Khai hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2018

Chủ Nhật, 29/04/2018, 11:29 [GMT+7]
.
.

Sáng 29/4 (tức 14/3 năm Mậu Tuất), tại phường Hồng Gai (TP Hạ Long), đã long trọng diễn ra lễ khai hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2018. Đến dự có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan.

Lãnh đạo TP Hạ Long gióng trống khai hội đền Trần Quốc Nghiễn năm 2018.
Lãnh đạo TP Hạ Long gióng trống khai hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2018.

Tham gia lễ khai hội, các đại biểu và người dân đã cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang của Đức ông Trần Quốc Nghiễn cũng như lịch sử hình thành của ngôi đền và lễ hội đền.

Theo đó, Trần Quốc Nghiễn là con trai cả của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đã có nhiều công lao to lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông lần thứ 2 và thứ 3 của dân tộc. Sau khi dẹp xong giặc ngoại xâm, xét công khen thưởng, Trần Quốc Nghiễn được dự ở hàng thứ 2, chỉ sau cha mình và được tiến phong là “Khai Quốc công”. Không chỉ tài ba, dũng cảm, mưu lược trong trận mạc, Trần Quốc Nghiễn trong đời thường là người nhân từ, đức độ, là người con tận hiếu, bề tôi tận trung với vua, với nước.

Các đại biểu dâng hương tại lễ khai hội.
Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ công lao Đức ông Trần Quốc Nghiễn tại lễ khai hội.

Đền thờ Đức ông Trần Quốc Nghiễn được hình thành từ khoảng thế kỷ XIII, được các chủ thuyền xây dựng lại vào năm 1913. Sau này, đền đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo để có diện mạo như ngày nay. Đền hiện nằm trong Cụm Di tích lịch sử - văn hoá và danh thắng núi Bài Thơ, đã được xếp hạng là Di tích cấp quốc gia vào năm 1992.

Lễ hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn được tổ chức thường niên, nhưng do ảnh hưởng của chiến tranh, có giai đoạn ngôi đền bị xuống cấp nên các hoạt động văn hoá tâm linh nơi đây cũng bị ngưng trệ. Sau khi lễ hội đền được phục dựng đã trở thành lễ hội truyền thống có quy mô lớn của TP Hạ Long, với điểm nhấn thu hút đông đảo người dân tham gia là nghi lễ rước Đức ông dọc các tuyến đường trên địa bàn. Tuy nhiên, trải qua thời gian, tuyến rước cũng có sự thay đổi. Trước đây, tuyến rước bắt đầu từ đền Đức ông qua bến phà Hồng Gai đến đền ông Đồng Nhẫm khu Vựng Đâng, qua Loong Toòng đến chùa Long Tiên rồi trở về đền. Những năm gần đây, tuyến rước được rút ngắn lại. Năm nay, tuyến rước xuất phát từ đền Đức ông đi theo đường Lê Thánh Tông đến chùa Long Tiên, dừng kiệu tại đây để vào dâng hương, sau đó quay trở lại đường Lê Thánh Tông và hồi cung đền.

Nghi lễ rước Đức Ông Trần Quốc Nghiễn rực rỡ màu sắc trên tuyến phố của TP Hạ Long.
Nghi lễ rước Đức ông Trần Quốc Nghiễn rực rỡ màu sắc trên tuyến phố của TP Hạ Long.

Năm nay, nghi lễ rước Đức ông có khoảng 20 đội rước với trên 1.000 người tham gia rước, cùng với các đội rước kiệu Hương án, kiệu Long Đình, Long kiệu, Kiệu võng là các đội múa rồng, lân, đội rước cờ ngũ hành, đội kiếm lệnh, đội nhạc lễ, các đội tế, Phật tử, trường học, đại diện các khu phố..., tạo nên không khí linh thiêng, sôi động trên tuyến phố chính của TP Hạ Long.

Các lực lượng chức năng của TP Hạ Long tham gia đảm bảo ANTT cho lễ hội.
Các lực lượng chức năng của TP Hạ Long tham gia đảm bảo ANTT cho lễ hội.

Lễ hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn diễn ra trong 2 ngày. Hôm qua, 28/4, các nghi lễ tâm linh cũng đã diễn ra, như: Lễ mộc dục, lễ bạch văn khai hội, lễ rước đuốc thiêng... Cùng với phần nghi lễ, phần hội kéo dài trong 2 ngày với chương trình biểu diễn văn nghệ và thi đấu các trò chơi dân gian.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh của TP Hạ Long, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.