Phát lộ mộ cổ thời Trần tại xã An Sinh (TX Đông Triều)

Thứ Sáu, 05/01/2018, 09:37 [GMT+7]
.
.

Theo thông tin từ Bảo tàng Quảng Ninh, quá trình san gạt mở tuyến đường kết nối khu di tích Hồ Thiên (xã Bình Khê) và khu di tích Ngọa Vân (xã An Sinh), thuộc quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại TX Đông Triều vào cuối tháng 12 vừa qua, đơn vị thi công đã làm phát lộ ngôi mộ cổ tại thôn Trại Lốc, xã An Sinh.

Ngôi mộ cổ thời Trần mới phát lộ
Ngôi mộ cổ thời Trần mới phát lộ nằm cách lăng vua Trần Anh Tông không xa. Ảnh do Bảo tàng Quảng Ninh cung cấp

Nơi phát lộ ngôi mộ nằm trên sườn phía Tây Nam một quả đồi thấp, phía Đông Bắc lăng vua Trần Anh Tông và cách lăng khoảng 500m, (người dân địa phương gọi là khe Máy Bay Rơi). Qua khảo sát cho thấy, hiện trường xuất lộ nhiều khối gỗ lớn (mỗi khối trung bình 0,4x0,4x6m) có khớp mộng để nối với nhau, bị máy xúc trong quá trình thi công bốc lên để ngổn ngang xung quanh. Nhiều đinh/vam đồng, các mảnh đồng lá được gia công và dát mỏng, than củi, vôi, hợp chất... cũng được tìm thấy tại đây.

Qua khảo sát thực tế, căn cứ đặc điểm, tính chất, loại hình và kết hợp so sánh các tư liệu đã được nghiên cứu (Khu lăng mộ Nhà Trần ở Tam Đường (Thái Bình), di tích lăng vua Trần Nghệ Tông và mộ cổ Nghĩa Hưng, Đông Triều, các chuyên gia sơ bộ đánh giá, đây là dấu tích mộ táng có niên đại thời Trần, thế kỷ XIII - XIV. Các di vật đã được xuất lộ cho phép suy đoán chủ nhân của mộ táng này phải thuộc tầng lớp cao trong xã hội thời Trần. Các khối gỗ được dự đoán là gỗ dùng xếp quách ngoài, vam đồng dùng để gia cường kết nối giữa các khối gỗ. Than và vôi là những chất bao quanh phần quách...

h
Các khối gỗ được phát hiện cho thấy quy mô lớn của ngôi mộ cổ. Ảnh do Bảo tàng Quảng Ninh cung cấp.

Ngày 25/12/2017, Sở VH – TT đã có Quyết định số 1759/QĐ – SVHTT về việc khai quật khảo cổ khẩn cấp ngôi mộ cổ nói trên. Theo đó, Bảo tàng Quảng Ninh sẽ phối hợp với Trường ĐH KHXH và NV – Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện khai quật ngôi mộ trong vòng 60 ngày, trên diện tích 300m2.

Ông Kiều Đinh Sơn, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, cho biết: Ngôi mộ cổ này có kích thước lớn hơn nhiều so với ngôi mộ cổ thời Trần từng phát hiện tại thôn Nghĩa Hưng, xã An Sinh vào năm 2010. Việc khai quật lần này nhằm nghiên cứu, làm rõ tính chất, quy mô, giá trị của di tích, di vật; mối quan hệ (nếu có) trong tổng thể các di tích liên quan đến Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều; đồng thời đề xuất biện pháp bảo vệ, phát huy di tích trong tương lai.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.