Phong phú các hoạt động tại Lễ hội Đền Cửa Ông 2018

Thứ Sáu, 09/03/2018, 11:28 [GMT+7]
.
.

Lễ khai hội đền Cửa Ông năm nay diễn ra vào ngày 18/3 (tức 2/2 âm lịch) sẽ gắn với một sự kiện quan trọng là lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) – đền Cặp Tiên (huyện Vân Đồn).

Đây cũng là một hoạt động lớn của Năm Du lịch quốc gia 2018 do Quảng Ninh đăng cai.

f
Nghi lễ rước tượng Đức Ông vi hành khu an ngự trong Lễ hội Đền Cửa Ông năm 2016. Ảnh: Ngô Dịu.

Năm nay, Lễ hội được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, giao cho TP Cẩm Phả chủ trì phối hợp với huyện Vân Đồn và các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Theo kế hoạch của địa phương, Lễ hội sẽ được tổ chức theo nghi lễ truyền thống. Trong đó, lễ rước Đức Ông vi hành khu an ngự diễn ra vào 15h ngày 18/3, gồm 28 đoàn rước, xuất phát từ đền Thượng đi dọc đường nghinh thần và quay về sân lễ hội của đền.

Các hoạt động hội chủ yếu diễn ra vào ngày hôm sau 19/3, với phong phú các trò chơi dân gian, như: Thi đấu cờ người, bịt mắt đập niêu, bịt mắt đánh trống, thi chọi gà, nấu cơm, têm trầu, soạn lễ, thi đẩy gậy, kéo co, cờ bỏi, tổ tôm điếm.

Lễ hội Đền Cửa Ông là một trong những lễ hội truyền thống lớn của tỉnh, cả nước và có xuất xứ từ hội làng. Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị lịch sử của đền Cửa Ông nói chung, tín ngưỡng thờ cúng, t­ưởng nhớ công đức, cuộc đời và sự nghiệp cao đẹp của Hư­ng Nh­ượng Đại V­ương Trần Quốc Tảng và các vị thần có công với nước, với dân nói riêng.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.