Sôi nổi các hoạt động văn hóa văn nghệ đầu năm

Chủ Nhật, 04/03/2018, 09:28 [GMT+7]
.
.

Những ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ hướng về cơ sở, mở đầu cho một năm sôi nổi, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Giao lưu hát then tại xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu (Ảnh: La Lành-CTV).
Biểu diễn hát then tại xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Ảnh: La Lành - CTV

Các hoạt động văn hóa văn nghệ đầu năm 2018 ở TP Hạ Long diễn ra sôi nổi với hội hoa xuân - trưng bày sinh vật cảnh năm 2018, “Tết sum vầy” cho công nhân lao động tại Khu Công nghiệp Cái Lân, biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách tại các điểm du lịch, lễ khai bút xuân Mậu Tuất 2018, Tết trồng cây, triển lãm nhiếp ảnh, mỹ thuật "Mừng Đảng mừng Xuân"... Từ TP Hạ Long, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đã lan tỏa đến các địa phương, khích lệ phong trào ở cơ sở, tăng cường tính giao lưu, kết nối, góp phần giúp văn hóa, văn nghệ Quảng Ninh khẳng định được thương hiệu, bản sắc của mình.

Hoạt động khai bút đầu năm, triển lãm nhiếp ảnh, mỹ thuật đã được huyện Tiên Yên, TX Quảng Yên, TP Uông Bí tổ chức đều đặn. Toàn bộ 14 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đều tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian thu hút đông đảo nhân dân tham gia. TP Uông Bí tổ chức các hoạt động chào xuân mới đặc sắc như: Ca múa nhạc, dạ hội và DJ nhạc nước sôi động tại Quảng trường 25/2. Chương trình văn nghệ của huyện Đầm Hà hướng về đồng bào các xã vùng cao với cuộc thi hát dân ca và các trò chơi dân gian nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Các chương trình của huyện Bình Liêu lại huy động diễn viên quần chúng đến từ các trường học, thôn, bản, câu lạc bộ hát then, hát soóng cọ, giao lưu thơ, ca đã đem đến cho bà con nhân dân các tiết mục văn nghệ đặc sắc. Huyện Tiên Yên lại tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc tại phố đi bộ.

Huyện Ba Chẽ khai hội Trà hoa vàng, hội đình Làng Dạ; huyện Hoành Bồ tổ chức hội hoa xuân; huyện Vân Đồn khai hội đền Cặp Tiên. TX Quảng Yên khai hội Tiên Công và tổ chức chương trình nghệ thuật “Về miền di sản văn hóa Tiên Công”. TP Uông Bí khai hội xuân chùa Ba Vàng, hội xuân Yên Tử, hội đền chùa Hang Son. TX Đông Triều khai hội xuân Ngọa Vân, giao lưu các làn điệu chèo và tổ chức các trò chơi dân gian. TP Cẩm Phả tích cực chuẩn bị khai hội đền Cửa Ông và đón nhận bằng Di tích quốc gia đặc biệt vào ngày 18/3...

Thành viên CLB Hát đúm TX Quảng Yên biểu diễn hát đúm tại Lễ hội Tiên Công năm 2018.
Thành viên CLB Hát đúm TX Quảng Yên biểu diễn hát đúm tại Lễ hội Tiên Công năm 2018. Ảnh: Phạm Học

Nét mới trong hoạt động văn hóa văn nghệ đầu xuân năm nay là sự chú trọng hướng về cơ sở với các chủ đề được tỉnh quan tâm, như: Hiệu quả của chương trình xây dựng Nông thôn mới, thực hiện ba đột phá chiến lược, công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường tự nhiên.

Tại hầu hết các nhà văn hóa thôn, khu đều diễn ra hoạt động văn hóa văn nghệ đầu năm. Ngoài số tiền 3 triệu đồng được tỉnh cấp như các địa phương khác, huyện Hoành Bồ đã hỗ trợ cho 82 nhà văn hóa thôn, khu, mỗi nhà văn hóa 3 triệu đồng để tổ chức các hoạt động đón xuân. TX Quảng Yên cũng tổ chức đón xuân tại 179 nhà văn hoá thôn, khu. Tại Vân Đồn, xã Đài Xuyên tổ chức thi môn cờ người truyền thống và các trò chơi dân gian. Xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà), địa bàn có đông đồng bào người Dao sinh sống, đã có gần 300 bà con tập trung, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ. Tại Bình Liêu đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ giữa CLB văn nghệ các xã Hoành Mô, Lục Hồn, Tình Húc, Vô Ngại. Riêng TP Uông Bí, đầu năm 2018 sẽ lựa chọn các tác phẩm văn nghệ xuất sắc viết về địa phương để xét tặng Giải thưởng văn nghệ Trần Nhân Tông lần thứ nhất (giai đoạn 2013-2018).

