Đề xuất Lễ cấp sắc của người Dao vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể nhân loại

Thứ Ba, 03/10/2017, 10:44 [GMT+7]
.
.

Tại Hội thảo “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập và phát triển đất nước”, Ban tổ chức đã thống nhất đề xuất Chính phủ; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho phép làm hồ sơ Lễ cấp sắc của người Dao vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO.

Tin từ Bộ VHTTDL, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất năm 2017 diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang từ ngày 29/9 đến 4/10, Bộ VHTTDL đã phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập và phát triển đất nước”. Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các nghệ nhân đồng bào dân tộc Dao.

Một cảnh trong lễ cấp sắc của đồng bào Dao Thanh Phán, xã Tân Dân (Hoành Bồ). Ảnh: Trần Minh
Một cảnh trong lễ cấp sắc của đồng bào Dao Thanh Phán, xã Tân Dân (Hoành Bồ). Ảnh: Trần Minh

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề về: Tổng quan nghiên cứu về người Dao ở Việt Nam, Di sản văn hóa dân tộc Dao - những giá trị bảo tồn và phát huy, Bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập và phát triển, Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay, Những giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc dao nhằm đáp ứng phát triển bền vững đất nước…

Hội thảo đã thu nhận được nhiều kết quả quan trọng đóng góp cho việc giữ gìn, phát huy văn hóa dân tộc Dao. Qua Hội thảo, Ban tổ chức Hội thảo thống nhất đề xuất Chính phủ, Bộ VHTTDL cho phép làm hồ sơ Lễ cấp sắc của người Dao vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO.

Hiện nay, trên cả nước có gần 800.000 người Dao. Theo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh có khoảng 68.900 người Dao sinh sống (số liệu năm 2015), gồm hai ngành Dao Thanh Y và Dao Thanh Phán. Đồng bào Dao cư trú chủ yếu ở các huyện Hoành Bồ, Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Hải Hà... Trong quá trình lao động sản xuất, đồng bào Dao đã sáng tạo ra những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần mang đậm sắc thái riêng của mình, trong đó có lễ cấp sắc.

Cấp sắc là một nghi thức đặc trưng và không thể thiếu được của người đàn ông Dao, được tiến hành một lần duy nhất trong đời. Người đàn ông phải trải qua lễ cấp sắc mới được cộng đồng làng bản công nhận đã trưởng thành, được tham gia các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của dòng họ. Thời gian tiến hành lễ cấp sắc kéo dài từ một đến năm ngày. Sau khi các thầy mo cúng khấn thần linh, làm các thủ tục, người được cấp sắc sẽ chính thức được đặt tên âm và được công nhận là người đã trưởng thành.

Hội thảo cũng kiến nghị Bộ VHTTDL, UBND các tỉnh liên quan có chính sách cụ thể nhằm bảo tồn tiếng nói và chữ viết của người Dao; tổ chức điều tra, sưu tầm và phổ biến di sản văn hóa người Dao; phát huy vai trò của các nghệ nhân, người có uy tín, đặc biệt là các thầy cúng của cộng đồng người Dao.

Trần Minh
 

.
.
.
.
.
.
.
.