Á quân "Bước nhảy ngàn cân" và niềm đam mê khiêu vũ

Chủ Nhật, 26/11/2017, 13:58 [GMT+7]
.
.

Đó là vũ công Trần Quang Duy (phường Hồng Hải, TP Hạ Long), người vừa được giải Nhì cuộc thi “Bước nhảy ngàn cân” trên sóng VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam.

Tôi hơi ngạc nhiên khi Quang Duy chia sẻ về lý lịch trích ngang của mình. Chàng trai sinh năm 1996 này đã 2 lần bỏ học: 1 lần đang học trung cấp nấu ăn của Đại học Hạ Long thì bỏ và lần 2, Duy bỏ dở việc học tại Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh để theo đuổi niềm đam mê khiêu vũ.

Quang Duy bảo, những lần đó em đều phải thuyết phục cha mẹ rất nhiều. Để theo đuổi được niềm đam mê khiêu vũ đến hôm nay, Duy không những phải thuyết phục và chứng minh với cha mẹ khả năng của mình mà còn phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Từ khi lên 4 tuổi, Duy đã bắt đầu có thân hình mập mạp hơn các bạn. Do vậy, em đã chăm chỉ học khiêu vũ ở Cung Văn hóa Thiếu nhi Quảng Ninh. Sau đó, cậu bé Duy lại rất mê nhảy hiện đại, trong đó thích nhất là hip hop, nhưng ở Cung lại không mở lớp dạy loại hình này. Vậy là Duy phải tự tìm thầy, xin vào các nhóm nhảy để học.

Quang Duy (bên phải) tại đêm chung kết trao giải.
Quang Duy (bên phải) tại đêm chung kết trao giải "Bước nhảy ngàn cân". (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đồng thời, Duy còn tranh thủ lên mạng tải các clip khiêu vũ về để tự học. Sau đó, Duy nhanh chóng lĩnh hội được nhiều kỹ năng khiêu vũ, thành lập và quy tụ nhiều bạn cùng đam mê vào nhóm nhảy đường phố Big Force thường xuyên biểu diễn trên địa bàn TP Hạ Long, tham gia dạy khiêu vũ, cộng tác với các đơn vị tổ chức sự kiện để biểu diễn nghệ thuật. Mọi người biết đến Duy nhiều hơn với vai trò một vũ công đường phố, một tay chơi trống chuyên nghiệp, đồng thời cũng nhớ Duy qua ngoại hình quá khổ.

Muốn có thân hình chuẩn nên Duy đã đăng ký tham gia cuộc thi “Bước nhảy ngàn cân”. Cuộc thi vừa qua đã giúp Duy có nhiều trải nghiệm quý giá về kỹ năng khiêu vũ, bản lĩnh sân khấu và sự giao lưu với đồng nghiệp.

Duy kể, một vài hôm đầu em còn run nhưng sau đó thì dần dần bình tĩnh và tự tin. Nhưng khó khăn nhất với Duy không phải là tâm lý mà là ý chí chiến thắng chính mình trong việc giảm cân. Thời gian đầu, Duy cũng phải ăn kiêng để giảm cân theo yêu cầu bắt buộc của cuộc thi. Việc giảm cân cộng với quá trình tập luyện ở cường độ cao đã làm Duy mệt mỏi, xanh xao. Quá trình giảm cân chậm hơn các thí sinh khác làm Duy nản chí, không khỏi có lúc muốn bỏ cuộc. Nhưng xác định đây là cơ hội quý giá của mình nên Duy đã vượt qua được tất cả. Kết quả, Quang Duy đã giảm từ 92kg xuống còn 66kg trong suốt 3 tháng tham gia cuộc thi. Tỷ lệ giảm cân cộng với điểm trình diễn đã đưa Duy về nhì trong cuộc thi này.

Quang Duy (trái) vào vai Lữ Bố trong trích đoạn tuồng
Quang Duy (trái) vào vai Lữ Bố trong trích đoạn tuồng "Lữ Bố giết Đổng Trác" tại cuộc thi "Bước nhảy ngàn cân". (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Quang Duy cho biết, đến với cuộc thi, em đã có thêm nhiều kỹ năng nhảy ở những loại hình khác mà trước giờ em chưa được đào tạo. Có những loại hình trước khi tiếp xúc Duy tưởng như đơn giản, nhưng khi bắt tay vào tập luyện mới thấy vô cùng khó khăn, phức tạp. Đơn cử như múa đương đại đòi hỏi sự phối hợp của 2 vũ công đến mức ăn nhập với nhau như cùng chung một hơi thở thì màn múa mới chuyển tải được cảm xúc cho người xem. Hay như màn múa trong trích đoạn tuồng đòi hỏi vũ công phải tìm hiểu nhiều về võ thuật, v.v..

Nói về quá trình dự thi, Duy tự hào vì cả miền Bắc có 5 thí sinh thì chỉ mình em là nam và quê ở Quảng Ninh, lại có thể đi đến đêm chung kết. Xưa nay, Quảng Ninh là cái nôi sản sinh ra nhiều thế hệ ca sĩ, người mẫu mà dường như chưa mấy vũ công nổi bật. Duy bảo, em muốn thay đổi điều đó từ cuộc thi này và sẽ theo đuổi niềm đam mê nhảy trong suốt cuộc đời. Duy sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách, không chỉ là thử thách của một cuộc thi cụ thể mà bất kỳ khó khăn nào chỉ để theo đuổi niềm đa mê nhảy múa.

Trở về từ cuộc thi, Quang Duy cho biết, em đã gác lại những công việc như bán quần áo hay làm đầu bếp ở Hạ Long để chuyển vào sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Duy được một người anh trong nghề mời vào thành phố mang tên Bác để rèn luyện thêm và môi trường sôi động ở đó cũng giúp chàng vũ công Vùng mỏ có rộng đất '"dụng võ".

Phạm Học

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.