Huyện Tiên Yên là địa phương tích cực đưa hoạt động văn hóa văn nghệ về cơ sở. Đầu xuân năm mới, huyện tổ chức giao lưu văn nghệ mừng thanh niên lên đường nhập ngũ; lễ hội Văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ tại xã Đại Dực; lễ hội dân tộc Dao tại xã Hà Lâu; lễ hội đua thuyền tại xã Đồng Rui; lễ hội Đồng Đình ở xã Phong Dụ, v.v.. Riêng thôn Làng Nhội, xã Đông Hải đã tổ chức thi hát karaoke mừng năm mới.  Tiên Yên cũng đã tổ chức khai trương Thư viện, bảo tàng các dân tộc vùng Đông Bắc vào ngày mùng 2 Tết. Thư viện có trên 15.000 bản sách, báo, tạp chí. Bảo tàng trưng bày văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc gồm: Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Vân Đồn và TP Móng Cái. Cùng với đó, Bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật, đồ dùng sinh hoạt, dụng cụ lao động sản xuất, trang phục của tất cả các dân tộc.

Học sinh thành phố Hạ Long khai bút đầu xuân bằng hình thức vẽ tranh tại Khu Văn hóa Núi Bài thơ vào ngày mùng 6 Tết.
Học sinh TP Hạ Long khai bút đầu xuân tại Khu Văn hóa Núi Bài Thơ vào ngày mùng 6 Tết. Ảnh: Phạm Học

Năm 2018, những người làm văn nghệ dân gian cũng sẽ hướng nhiều về cơ sở, tập trung “cày xới” các giá trị văn hóa dân gian ở nông thôn, miền núi, hải đảo. Hội Văn nghệ dân gian Quảng Ninh sẽ tiến hành sưu tầm, xuất bản công trình hát đối, hát giao duyên ở Quảng Ninh, hát nhà tơ, hát múa cửa đình của người Việt và tổ chức liên hoan “Đi tìm câu hát giao duyên”; triển khai Trung tâm Bảo tồn và giới thiệu văn hóa dân gian, tập hợp sản phẩm văn hóa dân gian của các địa phương, các nghệ nhân và tác phẩm của hội viên...

Chương trình văn nghệ
Chương trình văn nghệ "Chào năm mới" của TP Uông Bí. Ảnh: Long Vũ-CTV

Nhìn chung, các hoạt động văn hóa văn nghệ đầu năm trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo không khí vui tươi, thoải mái cho những người làm nhiệm vụ trực Tết, động viên chiến sĩ sẵn sàng chiến đấu, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, khích lệ không khí thi đua lao động sản xuất, tạo môi trường sáng tạo cho văn nghệ sĩ.


Huỳnh Đăng


Ước vọng mùa xuân của văn nghệ sĩ:

Nhà văn Lê Toán: “Tiếp tục sáng tác truyện giả tưởng cho thiếu nhi”

Năm tới, tôi sẽ có 2 cuốn truyện giả tưởng được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành. Truyện viết về những chuyến phiêu lưu của những nhân vật tưởng tượng nhằm giới thiệu một cách khéo léo thế giới đại dương cho các độc giả nhí. Những truyện tôi viết tiếp tục thể hiện theo lối đan cài giữa hiện thực và tưởng tượng, quá khứ và thực tại, phù hợp với tâm hồn mơ mộng của các em. Thông qua những sáng tác của mình, tôi mong độc giả tìm đến nhiều hơn với những sáng tác văn học và văn hóa đọc ở Quảng Ninh sẽ được phát triển hơn nữa.

