Hoa hậu Ngọc Trâm với mong muốn quảng bá du lịch Quảng Ninh

Thứ Tư, 14/02/2018, 08:23 [GMT+7]
.
.

Xuất sắc vượt qua phần thi ứng xử với lời giới thiệu về bánh chưng ngày Tết, cô gái đến từ TP Móng Cái Trần Ngọc Trâm đã đăng quang Hoa hậu Văn hóa Thế giới 2017 tại Philippines. Sau khi đăng quang, Ngọc Trâm đã tham gia nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch cho đất nước trong đó có Quảng Ninh.

Theo Ngọc Trâm, ngoài Vịnh Hạ Long ra, Quảng Ninh còn rất nhiều điểm đến hấp dẫn khác cần được quan tâm khai thác tương xứng.
Theo Ngọc Trâm, bên cạnh Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh còn rất nhiều điểm đến hấp dẫn khác cần được quan tâm khai thác tương xứng.

Trần Ngọc Trâm sinh năm 1995 tại Móng Cái. Tuy gia đình của Ngọc Trâm không có ai theo nghệ thuật, nhưng từ nhỏ cô đã nuôi giấc mơ ca hát và mong muốn chinh phục các cuộc thi sắc đẹp nào đó để thử sức mình. Ước mơ lớn hơn của cô gái đến từ Móng Cái là trở thành diễn viên chuyên nghiệp. Nhưng ở quê hương, không có nhiều điều kiện để theo đuổi và phát triển sự nghiệp nên Ngọc Trâm phải chờ đến sau khi tốt nghiệp trung học mới vào thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ước mơ.

Hoa hậu Văn hóa Thế giới năm 2017 Trần Ngọc Trâm.
Hoa hậu Văn hóa Thế giới năm 2017 Trần Ngọc Trâm. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Với chiều cao 1,7m và khuôn mặt ưa nhìn, Ngọc Trâm đã trúng tuyển vào khóa đào tạo của Công ty K - Entertaiment tại TP Hồ Chí Minh. Nhờ sự đào tạo của các giảng viên chuyên nghiệp ở đây, Ngọc Trâm đã dần tích lũy được những kỹ năng cần thiết để có thể tự tin bước ra những cuộc thi sắc đẹp thế giới. Và Ngọc Trâm đã có được phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của bản thân mình. Ngoài danh hiệu Hoa hậu Văn hoá Thế giới 2017, cô gái sinh năm 1995 xinh xắn này còn nhận được nhiều giải phụ nhất như: Người đẹp hình thể, Người đẹp thân thiện, Người đẹp ảnh và Người đẹp có trang phục dân tộc đẹp nhất. Trở về từ cuộc thi, Ngọc Trâm tiếp tục theo học Khoa Thanh nhạc, Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật TP Hồ Chí Minh.

Hiện nay, mặc dù công việc học tập rất bận rộn nhưng Ngọc Trâm thường xuyên về Quảng Ninh để tham gia dẫn chương trình quảng bá văn hóa trên truyền hình. Trong một lần trò chuyện với tôi, Ngọc Trâm chia sẻ: "Ở TP Hồ Chí Minh, tôi muốn tập luyện phát triển thêm để sau này có thể trở về đóng góp nhiều hơn cho quê hương Quảng Ninh, đặc biệt trong lĩnh vực quảng bá văn hóa và du lịch. Đây là những thế mạnh của tỉnh mà nếu không khai thác hiệu quả thì sẽ rất lãng phí. Tôi mong muốn rằng mỗi khi nhắc đến Quảng Ninh là du khách khắp nơi sẽ thấy đó là điểm du lịch cần phải đặt chân đến…".

Ngọc Trâm duyên dáng bên đình Trà Cổ (TP Móng Cái).
Ngọc Trâm duyên dáng bên đình Trà Cổ (TP Móng Cái). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngọc Trâm cũng thường xuyên theo dõi thông tin về các sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia 2018 qua đài, báo. Cô cho rằng, đây là một vinh dự rất lớn, đồng thời cũng là một cơ hội mở ra cho du lịch Quảng Ninh. Và nếu có cơ hội quảng bá cho Năm Du lịch Quốc gia 2018, cô sẽ cố gắng làm hết sức. Trước mắt, vừa học ở trường nhưng mỗi khi có thời gian rảnh Trâm lại nghiên cứu và đọc rất nhiều sách về Quảng Ninh để khi còn dùng đến khi làm công tác quảng bá, giới thiệu văn hóa, du lịch.

