Vân Đồn quản lý di tích, lễ hội xuân văn minh, hiệu quả

Thứ Ba, 13/03/2018, 16:07 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, huyện Vân Đồn đã đặc biệt chú trọng tới công tác quản lý và tổ chức các lễ hội xuân mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Nhiều di tích lịch sử, văn hóa đã được tu bổ, tôn tạo ngày càng khang trang đáp ứng nhu cầu về văn hóa tâm linh của người dân địa phương, du khách.

lực lượng CSGT được bố trí tại các điểm di tích và tổ chức lễ hội để phân luồng giao thông không để xảy ra tình tragnj ùn tắc ( Ảnh chụp tại khu vực Đền Cặp Tiên, xã Đông Xá).
Lực lượng CSGT được bố trí tại các điểm di tích để phân luồng giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc. Ảnh chụp tại khu vực đền Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Huyện Vân Đồn hiện có 51 di tích - danh thắng, gồm 3 di tích được xếp hạng quốc gia, 6 di tích xếp hạng cấp tỉnh và 42 di tích được kiểm kê, phân loại. Hằng năm, cứ vào dịp đầu xuân lại diễn ra nhiều lễ hội truyền thống của huyện, thu hút đông khách thập phương. Ông Hồ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Vân Đồn, cho biết: “Thực hiện việc đảm bảo cho công tác quản lý, tổ chức lễ hội đầu xuân 2018 trên địa bàn huyện, chúng tôi đã trực tiếp tham mưu, đề xuất với lãnh đạo huyện các phương án, kế hoạch tổ chức, quản lý sao cho tiết kiệm, an toàn và chủ động. Các khâu đảm bảo VSATTP, ANTT, PCCC được đặc biệt quan tâm trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Qua đó không chỉ tạo sự hài lòng đối với du khách, mà còn góp phần quan trọng xây dựng thương hiệu lễ hội địa phương ngày càng phát triển theo hướng văn minh, lịch sự”.

Để đảm bảo các lễ hội diễn ra an toàn, huyện Vân Đồn đã thực hiện chỉ đạo tới các xã, thị trấn thống nhất địa điểm tổ chức lễ hội và cắt cử lực lượng trông giữ phương tiện, phân luồng đảm bảo ATGT, ANTT. Các hiện tượng mê tín, xem bói, cờ bạc, đổi tiền mệnh giá nhỏ ăn chênh lệch… được quản lý chặt chẽ, không để diễn ra tại các di tích, lễ hội.  Việc quản lý các hoạt động dịch vụ và nguồn thu trong lễ hội được làm chặt chẽ, thu - chi đúng mục đích, tuyệt đối không sử dụng ngân sách nhà nước cho lễ hội.

Đông đảo người dân tới du xuân, trẩy hội tại các điểm di tích và lễ hội trên địa bàn huyện Vân Đồn trong những ngày đầu xuân. (Ảnh chụp tại khu giếng nước Đền Cặp Tiên).
Đông đảo người dân, du khách tham quan khu giếng nước đền Cặp Tiên.

Bên cạnh đó, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho việc tổ chức lễ hội xuân, ban quản lý các di tích và ban tổ chức lễ hội đã thực hiện chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường xung quanh các di tích; bố trí khu đỗ xe, nhà vệ sinh hợp lý phục vụ du khách; tăng cường quản lý công tác niêm yết giá tại các cửa hàng, quán ăn và đặc biệt chú trọng tới vấn đề kiểm tra VSATTP; kiểm soát không để tình trạng bày bán thịt động vật, thú rừng tại các di tích và lễ hội; thực hiện tuyên truyền, vận động du khách thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh khi tham gia lễ hội qua việc hạn chế thắp hương, đốt vàng mã tại nơi làm lễ… Theo thống kê của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, từ đầu năm đến nay, đã có trên 240 nghìn lượt khách tới tham quan, chiêm bái tại các di tích và lễ hội.

Ông Tô Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: “Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, lễ hội truyền thống của huyện đã được đầu tư, nâng cao về chất lượng, góp phần bảo vệ, phát huy giá trị, bản sắc văn hoá địa phương, đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách. Để làm tốt công tác quản lý, tổ chức lễ hội, huyện trực tiếp chỉ đạo các phòng, ban liên quan xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết để đảm bảo việc quản lý, kiểm soát lễ hội trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất. Thời gian tới, để siết chặt và chủ động kiểm soát tại các khu di tích và lễ hội trên địa bàn, chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và kiểm soát chặt chẽ các vấn đề VSATTP, ANTT, PCCC, y tế, bảo vệ môi trường nhằm tạo môi trường văn hóa, văn minh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.