Lễ hội Đại kỳ phước đình Yên Giang (TX Quảng Yên)

Thứ Năm, 11/01/2018, 14:32 [GMT+7]
.
.

Trong 3 ngày từ 10 đến 12/1, phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên tổ chức lễ hội Đại kỳ phước Đình Yên Giang năm 2018.  Đây là một trong những lễ hội truyền thống được địa phương duy trì tổ chức hằng năm.

Nghi thức tế yết
Nghi thức tế yết tại lễ hội.

Đình Yên Giang được xây dựng từ thế kỷ thứ 16. Tên của đình gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của địa phương: Thời Trần được gọi là trại An Hưng, thời Lê là Làng Rừng (hay còn gọi là làng An Hưng); tới đời vua Lê Anh Tông đổi thành xã Yên Hưng. Năm 1959, xã Yên Hưng được đổi tên thành xã Yên Giang, nay là phường Yên Giang. Trải qua thời gian, người dân sinh cơ lập nghiệp ở đây ngày càng đông đúc. Ngôi đình trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, chính trị trong thời kỳ phong kiến, đặc biệt là nơi thờ Đức Thánh Hoàng - Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và các vị Tiên công đã có công khai hoang, lấn biển lập làng.

Lễ hội Đại kỳ phước đình Yên Giang là dịp để người dân địa phương tạ ơn Đức Thành Hoàng và các vị Tiên Công đã ban phúc cho dân làng có một năm mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc. Đồng thời mong cầu năm mới dân làng đều mạnh khoẻ, bình yên, đạt được kết quả cao hơn trong lao động, sản xuất. Việc duy trì tổ chức lễ hội vừa phát huy truyền thống tốt đẹp của địa phương, tăng cường sự đoàn kết của nhân dân trong phường, vừa góp phần giáo dục lòng tự hào về truyền thống văn hoá - lịch sử cho các thế hệ.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)
 

.
.
.
.
.
.
.
.