Ca sĩ Lan Anh: Bolero không chỉ có ủy mị

Thứ Năm, 11/01/2018, 09:55 [GMT+7]
.
.

“Mỗi dòng nhạc đều có giá trị và vẻ đẹp riêng. Thính phòng, dân gian hay bolero cũng đều đáng trân trọng. Khi đã là tác phẩm nghệ thuật thì không có sự sang hèn trong đó mà sang trọng hay bình dân, gần gũi là do cách cảm nhận và thể hiện tác phẩm ở người nghệ sĩ ”, ca sĩ Lan Anh nói về bolero.

Là giảng viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, ca sĩ Lan Anh được xem như một trong những nghệ sĩ được đào tạo bài bản nhất hiện nay. Dòng nhạc chị theo đuổi và để lại nhiều dấu ấn là thính phòng. Tuy nhiên, mới đây một clip do chị thể hiện ca khúc "Duyên phận" đã khiến nhiều người thích thú lẫn ngạc nhiên.

Trao đổi với PV Lao Động, Lan Anh cho biết, có thể khán giả bất ngờ vì lâu nay chị hay hát các dòng nhạc cổ điển, nhạc đỏ, dân gian..., chứ ít khi thể hiện các ca khúc bolero. Thực tế, với dòng nhạc này, chị đã có dịp thể nghiệm từ khá lâu.

Tuy nhiên, trót mang danh “giảng viên thanh nhạc” với các kỹ thuật đỉnh cao, lại thành danh ở dòng nhạc được xem là "bác học", liệu tiếng hát của cô có làm mất tính bình dân của bolero? Trả lời câu hỏi này, Lan Anh cho rằng, nếu cô hát không hay thì đã không nhận được nhiều lời khen từ khán giả.

“Kỹ thuật thanh nhạc là nền tảng. Giống như mình xây cái nhà mà đã có nền tảng vững chắc, thì ngôi nhà đó không chỉ đẹp mà còn kiên cố. Cũng giống như việc, khi đã có kỹ thuật thanh nhạc ổn định rồi thì cảm xúc sẽ tự nhiên được thể hiện. Dòng nhạc nào cũng có đặc trưng và nếu biết tận dụng kỹ thuật thanh nhạc để áp dụng thì sẽ chạm đến cảm xúc của người nghe.

Dĩ nhiên, tôi sẽ chọn ca khúc phù hợp với mình. Không phải bolero là bài nào cũng sến sẩm, rên rỉ, sướt mướt. Bolero không chỉ có ủy mị mà còn có sự sang trọng. Bolero thực ra cũng không chỉ dành cho giới bình dân như nhiều người tưởng. Thực tế, đó là một thể loại âm nhạc giàu tâm tình và có sự sang trọng. Hiện nay, nhiều người cứ thê thảm hóa bolero”, chị nói.

Theo Lan Anh, mỗi nghệ sĩ có một cách xử lý khác nhau và góp phần sáng tạo thêm cho bài hát. "Không phải ai hát bolero cũng phải giống Hương Lan hay Như Quỳnh. Cũng giống như dòng nhạc dân gian, không thể mặc định "hát phải giống Anh Thơ, Tân Nhàn" thì mới dân gian. Tôi cho rằng như thế là adua. Bản thân một nghệ sĩ, cùng một bài hát nhưng ở mỗi sân khấu họ cũng thể hiện một cách khác nhau chứ ít khi lặp lại. Sáng tạo là cốt lõi của nghệ thuật, không chỉ hay mà còn phải có cái riêng. Khi kỹ thuật đã có sẵn, nghệ sĩ sẽ biết cách lấy hơi một cách tự nhiên, kết hợp với giọng ngực thì bài hát cất lên sẽ vang, đầy lên rất nhiều".

Tròn vành rõ chữ, đó là yêu cầu khi thể hiện một ca khúc. Điều này cần đến cách rèn luyện hằng ngày của nghệ sĩ. Theo Lan Anh, việc nhả chữ đã thành thói quen của chị. “Tất cả những gì nghệ thuật nhất tôi nghĩ là đều phải trở về tự nhiên. Bất cứ ngành nghề nào cũng thế, không chỉ riêng âm nhạc”, chị nói.

Theo Đào Bích/ Lao động

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.