Tranh cổ động của một hoạ sĩ dân tộc Tày

Chủ Nhật, 24/09/2017, 14:19 [GMT+7]
.
.

Ở Quảng Ninh, hoạ sĩ Nông Quốc Hiệp là người đầu tiên mạnh dạn tổ chức một triển lãm cá nhân về tranh cổ động.

Đại biểu thăm quan triển lãm tranh cổ động của hoạ sĩ Nông Quốc Hiệp mở cửa tại TP Uông Bí.
Đại biểu tham quan triển lãm tranh cổ động của hoạ sĩ Nông Quốc Hiệp tại TP Uông Bí.

Hoạ sĩ Nông Quốc Hiệp, sinh năm 1962, là người dân tộc Tày, hội viên Hội VHNT Các dân tộc thiểu số Việt Nam, hội viên Hội VHNT Quảng Ninh. Từ năm 1978, anh công tác tại Phòng Văn hóa TX Uông Bí (nay là Trung tâm Truyền thông - Văn hóa TP Uông Bí). Gần 40 năm gắn bó với công việc của họa sỹ chuyên vẽ tranh cổ động, gia tài tranh cổ động của anh lên đến vài trăm bức.

Với tay nghề của một hoạ sĩ được rèn luyện qua quân ngũ, anh đã vững vàng nhập cuộc trong phong trào vẽ tranh cổ động của TX Uông Bí lúc bấy giờ. Anh thường xuyên đến các xã, phường, cơ quan, xí nghiệp, như: Công ty Than Uông Bí, Vàng Danh, Nhà máy điện Uông Bí, Công ty Xây dựng 18... để có thêm những tư liệu từ thực tế và cảm xúc về sự vất vả của người lao động trên đồng ruộng, công trường, nhà máy…

Những năm 80, 90 của thế kỷ trước, Nông Quốc Hiệp đều vẽ tranh bằng tay. Vật liệu đơn giản chủ yếu là bột màu và sơn, lại chưa có điều kiện trang bị máy ảnh để chụp lại nên nhiều tác phẩm đã không được gìn giữ và bảo lưu. Từ năm 2000 trở lại đây, kỹ thuật vẽ tranh cổ động đã được nâng lên. Giống như các tác giả khác, Nông Quốc Hiệp đã kết hợp giữa vẽ tay và máy tính đồ hoạ, các tác phẩm được dễ dàng lưu giữ hơn.

Nhìn chung, tranh cổ động của Nông Quốc Hiệp có đề tài đa dạng, phong phú các lĩnh vực chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội, bảo vệ biên giới hải đảo và đời sống của nhân dân. Trong đó, nhiều tranh đã bám sát các sự kiện chính trị trọng đại, những ngày kỷ niệm lớn, như: Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội và HĐND; kỷ niệm Ngày thành lập Đảng; kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9... Theo họa sĩ Vũ Quý, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Quảng Ninh, tranh cổ động của Nông Quốc Hiệp thể hiện kỹ năng về nghề vững vàng, bám sát nhiệm vụ chính trị và nhu cầu của đời sống cũng như các vấn đề của xã hội.

Nhiều bức tranh cổ động của Nông Quốc Hiệp còn bắt kịp với dòng chảy cuộc sống khi đề cập đến các chủ đề nóng, như: Vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, an toàn phòng, chống cháy nổ, phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, bảo vệ môi trường... Họa sĩ Đặng Đình Nguyễn, một người có thâm niên vẽ tranh cổ động, nhận xét: So với anh em họa sĩ của Quảng Ninh, Nông Quốc Hiệp là một trong những họa sĩ vẽ tranh cổ động khá chuyên nghiệp. Họa sĩ đã giành nhiều giải quốc gia, tỉnh, bộ, ngành qua các cuộc thi. Tranh của Nông Quốc Hiệp vững vàng về tay nghề, trong đó có nhiều tranh đạt chất lượng cao, có sự sáng tạo trong ý tưởng và lối thể hiện. Không chỉ sử dụng tuyên truyền trực quan tại địa phương, nhiều tranh của họa sỹ được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc trong các đợt tuyên truyền những sự kiện lớn của Đảng và nhà nước. Anh đã vinh dự đoạt 2 giải nhì, 4 giải ba, 7 giải khuyến khích về tranh cổ động toàn quốc, chưa kể nhiều giải cấp tỉnh. Tranh cổ động của họa sĩ Nông Quốc Hiệp đã góp phần động viên, khích lệ quần chúng nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, đẩy lùi thói xấu, tệ nạn xã hội. Anh đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của người dân vùng điện - than Uông Bí, nơi Nông Quốc Hiệp đã gắn bó gần 40 năm qua.

Dưới đây là một số bức tranh cổ động của hoạ sĩ Nông Quốc Hiệp vừa được giới thiệu tại triển lãm: 

 

 

 

Phạm Học

.
.
.
.
.
.
.
.