Hội thảo khoa học toàn quốc về VHNT

Thứ Ba, 05/12/2017, 13:16 [GMT+7]
.
.

Ngày 5/12, tại TP Hạ Long, Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương đã tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Các xu hướng vận động của văn học nghệ thuật Việt Nam hiện nay - Thực trạng và định hướng phát triển”.

PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng phát biểu khai mạc hội thảo.
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng phát biểu khai mạc hội thảo.

Dự hội thảo, về phía Trung ương có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, có các đồng chí: Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Cao Tường Huy, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, phát biểu tại hội thảo.
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, phát biểu tại hội thảo.


Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh: Hội thảo lần này là bước đi liền mạch, khoa học của Hội đồng nhằm nhận diện, đánh giá thực tiễn đời sống văn học, nghệ thuật nước nhà từ góc độ các xu hướng và các giải pháp tiếp tục phát triển lĩnh vực quan trọng này trong thời kỳ mới.

Chủ đề của hội thảo lần này là sự tập hợp, tiếp thu đóng góp tâm huyết, trí tuệ của các đồng chí ủy viên Hội đồng, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực VHNT. Hội thảo được tổ chức vào thời điểm Đảng ta đang chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị khóa X về “Tiếp thu xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới” (2008 - 2018), một Nghị quyết chuyên đề hết sức quan trọng về VHNT.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, vui mừng chào đón các đại biểu đã về dự hội thảo được tổ chức tại Quảng Ninh. Đồng chí cho rằng, hội thảo là cơ hội lớn để Quảng Ninh có thể tiếp cận các văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu phê bình, nhà khoa học gạo cội về VHNT; tiếp cận những tri thức khoa học để khơi dậy những mong muốn, khát vọng của người Quảng Ninh, phát huy những tiềm năng vốn có, tận dụng thành công những cơ hội đã mở ra.

Đoàn chủ tịch điều hành hội thảo.
Đoàn Chủ tịch điều hành hội thảo.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng cũng thông tin đến các văn nghệ sĩ, các nhà khoa học những nét khái quát nhất về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; những giá trị nổi bật riêng có của Quảng Ninh có thể trở thành nguồn đề tài vô tận để khơi dậy cảm xúc sáng tạo của các văn nghệ sĩ. Đồng chí cũng mong muốn văn nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu VHNT trong cả nước luôn đồng hành cùng sự phát triển của Quảng Ninh không chỉ hôm nay, trong hội thảo này và mãi mãi về sau.

Lãnh đạo tỉnh trò chuyện với đại biểu bên lề hội thảo.
Lãnh đạo tỉnh trò chuyện với đại biểu bên lề hội thảo.

Hội thảo đã nhận được 68 tham luận tâm huyết của các nhà nghiên cứu, phê bình, nhà quản lý VHNT, văn nghệ sĩ và chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực VHNT. Các tham luận tập trung vào mục tiêu thông qua nắm bắt nghiên cứu thực tiễn, nhận diện các xu hướng vận động của VHNT những năm gần đây, chỉ ra các yếu tố tác động, các xu hướng chủ đạo để đưa ra những dự báo cần thiết; từ đó xây dựng luận cứ khoa học tư vấn cho Đảng và Nhà nước về quan điểm, đường lối và chính sách phát triển VHNT trong giai đoạn mới.

Phạm Học- Hùng Sơn

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.