Những người bảo tồn, phát huy giá trị thơ lục bát

Chủ Nhật, 14/01/2018, 08:36 [GMT+7]
.
.

Câu lạc bộ (CLB) Thơ Lục bát Hạ Long ra đời năm 2016. Tuy còn non trẻ nhưng CLB đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc bảo tồn, phát huy giá trị thơ lục bát truyền thống của dân tộc.

Một buổi giao lưu thơ lục bát giữa CLB Thơ Lục bát Hạ Long và CLB Thơ Lục bát Hưng Yên.
Một buổi giao lưu giữa CLB Thơ Lục bát Hạ Long và CLB Thơ Lục bát Hưng Yên.

Ông Phạm Hữu Xuân, Chủ nhiệm CLB, cho biết: CLB mới thành lập được hơn một năm nhưng đã có 25 thành viên và đang mở rộng cánh cửa chào đón bạn thơ gia nhập, không phân biệt tuổi tác, giới tính, ngành nghề công tác và nơi cư trú. CLB là tổ chức tự nguyện của những người làm thơ, yêu thơ lục bát.

Tuy mới thành lập nhưng CLB tổ chức đều đặn các buổi sinh hoạt, hoạt động hiệu quả, tạo sức lan tỏa ngày càng rộng. Thành viên của CLB chủ yếu là các tác giả đến từ TP Hạ Long, ngoài ra, còn có cả các tác giả ở TP Uông Bí và huyện Vân Đồn. CLB thường tổ chức sinh hoạt bình phẩm, thẩm định, góp ý cho các thành viên về phương pháp sáng tác thơ lục bát trên từng bài thơ, từng đề tài cụ thể. CLB ấn định sinh hoạt mỗi tháng 1 kỳ vào ngày 6 đầu tháng. Ban Chủ nhiệm CLB là các tác giả có uy tín, không chấp nhận đưa vào lựa chọn đánh giá, bình luận những bài thơ châm biếm, đả kích, cách tân xa lạ, lệch chuẩn.

Hơn một nửa thành viên của CLB là hội viên Hội VHNT Quảng Ninh, còn lại là hội viên của chi hội VHNT TP Hạ Long và các địa phương cấp huyện khác. Không ít tác giả đã đoạt giải thơ Lê Thánh Tông (của Ủy ban MTTQ tỉnh), giải Văn nghệ Hạ Long (của UBND tỉnh), giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), như: Đỗ Đăng Hành, Trần Luyến, Trần Thưởng, Nguyễn An, Trang Nhung, Nguyễn Đình Thái, v.v.. Các tác giả này đều đã có tập thơ xuất bản, được in trên các báo, tạp chí trung ương và địa phương. Có người in được gần mười tập thơ.

Các thành viên CLB Thơ Lục bát Hạ Long.
Các thành viên CLB Thơ Lục bát Hạ Long.

Nhìn chung, CLB có chất lượng chuyên môn nghệ thuật tốt, tích cực tham gia sáng tác và các hoạt động VHNT khác. Tác giả Trang Nhung (tên thật là Dương Tuyết Nhung) xuất hiện trên các diễn đàn thơ trong tỉnh từ lâu với việc xuất bản 3 tập thơ riêng (“Mầu thu”; “Nửa vầng trăng” và “Cõi nhớ”) và phát hành 9 CD tiếng thơ. Trang Nhung đang ngày càng được đông đảo bạn yêu thơ trong và ngoài tỉnh biết đến với giọng điệu đằm thắm, da diết, dung dị, nữ tính. Trong khi đó, tác giả Nguyễn Đình Thái, công nhân Công ty CP Than Hà Lầm đã nghỉ hưu, tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ tại CLB Văn hoá - Thể thao của TKV, lại tập trung vào mảng đề tài người thợ mỏ với nhiều phát hiện độc đáo. Lục bát của Nguyễn Đình Thái chân thực trong cảm xúc, mộc mạc nhưng vẫn không làm mất đi sự tinh tế trong câu chữ. Lục bát của Đỗ Đăng Hành lại viết nhiều về chiến tranh với những hi sinh, gian khổ của người lính cũng như những tâm tư, tình cảm của họ một cách thật nhất; không một chút “lên gân”, giả tạo.

Hầu như mọi nỗi niềm tâm sự, mọi cung bậc tình cảm đều được các tác giả đưa vào trong thơ. Từ tình cảm với quê hương, nỗi nhớ luỹ tre làng, sự gắn bó với vùng đất đang sống, tình cảm gia đình, nghĩa vợ chồng, tình anh em, tình yêu đôi lứa, nỗi niềm thế sự, vui buồn thường nhật, v.v.. Nổi bật trong đó là tiếng thơ của Trần Luyến nhiều trăn trở; Nguyễn Tiến Thu cô đúc, nhiều chiêm nghiệm, suy tư; Trần Thưởng gợi mở, sẻ chia; Nguyễn An tìm đến người đọc nhờ sự bình dị, mộc mạc, ưa hoài cổ và không kiểu cách tân kỳ; Phạm Hữu Xuân lại có nét tươi trẻ, duyên thầm; v.v..

Trong năm 2017, CLB đã tổ chức nhiều buổi giao lưu thơ với các CLB thơ lục bát ở các tỉnh lân cận, tham gia Ngày hội Lục bát Việt Nam. Ông Phạm Hữu Xuân cho biết: Trong thời gian tới, CLB tiếp tục phát huy tôn chỉ hoạt động là duy trì và phát huy, phát triển thể thơ lục bát truyền thống, lấy Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du và thơ lục bát của các bậc tiền bối làm chuẩn mực để kế thừa và sáng tạo trên cơ sở ngôn ngữ và văn cảnh thời hiện đại.
 

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.