ niềm đam mê với cây đàn, lời hát, CLB đã trở thành cầu nối của đồng bào dân tộc Tày ở xã Đạp Thanh. Với sự trưởng thành và hoạt động đi vào nền nếp, các thành viên đều cảm thấy vui mừng khi CLB đang dần tạo uy tín trong vùng. Qua đó, các thành viên đã có dịp giao lưu biểu diễn trong và ngoài tỉnh để mang tiếng đàn, lời hát của dân tộc quê hương Ba Chẽ đến với mọi nơi. Từ đầu năm 2018 đến nay, CLB đã tham gia biểu diễn tại Lễ hội Lồng Tồng, Lễ hội trà hoa vàng Ba Chẽ, Đại hội thể dục thể thao huyện Ba Chẽ cùng các hội diễn nghệ thuật quần chúng ở các địa phương khác trong huyện.

Ông Hoàng Văn Huấn, Chủ tịch UBND xã Đạp Thanh cho biết: Trong những năm qua, xã luôn quan tâm, chú trọng đến công tác giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, nhất là với loại hình nghệ thuật đàn tính, hát then của bà con dân tộc Tày. Để phát huy những giá trị đó vào phục vụ du lịch địa phương, thời gian tới xã Đạp Thanh sẽ tích cực tuyên truyền mở rộng quy mô CLB, thu hút thêm thành viên tham gia, đồng thời hướng tới mở các tour tham quan để du khách đến thưởng thức điệu hát then đặc trưng của xã. 

Thanh Thảo (Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

.
.
.
.
.
.
.
.