Điều gì mang lại thành công cho BTS trên thế giới?

Thứ Hai, 04/12/2017, 21:01 [GMT+7]
.
.

Từ những buổi biểu diễn cháy vé khắp thế giới tới vô vàn lời ngợi ca từ cả người hâm mộ lẫn nhà phê bình ở mọi nơi, BTS có lẽ là ban nhạc K-pop lừng danh nhất thế giới hiện nay.

Vào tháng 6/2013, BTS (Bulletproof Boys Scouts, Bangtan Boys hay Beyond The Scene) ra mắt đầy tham vọng với hình ảnh và âm nhạc mang nặng hơi hướng hip-hop - dòng nhạc khó nhằn đối với một ban nhạc thần tượng. Thế nhưng, 7 chàng trai với câu hỏi đau đáu: “Này, giấc mơ của bạn là gì?” lại nhanh chóng làm tan chảy trái tim bao người hâm mộ.

Bí mật thành công của BTS

Giờ đây, sau 4 năm thành lập, để thống kê những giải thưởng và kỷ lục K-pop mà BTS đạt được, cần rất nhiều thời gian và chữ nghĩa. Chỉ riêngdịp cuối tuần vừa qua, họ đã giành3 giải quan trọng tại MAMA, trong đó có giải Nghệ sĩ của năm và MV của năm; 5 giải tại MMA, trong đó có giải Ca khúc của năm và Nghệ sĩ toàn cầu; và phá kỷ lục khi là ban nhạc K-pop đầu tiên lọt cả vào BXH Đức lẫn Anh.

BTS bên CEO Big Hit Bang Shi Hyuk
BTS bên CEO Big Hit Bang Shi Hyuk

Lý giải về thành công chưa từng có tại K-pop của BTS, CEO của công ty quản lý Big Hit Entertainment Bang Shi Hyuk cho rằng đó là nhờ… chính BTS.

Dễ hiểu bởi ngay từ đầu, khi định tạo ban nhạc, Shi Hyuk đã quyết định chọn một nhân vật “kén cá chọn canh” là Rap Monster. Nhiều người đã phản đối vì khó tạo nên thần tượng từ dòng nhạc hip-hop nhưng vì quá mến mộ tài năng của Rap Monster, Shi Hyuk đã đánh liều. Tất cả các thành viên BTS sau đó đều được chọn theo cách tương tự: đều là những người đam mê âm nhạc và thông thái trong lĩnh vực của mình.

Rap Monster, người mang văn học cổ điển vào âm nhạc của BTS
Rap Monster, người mang văn học cổ điển vào âm nhạc của BTS

Sau khi ký hợp đồng với Big Hit, 7 chàng trai cũng được quản lý theo cách khác với thông thường ở K-pop đó là “để họ được tự do”, như lời Shi Hyuk. Tự do ở đây là tự do phát triển bản thân, tự do sáng tạo âm nhạc của mình và thậm chí, tự do quản lý các tài khoản mạng của mình. Big Hit không can thiệp vào âm nhạc và đời tư, bởi các chàng trai BTS đều biết cách ứng xử phù hợp, giàu sáng tạo và luôn biết nắm bắt xu hướng nhạc.

Về thành công đặc biệt của BTS ở nước ngoài, bản thân Shi Hyuk không dám chắc nhưng cho rằng phong cách biểu diễn của nhóm là sự kết hợp tuyệt vời giữa K-pop với xu hướng biểu diễn kiểu Mỹ.

Các MV của BTS luôn chứa ẩn nhiều câu đố cho người hâm mộ
Các MV của BTS luôn chứa ẩn nhiều câu đố cho người hâm mộ

Triết lý âm nhạc

Quả là rất khó để lý giải chính xác nhờ đâu BTS thành công đến vậy. Đó hẳn là kết quả sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Dễ thấy: các anh chàng BTS đẹp trai, vũ điệu ngoạn mục, âm nhạc hợp thời… Nhưng có ban nhạc K-pop thành công nào không ít nhiều như vậy?

Tuy nhiên, có một điều mà các ARMY (cộng đồng người hâm mộ BTS) luôn tự hào về thần tượng của mình: đó là triết lý trong các ca khúc của họ.

Các sản phẩm âm nhạc của BTS đều thật sự là những đứa con tinh thần, nơi các chàng trai để vào bao tâm huyết, suy tư. Nhưng khác với Pink Floyd, ban nhạc rock nổi tiếng với những triết lý nhân sinh quan kết hợp với thử nghiệm âm nhạc, BTS lại truyền tải những thông điệp sâu sắc riêng về tuổi trẻ đặc biệt qua MV.

Mơ ước, nổi loạn, hủy diệt, trưởng thành… là những đề tài quen thuộc của họ. Mỗi khi MV của BTS ra mắt, người hâm mộ lại như được tặng một cuốn sách, để “đào bới”, khám phá, và tìm thấy một ý nghĩa nào đó về tuổi trẻ. Ngay cái tên BTS cũng đã có nghĩa là “cản những viên đạn mà thế giới đang ngắm vào giới trẻ”.

Bản thân Rap Monster, thành viên đầu tiên của BTS và là người có ảnh hưởng nhất tới sản xuất âm nhạc của ban nhạc, vốn yêu văn học cổ điển từ nhỏ. Những tác phẩm kinh điển giúp anh mở rộng tầm nhìn và do đó, khao khát mang nó vào âm nhạc. “Tôi thích mọi người gọi chúng tôi là những thần tượng khiến ta phải đọc các tác phẩm kinh điển” là chia sẻ của anh.

Quả vậy, một ARMY chính hiệu chắc chắn sẽ đọc Demian của Hermann Hesse hoặc biết về The Ones Who Walk Away From Omelas của Ursula K. Le Guin và 1Q84 của Haruki Murakami để hiểu rõ hơn lời bài hát và hình ảnh MV của BTS.

Một ban nhạc sở hữu những anh chàng đẹp mã, hát hay, nhảy đẹp, sáng tác ra những giai điệu hợp thời lại khiến ta có những suy ngẫm sâu sắc về tuổi trẻ, làm sao có thể không yêu mến? Rất khó để nói chính xác tại sao BTS thành công, nhưng quá dễ để liệt kê lý do tại sao giới trẻ phát cuồng vì họ.

7 chàng trai đẹp, trong sáng

“Mỗi thành viên đều hiểu rõ vai trò của họ trong nhóm và biết nên làm gì. Làm sao có thể tránh được cãi cọ khi có tới 7 chàng trai làm việc cùng nhau? Nhưng họ cố giải quyết các vấn đề vì lợi ích nhóm chứ không vì cá nhân. Họ đều đáng khen ngợi, trong sáng và rất đẹp.

Không đẹp kiểu lũ ngốc và đáng ngạc nhiên là họ cũng không giống như các thần tượng” - Shi Hyuk chia sẻ về các chàng trai của mình.

Theo Thư Vĩ/ Thể thao & Văn hóa

.
.
.
.
.
.
.
.