Ngọc Trâm cho biết, đầu tiên cô sẽ giới thiệu những gì thân thuộc nhất ở quê hương mình. Điều này cũng đã góp phần giúp cô giành chiến thắng khi ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Văn hóa Thế giới yêu cầu giới thiệu về bánh chưng. Bánh chưng là món ăn truyền thống rất quen thuộc trong ngày Tết của mọi nhà. Trâm yêu quý món ăn truyền thống, yêu quý văn hóa dân tộc vì thế việc giới thiệu về nó cũng như máu thịt của mình.

Trong thời gian tới, Ngọc Trâm sẽ tích cực quảng bá cho du lịch Móng Cái. “Tôi giới thiệu về những công trình văn hóa di tích lịch sử ở Móng Cái, đến những địa điểm du lịch đẹp mà trước đó vì bận học hành và thi cử tôi chưa đến được”.

Ngọc Trâm cho rằng, du lịch Quảng Ninh lâu nay nhắc đến thì ai cũng nghĩ tới đầu tiên là Di sản Vịnh Hạ Long, nhưng bên cạnh Vịnh Hạ Long, còn nhiều điểm đến rất cần quan tâm, như:  Yên Tử, đền Cửa Ông, đình Trà Cổ, di tích lịch sử Bạch Đằng, chùa Long Tiên, đình Quan Lạn, chùa Cái Bầu, thương cảng Vân Đồn, v.v. Và Quảng Ninh có nhiều lễ hội truyền thống, như: Yên Tử, Bạch Đằng, đền Cửa Ông, Trà Cổ... Bản thân Trâm cho rằng du lịch tâm linh đang là thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh và cần tiếp tục được khai thác nhiều hơn nữa. Bởi vậy, Trâm đã có dịp về quê quảng bá đình Trà Cổ trên sóng VTV.

Ngọc Trâm tham gia quảng bá du lịch cho TP Móng Cái trên sóng VTV.
Ngọc Trâm tham gia quảng bá du lịch Móng Cái trên sóng VTV.

Trâm cũng quan tâm nhiều đến văn hóa phi vật thể ở vùng biên Móng Cái. Ngọc Trâm cho biết, biển thì Việt Nam mình nhiều nơi có nhưng vùng biên thì chỉ những vùng văn hóa giáp biên giới mới có. Quảng Ninh lại có cả biên giới trên bộ và trên biển. Mà vùng biên rất hay là mình có thể khám phá nhiều hơn một chút về văn hoá nước bạn nữa, sự giao lưu giao thoa, tiếp biến văn hóa. Ngọc Trâm đặc biệt quan tâm đến vùng biên Móng Cái có hát nhà tơ, hát- múa cửa đình. Phong tục này là hoạt động không thể thiếu trong mùa lễ hội dịp đầu xuân tại các đình làng ở Móng Cái với mong muốn cầu xin thần linh phù hộ cho dân làng được bình an, khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ngọc Trâm cho rằng, tỉnh Quảng Ninh có quá nhiều điểm thu hút khách du lịch nhưng thiệt thòi và trở ngại lớn nhất là chưa có sân bay. Cứ mỗi lần mà giới thiệu về du lịch tỉnh nhà thì bạn bè của Trâm ai nghe cũng thích mê muốn tới để khám phá ngay. Nhưng khi họ nghe nói cách di chuyển từ Hà Nội đến Hạ Long mất đến 6 tiếng đồng hồ đi xe khách thì họ lại nản. Ngọc Trâm hy vọng sang năm 2018, sân bay Vân Đồn đi vào hoạt động thì những hạn chế nói trên sẽ không còn nữa và du lịch Quảng Ninh sẽ có cơ hội “cất cánh”.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.