Phụ nữ Bình Liêu giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Thứ Tư, 13/12/2017, 07:37 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn ít ngày nữa huyện Bình Liêu sẽ tổ chức Lễ hội Hoa sở năm 2018. Những ngày này, các câu lạc bộ (CLB) văn nghệ trên địa bàn huyện đang gấp rút tập luyện các tiết mục văn nghệ để tham gia lễ hội.

Đến nhà văn hóa thôn Đồng Mô (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu), chúng tôi thấy các chị em phụ nữ trong trang phục áo truyền thống của người Tày với vòng bạc, khăn vấn; trên tay là những quả xúc xắc, quạt, đàn tính, cùng tập luyện để tham gia lễ hội hoa sở. Hiện nay, CLB văn nghệ xã Hoành Mô có khoảng 20 thành viên, trong đó hơn một nửa là hội viên phụ nữ. CLB được thành lập còn nhằm mục đích giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, khơi dậy những nét đẹp truyền thống cho thế hệ trẻ, làm phong phú hơn đời sống tinh thần của người dân.

Các thành viên câu lạc bộ văn nghệ xã Hoành Mô luyện tập các tiết mục văn nghệ tham gia Lễ hội hoa Sở năm 2017
Các thành viên CLBvăn nghệ xã Hoành Mô luyện tập các tiết mục văn nghệ tham gia Lễ hội hoa Sở năm 2018.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Lèo Thị Lường, thành viên CLB văn nghệ xã Hoành Mô, cho biết: “Tôi tham gia CLB văn nghệ từ buổi đầu thành lập. Bản thân là người dân tộc Tày, nên tôi rất muốn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình được nhiều người biết đến, được giới trẻ quan tâm. Thông qua những bài hát then, tiếng đàn tính và trang phục dân tộc trong lễ hội hoa sở, tôi hy vọng rằng, các bạn trẻ và người dân, du khách trong và ngoài huyện sẽ hiểu rõ hơn về nguồn cội và duy trì được những nét đẹp của văn hóa các dân tộc huyện Bình Liêu".

Ngoài CLB Văn nghệ xã Hoành Mô, trên địa bàn huyện Bình Liêu còn có 7 CLB văn nghệ, trong đó có CLB hát soóng cọ, CLB hát then - đàn tính, CLB hát Pả Dung. Các CLB thu hút nhiều hội viên phụ nữ, người cao tuổi, học sinh tham gia. Không chỉ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua các câu hát, điệu múa, Hội LHPN huyện còn khuyến khích, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia bảo tồn các trang phục truyền thống của dân tộc mình qua việc duy trì, phát huy việc thêu hoa văn trên quần, áo... Nhiều hội viên phụ nữ còn mạnh dạn làm các dịch vụ du lịch cộng đồng và đưa các trang phục truyền thống để giới thiệu trong các tour du lịch ở địa phương. Tiêu biểu phải kể đến chị Lý Thị Hạnh, người dân tộc Dao ở bản Phật Chỉ, xã Đồng Văn. Chị Hạnh đã đưa những nét văn hóa Dao giới thiệu đến du khách thông qua việc nấu các món ăn truyền thống, trải nghiệm cuộc sống của đồng bào Dao và truyền dạy cách thêu thùa đến du khách cũng như thế hệ trẻ. Đây là một cách làm hay vừa thể hiện vai trò của phụ nữ trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình, phát triển du lịch cộng đồng, vừa góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

 Chị em phụ nữ dân tộc Dao thi thêu hoa văn trên vạt áo trang phục Dao tại ngày hội Kiêng gió năm 2017
Phụ nữ dân tộc Dao thi thêu hoa văn trên vạt áo trang phục Dao tại ngày hội Kiêng gió năm 2017.

Song song với việc tham gia giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của địa phương, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh; xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu; tích cực tham gia "Ngày chủ nhật xanh”, tổng vệ sinh môi trường; hướng dẫn hội viên và nhân dân sắp xếp đồ dùng sinh hoạt ngăn nắp, ăn ở hợp vệ sinh... Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện đã tổ chức được 6 đợt ra quân dọn vệ sinh với trên 19.000 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp tổ chức được 70 buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành vi về xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc với trên 1.000 lượt người tham gia.

Với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, Hội phụ nữ các cấp huyện Bình Liêu đã góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

La Lành - Hoàng Gái (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.