CLB Nhiếp ảnh nghệ thuật TX Quảng Yên: Nơi hội tụ niềm đam mê

Chủ Nhật, 07/01/2018, 08:59 [GMT+7]
.
.

Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh nghệ thuật TX Quảng Yên đến nay đã trải qua 23 năm hoạt động trên các lĩnh vực ảnh nghệ thuật, ảnh thông tấn báo chí và ảnh dịch vụ đời sống.

Bơi chải trên sông Chanh, ảnh của Đức Tùy.
Bơi chải trên sông Chanh. Ảnh: Đức Tùy

CLB là một tổ chức quần chúng được thành lập trên cơ sở tự nguyện của những người có chung niềm đam mê, yêu thích chụp ảnh, qua đó thúc đẩy phong trào chụp ảnh, lưu giữ hình ảnh đất và người quê hương Bạch Đằng giang. Đến nay, CLB đã có hơn 30 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư hoạt động trên địa bàn các phường, xã. Trong đó, có 1 hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam là NSNA Trần Đức Sửu.

Thời kỳ chụp ảnh bằng phim, các tay máy phải trang bị “buồng tối”, rồi lỉnh kỉnh những máy phóng, máy in thủ công, chai lọ đựng thuốc, nước hòa dung dịch, khuôn định cỡ ảnh... Đi chụp về, các nhiếp ảnh gia lại chui vào buồng tối thay phim, in tráng, mờ cả mắt, bỏ cả bữa ăn. Ảnh in ra, phơi treo đầy nhà, trên giường, ngoài sân... Nhà nhà đều muốn có ảnh làm kỷ niệm, treo chật khung, la liệt trên tường. Chọn đi chọn lại mới được một vài bức gửi in báo và tham gia triển lãm… Vừa làm nhiếp ảnh dịch vụ, kinh doanh, vừa hoạt động ảnh nghệ thuật, các thành viên CLB đã có những tác phẩm ảnh nghệ thuật, ảnh báo chí được đánh giá cao và đạt các giải thưởng của tỉnh, đồng bằng sông Hồng, toàn quốc và quốc tế.

Đường vào thị xã, ảnh của Dương Toàn.
Đường vào TX Quảng Yên. Ảnh: Dương Toàn

Nói đến đội ngũ nhiếp ảnh nghệ thuật ở Quảng Yên, người dân vùng quê này thường nhắc đến NSNA Trần Đức Sửu, cánh chim đầu đàn của CLB. Nghệ sĩ Trần Đức Sửu từng gặt hái nhiều giải thưởng: Huy chương đồng Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc; Triển lãm ảnh Liên đoàn ảnh Nghệ thuật quốc tế FIAP; giải Nhất Giải Văn nghệ Hạ Long; Triển lãm ảnh nghệ thuật ba nước Đông Dương.

Lớp kế cận có Ánh Ngọc, Đặng Xuân Tề, Nguyễn Thanh Tùy, Vũ Tiến Dũng, Nguyễn Mai Khoản, Trần Văn Thoa, Trần Quang Năng. Những năm gần đây có Dương Văn Toàn, Vũ Bích Cương... Vũ Bích Cương là một phụ nữ rất đam mê chụp ảnh, thiên về chụp ảnh các loài chim ở làng quê, cánh đồng, miệt bãi trên địa bàn TX Quảng Yên. Ảnh của chị mang thông điệp: Hãy cùng nhau thân thiện, bảo tồn các loại chim cùng vẻ đẹp của nó trong thiên nhiên và đời sống.

Đắm đuối với nghề, những người đam mê cái đẹp của ảnh nghệ thuật đã phải “cuốn theo chiều gió”, bỏ vốn liếng tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng mua sắm máy số, nâng cấp phương tiện. Nhưng không vì sự lấn át của công nghệ mà những người đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật của CLB chùn bước sáng tạo. Họ vẫn lăn lộn trên các địa bàn, những nơi khó khăn để chớp lấy những vẻ đẹp vô tận của cuộc sống.

Chủ nhiệm CLB Nguyễn Thanh Tùy cho biết: Năm 2017, các tác giả ảnh của CLB vẫn có mặt tại các triển lãm ảnh nghệ thuật. CLB đã đạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh từ các triển lãm, như: Triển lãm ảnh Quảng Ninh; triển lãm ảnh Tiên Yên; cuộc thi ảnh “30 năm Quảng Ninh đổi mới”...

Các thành viên CLB gặp mặt đầu xuân.
Các thành viên CLB gặp mặt đầu xuân.

Năm 2018, trên địa bàn TX Quảng Yên có nhiều sự kiện lớn như: Kỷ niệm 584 năm vùng đất Hà Nam Tiên công; Lễ hội Tiên công được đón nhận Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia; kỷ niệm 870 năm chiến thắng Bạch Đằng (1288-2018); Năm Du lịch quốc gia tại Quảng Ninh… Đây là cơ hội để những tay máy nhiếp ảnh nghệ thuật của CLB háo hức lên đường tác nghiệp với khát vọng thành công mới.

Dương Phượng Toại (CTV)

 

.
.
.
.
.
.
.
.