 

 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Phượng Đại: “Năm Du lịch quốc gia tổ chức tại Quảng Ninh tạo cơ hội cho mảng ảnh nghệ thuật về du lịch”

Là nghệ sĩ nhiếp ảnh sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nên tôi sẽ tiếp tục theo đuổi những đề tài quen thuộc như người thợ mỏ và công nghiệp khai thác than, đề tài biển và Vịnh Hạ Long, đề tài môi trường. Đặc biệt, năm nay Quảng Ninh đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2018 nên chúng tôi sẽ tập trung thể hiện mảng ảnh nghệ thuật về đề tài du lịch. Tôi cũng muốn có một triển lãm hoặc một bộ ảnh về lễ hội Tiên Công độc đáo, đặc sắc của quê hương tôi - vùng làng đảo Hà Nam của TX Quảng Yên. Lễ hội này cũng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tuy nhiên, vì nhiều lý do về tài chính, số lượng ảnh và thời gian mà dự định tổ chức triển lãm của tôi vẫn chưa thực hiện được. Hy vọng, trong năm mới tôi sẽ làm được điều đó.

Nhà thơ Trần Đình Nhân: “Mong sẽ có nhiều tác phẩm hay viết cho thiếu nhi”

Dự định năm mới tôi tiếp tục sáng tác thơ và sẽ cho in một tập truyện thiếu nhi, nếu in ở NXB Kim Đồng được thì càng tốt, diện phổ biến sẽ rộng hơn. Tôi cũng muốn hoàn tất một tập truyện ngắn khác nhưng chưa thể in được vì dung lượng bản thảo chưa có đủ độ dày cần thiết. Nói thực là tất cả những cái đó đều có thể thực hiện được vì nó nằm trong tầm tay, vấn đề quan tâm là kinh phí xuất bản. Năm mới, tôi cũng mong những tác giả viết cho thiếu nhi ở Quảng Ninh có nhiều tác phẩm hay, không phải chật vật khi in ấn và mong văn hóa đọc của tỉnh nhà thêm khởi sắc.

 

Họa sĩ Nguyễn Thị Thiền: “Tôi sẽ tiếp tục vẽ tranh lụa về đề tài Hạ Long”

Năm mới, tôi sẽ tiếp tục vẽ chuyên sâu trên chất liệu lụa với những đề tài quen thuộc của Quảng Ninh. Nhóm họa sĩ của Trường Đại học Hạ Long chúng tôi vẫn sáng tác đều đặn và sẽ tổ chức triển lãm nhóm trong năm nay. Còn về triển lãm cá nhân thì vì điều kiện kinh tế chưa cho phép nên việc tổ chức sẽ rất khó. Riêng tôi sẽ vẫn tiếp tục dạy mỹ thuật ở Trường cũng như những lớp vẽ của riêng mình và vẽ tranh lụa nhiều hơn về đề tài Hạ Long. Tranh Hạ Long bằng chất liệu lụa sẽ phù hợp với cái bảng lảng biến ảo của phong cảnh và cũng là cách tôi góp phần quảng bá du lịch, đón chào Năm Du lịch quốc gia tổ chức tại Quảng Ninh.
 

 

Nhạc sĩ Vũ Việt Hồng: “Sản xuất thêm các album riêng có tại Quảng Ninh”

Năm qua, với vai trò là giám đốc sản xuất, tôi đã cùng với các cộng sự ở Quảng Ninh thực hiện một album cho ca sĩ Đức Lương. Đây là sản phẩm âm nhạc thứ hai mà trong đó, toàn bộ ê kíp thực hiện là người Quảng Ninh tổ chức, sản xuất tại Quảng Ninh. Từ trước đến nay, các ca sĩ muốn thực hiện sản phẩm âm nhạc đều phải làm tại Hà Nội. Ở Quảng Ninh, nếu có thì chỉ là sự tập hợp các bài cũ lại với nhau theo cách cộng gộp cơ học thiếu chuyên nghiệp.

Hiện nay, ở Quảng Ninh đã có phòng thu và những người có chuyên môn tham gia vào các khâu sản xuất. Alum được tạo ra sẽ chuyên nghiệp hơn, có chủ đề và ý tưởng xuyên suốt. Ca sĩ hát với một giọng, một cảm xúc trong cùng một thời điểm. Do đó, sản phẩm âm nhạc là một chỉnh thể thống nhất. Làm xong, chúng tôi chỉ xin giấy phép xuất bản của nhà xuất bản nữa là sản phẩm âm nhạc sẽ được lưu hành toàn quốc. Trong thời gian tới, chúng tôi muốn sản xuất nhiều hơn những chương trình như thế. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào các ca sĩ và cả khả năng tài chính nữa.

Phạm Học (Thực hiện)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.