Lanh lảnh… mobi phone

Chủ Nhật, 12/11/2017, 07:53 [GMT+7]
.
.

Nếu như trước đây, ta thường hay bắt gặp các tấm biển “Cấm hút thuốc lá” hoặc “Không hút thuốc lá” được gắn ở nhiều nơi như phòng hội nghị, phòng làm việc, cơ quan công sở, bệnh viện…thì nay lại ít đi.

Nói như vậy, không có nghĩa là phong trào không hút thuốc lá đang có vấn đề về công tác vận động chăng. Xin thưa rằng, hầu như bây giờ, ngay từ đứa trẻ mới đi học lớp 1 cũng có thể nói được những tác hại cơ bản nhất từ việc hút thuốc lá gây ra.

Bởi thế, chả có lý gì mà người lớn lại cho rằng mình không biết. Có chăng, chỉ là một bộ phận, biết – thậm chí biết rất rõ, nhưng cứ vin vào một vài cái cớ gì đó, như thói quen chẳng hạn để ngụy biện với chính mình. Vì lẽ đó, có nơi không có những tấm biển trưng lên, người ta cũng đã nhận thức được địa điểm, không gian không chấp nhận khói thuốc.

Cũng như vậy, ở phòng họp, bấy lâu nay, mọi người đều đương nhiên mặc định với nhau một điều khi đã bắt đầu hội nghị thì điện thoại di động phải để chế độ không chuông. Điều này đồng nghĩa với việc không để làm phiền đến ai và cũng là thể hiện sự tôn trọng mọi người. Thế nhưng, chẳng hiểu sao, điều đơn giản này xem ra hay … “bị quên” thì phải?. Trong thực tế cho thấy, có người sơ ý thật và đã kịp thời điều chỉnh ngay điện thoại về chế độ im lặng. Nhưng, cũng có người vẫn cứ “vô tư” để chuông reo lảnh léo mấy lần. Thậm chí, có trường hợp khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu và tỏ thái độ bằng ánh nhìn…đặc biệt song vẫn xem như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Mà đâu chỉ vậy, sau đó là những cuộc nói chuyện qua điện thoại cứ… oang oang hết cả. Sẽ là cực đoan khi cho rằng, tuyệt đối không được phép nghe điện thoại trong các hội nghị hay cuộc họp bởi sẽ có tình huống đặc biệt cần phải trao đổi, xử lý ngay. Vậy nên, điều đáng nói, đáng bàn ở đây là cách ứng xử thế nào cho phù hợp, đơn cử như hành động che tay khi nói hoặc cố gắng trao đổi ở một âm lượng vừa phải nhất, thậm chí, có thể “rút” ra ngoài vài phút để trao đổi nhanh.

Cuộc sống hiện đại với những công cụ, thiết bị mang đến cho con người nhiều tiện ích. Đó là điều hiển nhiên. Song, đừng để sự vô tâm đánh mất những nét đẹp nhỏ bé cần có trong mỗi chúng ta.

Bắc Cung

.
.
.
.
.
.
.
.