Khơi nguồn đam mê cho nhiếp ảnh trẻ

Chủ Nhật, 15/10/2017, 15:25 [GMT+7]
.
.

Kể từ khi thành lập ngày 9/3/2016 đến nay, CLB Nhiếp ảnh trẻ Quảng Ninh đã quy tụ được nhiều tay máy trẻ, say mê nhiệt huyết, thúc đẩy phong trào sáng tác ảnh nghệ thuật tại địa phương ngày càng phát triển.

Hiện nay, dưới sự bảo trợ của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, CLB Nhiếp ảnh trẻ Quảng Ninh có khoảng trên 100 thành viên là những bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh, nhiều người có trình độ kỹ thuật về tin học rất cao, thường xuyên tham gia sáng tác ảnh nghệ thuật. Đến nay, CLB đã thành lập được 7 CLB thành viên ở Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều và Quảng Yên.

Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Trẻ Quảng Ninh gặp gỡ tại Quảng Yên, tháng 9/2017.
CCB Nhiếp ảnh trẻ Quảng Ninh gặp gỡ tại Quảng Yên, tháng 9/2017.

Đầu tháng 8/2017, CLB Nhiếp ảnh trẻ Quảng Ninh đã phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ninh trong tôi”. Cuộc thi chia làm 2 thể loại, gồm: Ảnh chân dung, đời thường và Ảnh phong cảnh. Thể lệ cuộc thi đều được công khai trên Fanpages “Câu lạc bộ nhiếp ảnh trẻ Quảng Ninh”, qua đó, giúp các hội viên CLB cũng như những người có niềm đam mê nhiếp ảnh được tham gia. Để chấm ảnh đảm bảo tính công minh, Ban Tổ chức đã mời 3 nghệ sĩ nhiếp ảnh Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam làm giám khảo.

Đến ngày 30/8, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 146 tác phẩm, trong đó thể loại ảnh phong cảnh có 83 tác phẩm; thể loại ảnh chân dung đời thường có 63 tác phẩm. Tổng số có 45 tác giả từ Móng Cái đến Đông Triều tham gia dự thi, trong đó có 2 tác giả nữ.

Ban giám khảo đã tiến hành thẩm định, chấm ảnh kỹ lưỡng qua 3 vòng. Kết quả, ở thể loại Ảnh chân dung, đời thường: Giải nhất thuộc về tác giả Nguyễn Long Giang với tác phẩm “Sóng Bạch Đằng”; giải nhì thuộc về tác giả Ngô Hồng Thái với tác phẩm “Buổi sớm đến trường”; giải ba thuộc về tác giả Bùi Duẫn với tác phẩm “Lên nương”.

Ở thể loại Phong cảnh: Giải nhất thuộc về tác giả Vũ Minh Thành với tác phẩm “Bay qua công trình”; giải nhì thuộc về tác giả Nguyễn Việt Hoàng Long với tác phẩm “Bản giao hưởng của hoàng hôn”; giải ba thuộc về tác giả Nguyễn Trung Kết với tác phẩm “Chiều Yên Lập”.

Anh Nguyễn Thành Chung, Chủ nhiệm CLB, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, cho biết: 146 tác phẩm dự thi ở hai thể loại đều đảm bảo chất lượng, thuần phong mỹ tục, cho thấy sự say mê của các tác giả đối với bộ môn nhiếp ảnh. Ở thể loại Chân dung, đời thường, các tác giả đã bám sát hơi thở của cuộc sống, đi sâu vào các đề tài như: Lễ hội, môi trường, học tập, lao động sản xuất từ khắp mọi miền từ vùng cao cho tới miền biển thuộc tỉnh Quảng Ninh. Nhiều tác giả đã bắt được những khoảnh khắc có ánh sáng đẹp, bố cục, nội dung tư tưởng lạ như: “Sóng Bạch Đằng” của tác giả Nguyễn Long Giang, chụp được khoảnh khắc xuất phát, sự đua tài quyết liệt của các đội bơi sào trong Lễ hội xuống đồng diễn ra tại làng đảo Hà Nam (TX Quảng Yên). Tác phẩm khá sinh động, có bố cục chặt chẽ, những cây sào vươn lên trời được ví như những cây cọc lim của cha ông ta thời Nhà Trần chống quân Nguyên Mông trên sóng nước Bạch Đằng Giang.

