"Lương" - sản phẩm âm nhạc "made in" Quảng Ninh

Chủ Nhật, 11/03/2018, 09:20 [GMT+7]
.
.

Đó là album đầu tay mang tên “Lương” của ca sĩ Đức Lương vừa ra mắt khán, thính giả vào đầu năm 2018. Điều đáng nói, đây là album được tổ chức sản xuất rất công phu với sự tham gia của ê-kíp toàn là người Quảng Ninh.

Bìa của CD
Bìa của Album "Lương".

Ca sĩ Đức Lương sinh năm 1983 tại Thái Bình, hiện là nhân viên Công ty Tuyển than Hòn Gai, là giọng ca nam nổi bật trên các sân khấu quần chúng của tỉnh trong thời gian qua. Anh từng đoạt giải Nhất Hội thi Giọng hát hay trên sóng PTTH Quảng Ninh lần thứ XI năm 2009, giải Nhất cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung khu vực miền núi, trung du, duyên hải phía Bắc năm 2012.

Album “Lương” ra đời sau 10 năm gắn bó với sân khấu ca nhạc của ca sĩ Đức Lương. “Lương” là sản phẩm âm nhạc tâm huyết của Đức Lương và ê-kíp “made in” Quảng Ninh, thực hiện chủ yếu ở Quảng Ninh với sự tham gia của Giám đốc sản xuất Vũ Việt Hồng, saxophone Tùng Sax, guitare Hoàng Thành và ban nhạc Halong Band, thiết kế của Công ty 14 Records, do NXB Văn hóa Dân tộc ấn hành.

Đức Lương trong buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc của mình.
Đức Lương trong buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc của mình.

Nhạc sĩ Vũ Việt Hồng, Giám đốc sản xuất album “Lương”, chia sẻ: "Album này đã được nhóm thực hiện ấp ủ trong vòng 2 năm. Tất cả các bài hát trong Album đều thống nhất với nhau ở một cách hát bán cổ điển, dễ dàng tiếp cận với người nghe." Tuy nhiên, nhạc sĩ Vũ Việt Hồng cũng thẳng thắn thừa nhận việc chuyển tải trong một Album 14 ca khúc là quá lớn so với thông thường. Tên Album chỉ có một chữ “Lương”, chân dung ca sĩ được lồng vào hình ảnh Vịnh Hạ Long và ruộng bậc thang ở Bình Liêu vừa thể hiện cái tôi của ca sĩ vừa khẳng định rằng cái tôi ấy dù biểu lộ thế nào cũng không ra ngoài tình yêu vùng đất Quảng Ninh.

Thời gian sản xuất Album này dài hơn nhiều so với việc ra đời một sản phẩm âm nhạc thông thường. Lý do mà tác phẩm này sản xuất trong 2 năm liền, đó là bởi Đức Lương cần trau dồi giọng hát chín muồi hơn, có thời gian và những trải nghiệm để có được những cảm xúc thật trọn vẹn khi thể hiện 14 ca khúc.

14 ca khúc tiêu biểu viết về 14 địa phương của Quảng Ninh mà Đức Lương thể hiện phần lớn do các nhạc sĩ Quảng Ninh sáng tác. Trong đó, có nhiều bài hát lần đầu tiên được công bố với sự hòa âm mới lạ, thể hiện phong cách độc đáo, không trùng lặp. Mỗi ca khúc viết về một địa phương của Quảng Ninh với một dấu ấn riêng. Những sắc thái âm nhạc rất riêng viết về vùng Đông Bắc thân yêu, mỗi ca khúc đều mang đậm dấu ấn văn hóa vùng miền được Đức Lương thể hiện theo đúng ý đồ của các tác giả, kết hợp tư duy hòa âm mới lạ khiến “Lương” trở thành không gian âm nhạc phong phú, nhiều màu sắc và thu hút người nghe.

Lời đề dẫn cho CD của Đức Lương.
Lời đề dẫn cho Album của Đức Lương.

Tuy nhiên, với lượng ca khúc khá nhiều, nhóm thực hiện đã phải nỗ lực để số lượng và cả nội dung bài hát đến với người nghe không bị nhàm chán. Thêm nữa, để tạo ra tính thống nhất, ngay từ quá trình lên ý tưởng đến các bước thể hiện, Album “Lương” phải giải mã được sự hòa hợp của cái tôi của người ca sĩ mà vẫn hướng đến tình yêu với Quảng Ninh.

Nói về sản phẩm âm nhạc này, nhạc sĩ Đỗ Hòa An đánh giá: “Việc một ca sĩ hát nhiều bài hát khác nhau về nhiều địa phương trong nước thì dễ, còn ca sĩ làm Album về một tỉnh với 14 bài hát cùng một đề tài sẽ rất khó chọn bài, khi chọn được rồi hát lên cũng sẽ dễ dẫn đến chỗ hòa lẫn với nhau. Tuy nhiên, Album này đã vượt qua được tất cả những khó khăn đó để qua giọng hát chuyển tải đến người nghe cảm xúc với nhiều màu sắc khác nhau về tình yêu quê hương Quảng Ninh. Hơn nữa, giọng hát này không gây hòa lẫn, nhàm chán cho người nghe. Đó là những thành công đáng khích lệ".

.

Ca khúc “Tiên Yên bản tình ca”, do nhạc sĩ Vũ Việt Hồng sáng tác, trong album "Lương".

Ca sĩ Đức Lương và ê-kíp thực hiện đã hoàn thành sản phẩm âm nhạc có chất lượng cao này bằng tất cả tình yêu, niềm say mê và sự cố gắng không mệt mỏi. Đây cũng là một cách làm mới, độc đáo, gây ấn tượng. Với 14 ca khúc, 14 màu sắc, 14 địa danh của tỉnh, Album "Lương" như là một sản phẩm xúc tiến du lịch, một lời mời dành đến cho khán, thính giả trên khắp cả nước hãy đến với Quảng Ninh để được đắm say và được cảm nhận sự khác biệt của vùng đất và con người nồng hậu. Sau Album “Lương”, hy vọng Quảng Ninh sẽ có thêm những sản phẩm âm nhạc với chất lượng tốt nhất, thỏa mãn thị hiếu của công chúng.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.