Nhạc sĩ Huy Tuấn: "Chúng tôi ấp ủ những sự kiện âm nhạc ấn tượng xứng tầm với Hạ Long"

Thứ Hai, 23/04/2018, 11:37 [GMT+7]
.
.

Vào lúc 20h ngày 28/4, lễ công bố Năm Du lịch quốc gia 2018 -  Hạ Long - Quảng Ninh và Carnaval Hạ Long 2018 sẽ được diễn ra tại Quảng trường Mặt trời Hạ Long (TP Hạ Long). Trong đó, phần hội bao gồm 3 phần chính: Truyền thuyết và tâm linh; Độc đáo và đa sắc; Hội nhập và lan tỏa. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và những đoàn nghệ thuật đến từ các nước: Brazil, Hàn Quốc, Ucraina… Đạo diễn âm nhạc của chương trình này là nhạc sĩ Huy Tuấn, một người con của quê hương Quảng Ninh.

Trước thềm chương trình này, PV Báo Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Huy Tuấn.

Nhạc sĩ Huy Tuấn.
Nhạc sĩ Huy Tuấn.

- Là đạo diễn âm nhạc, xin nhạc sĩ cho biết ý tưởng của chương trình nghệ thuật công bố, khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh và chương trình Carnaval Hạ Long 2018?

+ Chương trình công bố, khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh thật sự là một chương trình rất đặc biệt. Thứ nhất vì là lần đầu tiên một e-kip rất hùng hậu, do một đạo diễn hàng đầu Việt Nam là Phạm Hoàng Nam, một người không chỉ rất nổi tiếng qua nhiều chương trình uy tín mà còn rất am hiểu về các lễ hội Carnaval thế giới, làm tổng đạo diễn cho chương trình. Vì là Carnaval Hạ Long nên mọi thứ vẫn phải làm nổi bật được tiêu chí của một Carnaval thực sự và là một sản phẩm của Hạ Long, mang bản sắc Hạ Long.

Song song với đó, đây cũng là buổi lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 nên câu chuyện sắc màu âm nhạc của các vùng miền du lịch trên đất nước cũng không thể thiếu. Trong khi với thời lượng như mọi lần tổ chức thì đây là thách thức không nhỏ cho e-kip. Ý tưởng của chúng tôi cũng chính là một hành trình đi qua các miền di sản nổi tiếng của Việt Nam theo một ngôn ngữ đương đại nhất. Chính vì vậy, để chương trình không chỉ có khán giả Việt Nam cảm nhận sâu sắc mà bản thân khách du lịch quốc tế cũng sẽ dễ đắm chìm và bị lôi cuốn vào các câu chuyện về con người, văn hoá dân tộc Việt Nam, kết hợp với những yếu tố dân gian đặc sắc trong dàn dựng sân khấu.

Chương trình nghệ thuật bao gồm 3 phần chính: Truyền thuyết và tâm linh; Độc đáo và đa sắc; Hội nhập và lan tỏa. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và những đoàn nghệ thuật đến từ các nước: Brazil, Hàn Quốc, Ucraina…

- Thưa nhạc sĩ, ý tưởng đó phải mang đậm nét văn hóa, du lịch đặc sắc của các vùng miền, trong đó có sự nhấn mạnh đến Hạ Long - Quảng Ninh. Vậy anh và e-kip thực hiện đã tính toán giải quyết “bài toán” này như thế nào trong âm nhạc?

+ Chúng tôi sẽ có những phần riêng biệt dành tôn vinh di sản Vịnh Hạ Long, kể chuyện về con người và vùng đất linh thiêng này. Bên cạnh đó là những phần để thể hiện sự đa dạng phong phú về bản sắc con người Việt Nam và một phần lễ hội đầy mầu sắc âm nhạc phong phú do chính các nghệ sỹ của nhiều nước tham gia.

Chương  trình
Chương trình "Rực rỡ Hạ Long" năm 2017.

- Được biết, trong chương trình có một bài hát do chính anh sáng tác về Hạ Long - Quảng Ninh quê hương của mình. Anh có thể chia sẻ với độc giả, khán giả về ca khúc này?

+ Vâng. Đây là một việc mà tôi rất tự hào khi được chọn làm đạo diễn âm nhạc của chương trình. Mặc dù trong kịch bản ban đầu khi thống nhất với lãnh đạo tỉnh và e-kip sản xuất không có ca khúc này nhưng là một người con đất mỏ, lại là lần đầu tiện được làm đạo diễn âm nhạc một chương trình lớn ngay tại quê hương mình, giống như ngày trở về quê thì bạn phải có tí quà vậy nên tôi đã chọn một tiết mục cuối của lễ hội để viết một bài hát rất trẻ trung, sôi động, mang nhiều tính hội nhập quốc tế dành tặng Hạ Long.

