Đón Bằng công nhận Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Thứ Ba, 13/02/2018, 07:44 [GMT+7]
.
.

Lễ đón nhận Bằng công nhận Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia sẽ được huyện Ba Vì tổ chức vào ngày 25/2 (mùng 10 tháng Giêng) đúng dịp khai hội Tản Viên Sơn Thánh.

Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh tại huyện Ba Vì, TP Hà Nội được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng theo Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL ngày 30/1/2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Việc tục thờ Tản Viên Sơn Thánh được công nhận nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá tinh thần của người Ba Vì nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung đối với công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn.

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh diễn ra trong 3 ngày (23, 24, 25/2) với các chương trình lễ hội như: các trò chơi dân gian, giao lưu các môn thể thao, chợ quê ẩm thực, giao lưu văn nghệ của nhân dân địa phương, dâng hương...

Đặc biệt, vào ngày chính hội (ngày 25/2) sẽ diễn ra Lễ đón nhận Bằng Tục thờ Tản Viên Sơn thánh là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2018.
Buổi lễ được tổ chức tại di tích lịch sử văn hóa đền Hạ, xã Minh Quang; tổ chức dâng hương tại di tích đền Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ.

Buổi lễ sẽ đảm bảo đúng nghi thức truyền thống, trang trọng về nghi lễ, đa dạng và phong phú về phần hội, phát huy tối đa nội lực và các tiềm năng, thế mạnh về bản sắc văn hóa của các địa phương, khuyến khích tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống.

Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện Ba Vì: Huyện Ba Vì là địa phương có nhiều nơi thờ tự Tản Viên Sơn Thánh với hơn 100 di tích. Mục tiêu của huyện là đưa Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh thành lễ hội vùng, có quy mô lớn.

Đây là tiền đề quan trọng để bảo tồn và đặc biệt, phát huy giá trị văn hoá của không gian lễ hội này. Thông qua đó, để thu hút đông đảo khách du đến Ba Vì cũng như phát triển ngành du lịch của huyện.

Theo Đinh Thuận/TTXVN

.
.
.
.
.
.
.
.