Hay như tác phẩm “Buổi sớm đến trường” của tác giả Ngô Hồng Thái, chụp ngược sáng cảnh trước bình minh và tốp học sinh làng đảo Hà Loan thuộc xã Cộng Hòa (TP Cẩm Phả) lội qua cồn cát trên bãi biển để tới trường. Tác phẩm có ánh sáng đẹp, nhân vật là một tốp học sinh trang phục áo trắng nổi bật trước bình minh. Đặc biệt bố cục bức ảnh chặt chẽ, nội dung tư tưởng cao mang đến cho người xem một thông điệp của sự vượt khó đi tìm con chữ của học sinh làng biển.

Với thể loại Phong cảnh, các đề tài cũng được các tác giả săn lùng như: Những cây cầu, phong cảnh Yên Tử, phong cảnh vùng cao biên giới và biển đảo v.v. Trong đó, tác giả Vũ Minh Thành đã bắt được khoảnh khắc một đàn chim là tiền cảnh bay ngang qua công trình xây dựng cầu Bạch Đằng nối đôi bờ Quảng Ninh và Hải Phòng trước hoàng hôn. Tác phẩm chụp ngược sáng trước cảnh hoàng hôn, có bố cục chặt chẽ, không khí vui nhộn và thanh bình.

Hay như tác phẩm “Bản giao hưởng của hoàng hôn” của tác giả Nguyễn Việt Hoàng Long, chụp cây cầu Bãi Cháy có bố cục theo đường chéo tạo cho cây cầu như cây đàn cổ đại.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Bạch Ngọc Tư, hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, thành viên Ban Giám khảo, nhận định: Cuộc thi đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho tuổi trẻ, phát huy niềm đam mê khám phá nét đẹp thiên nhiên, con người, thúc đẩy sáng tạo nghệ thuật. Cũng như tạo ra sự giao lưu, học hỏi giữa các bạn trẻ trong quá trình tác nghiệp, hướng tới giá trị Chân - thiện - mỹ. Cuộc thi đã phát hiện ra những tay máy trẻ có nhiều tiềm năng và triển vọng.

Trong cuộc thi này, tuy giải thưởng có giá trị vật chất không lớn, chủ yếu mang tính động viên nhưng cái được lớn nhất là sự gắn kết những niềm đam mê, học hỏi, sáng tạo và góp phần ghi lại những hình ảnh đẹp về quê hương Quảng Ninh. Hy vọng, cuộc thi ảnh nghệ thuật lần sau, cũng như những hoạt động thực tế sáng tác, trao đổi nghiệp vụ khác, CLB Nhiếp ảnh trẻ Quảng Ninh sẽ ngày càng nhận được sự tham gia đông đảo của các các tay máy trẻ, đem về sân chơi nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật đẹp và lạ hơn nữa.

Một số tác phẩm đoạt giải cao tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Quảng Ninh trong tôi”

Tác phẩm “Buổi sớm đến trường” của tác giả Ngô Hồng Thái
Tác phẩm “Buổi sớm đến trường” của tác giả Ngô Hồng Thái

 

Tác phẩm “Bay qua công trình” tác giả Vũ Minh Thành.
Tác phẩm “Bay qua công trình” tác giả Vũ Minh Thành.

 

Tác phẩm “Sóng Bạch Đằng” của tác giả Nguyễn Long Giang.
Tác phẩm “Sóng Bạch Đằng” của tác giả Nguyễn Long Giang.

 

Tác phẩm “Chiều Yên Lập” của tác giả Nguyễn Trung Kết.
Tác phẩm “Chiều Yên Lập” của tác giả Nguyễn Trung Kết.

Huỳnh Đăng

.
.
.
.
.
.
.
.