Bài hát của tôi mang tên “Hạ Long rực rỡ”. Hy vọng nó sẽ được yêu thích với khán giả cũng như khách du lịch khi tới Hạ Long. Tôi tin là khi nghe nó các bạn sẽ phải nhún nhẩy và có thêm những giây phút hạnh phúc bên người mình yêu trên bãi biển và bờ Vịnh Hạ Long, một trong những bãi biển thuộc vào loại đẹp bậc nhất thế giới này.

Nhạc sĩ Huy Tuấn
Nhạc sĩ Huy Tuấn

- Còn nhớ chính anh đã lên ý tưởng và đề xuất tổ chức Festival Âm nhạc Hạ Long (Ha Long Music Festival) nhưng vì nhiều lý do chưa thực hiện được. Vậy theo nhạc sĩ, chương trình nghệ thuật tại Carnaval Hạ Long lần này có thể là cơ hội để anh hiện thực hóa một phần ý tưởng nói trên?

+ Đúng là tôi đã từng lên ý tưởng về Festival Âm nhạc Hạ Long như một chuỗi các sự kiện âm nhạc liền nhau. Khi đó, tôi có đọc được thông tin về chương trình Nụ cười Hạ Long trên facebook của một người bạn. Lúc đó, tôi cảm nhận được một không khí cởi mở, gần gũi từ vùng đất Quảng Ninh, nhất là ở cấp lãnh đạo cũng như từ dự án Nụ cười Hạ Long. Là một người con của Quảng Ninh, tôi có suy nghĩ về việc mình sẽ làm gì cho quê nhà. Và đó cũng là lúc tôi ấp ủ ý định làm một festival âm nhạc, vì bản thân đã từng đi dự rất nhiều festival âm nhạc trên thế giới. Festiaval Âm nhạc Hạ Long sẽ là nơi các nghệ sĩ, du khách và người dân được hòa vào không khí âm nhạc lan tỏa khắp nơi chứ không chỉ dừng lại ở các sân khấu biểu diễn, với sự đa dạng các màu sắc, thể loại âm nhạc, từ nhạc rock, dance, hiphop, nhạc giao hưởng, DJ, âm nhạc đường phố...

Tôi nghĩ rằng đây là việc làm rất tốt vì Quảng Ninh đang muốn xây dựng thương hiệu riêng cho mình và trong đó, một thương hiệu về văn hóa là điều cần thiết. Chúng tôi mong muốn được tham gia cùng tỉnh nhà trong xây dựng Nụ cười Hạ Long, quảng bá thương hiệu của Quảng Ninh và quan trọng nhất là tạo ra một sự kiện văn hóa mang tính thương hiệu gắn liền với du lịch Hạ Long.

Bên cạnh ý tưởng về một festival âm nhạc, chúng tôi đã có rất nhiều hoài bão dành cho quê hương. Các ý tưởng vẫn còn đấy và không thực hiện được lúc này thì cũng sẽ tìm cách để hiện thực hoá những điều đẹp đẽ, những sự kiện âm nhạc ấn tượng để xứng đáng với di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Trong chương trình lần này, tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam và tôi đặt rất nhiều kỳ vọng về một chương trình khác biệt hơn và mang nhiều gợi ý cho những lần hiện thực hoá các chương trình nghệ thuật đỉnh cao tại Hạ Long - Quảng Ninh.

- Trân trọng cám ơn nhạc sĩ về cuộc trò chuyện này!

Nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn, sinh năm 1970 ở Hạ Long, là nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, giám đốc âm nhạc. Ngoài ra, anh là nghệ sĩ đã được nhận 3 đề cử cho giải Cống hiến. Cùng với nhạc sĩ Anh Quân, anh đã lập nên ban nhạc Anh Em vào năm 1993 tại Đức, sau đó trở thành ê-kíp cộng tác của ca sĩ Mỹ Linh kể từ năm 1998. Nhạc sĩ Huy Tuấn và nhạc sỹ Anh Quân đã tạo ra một cú đột phá cho thị trường âm nhạc Việt Nam vào cuối thập kỷ 90 bằng album “Tóc ngắn” và cũng từ đó hàng loạt các album được đánh giá là những mốc son của âm nhạc Việt bắt đầu được sản xuất.

Từ năm 2003, song song với các hoạt động của ban nhạc Anh Em, Huy Tuấn bắt đầu thử nghiệm trong vai trò nhà sản xuất âm nhạc một cách độc lập. Là một nhạc sĩ có nhiều sáng tác được công chúng mến mộ, nhạc sĩ Huy Tuấn cũng tham gia vào nhiều chương trình truyền hình, giám đốc âm nhạc, nhà sản xuất âm nhạc và dành nhiều thời gian hỗ trợ các ca sỹ trẻ, giúp họ có những bước đi vững chắc trong sự nghiệp ca hát.

Nhạc sĩ Huy Tuấn được xem như một trong những nhân tố góp phần định hướng tư duy cảm thụ âm nhạc cho khán giả yêu nhạc Việt.

Phạm Học (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.