Giữ gìn nghệ thuật sáo trúc ở Quảng Yên

Chủ Nhật, 24/09/2017, 15:55 [GMT+7]
.
.

Bằng sở thích và tình yêu với sáo trúc, anh Vũ Xuân Hùng, thôn 14, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên, đã truyền cảm hứng tới những bạn trẻ có cùng đam mê. Để từ đó, anh thành lập câu lạc bộ (CLB) sáo trúc miễn phí cho những người yêu loại hình âm nhạc dân gian này.

Anh Vũ Xuân Hùng (ngoài cùng, bên trái) đang cùng các bạn trong CLB tập sáo.
Anh Vũ Xuân Hùng (ngoài cùng, bên trái) đang cùng các bạn trong CLB tập sáo.

Xưa kia, ở vùng Quảng Yên, chèo dân gian rất phát triển với nhiều câu lạc bộ, phường chèo. Trong dàn nhạc chèo, sáo trúc là nhạc cụ bộ hơi không thể vắng mặt. Nhận thức được điều đó, anh Vũ Xuân Hùng (26 tuổi) là người đầu tiên có ý tưởng lập ra CLB Sáo trúc Quảng Yên và hiện anh cũng là thành viên Ban Quản trị của CLB từ 7 năm qua. 

Từ những năm khi còn học cấp 3, Hùng rất thích chơi sáo và quyết tâm học sáo, làm sáo. Hùng tâm sự: “Lúc đầu, tôi có đến học hỏi kinh nghiệm các bác, anh, chị ở Quảng Yên, những người biết chơi sáo và làm sáo. Sau đó, dần dần tôi tìm đọc thêm sách, báo và lên mạng tìm những bài giảng, hay những bài nhạc về sáo để học. Thú thật, tôi mê sáo lắm. Những buổi chiều đi làm đồng giúp mẹ, tôi cũng mang cây sáo đi theo để học. Khi học thuộc các nốt, tôi tự mình chơi một bản nhạc từ sáo. Tôi mê sáo đến nỗi, cứ cầm sáo là thổi, những lúc trước khi đi ngủ tôi cũng không quên bỏ sáo ra thổi một bài rồi mới ngủ. Cây sáo trúc gắn bó với tôi từ thuở nhỏ đến lúc trưởng thành. Thiếu nó tôi như thiếu đi “linh hồn” để sống. Sáo trúc và tôi như một cơ duyên”.

Hùng được cộng đồng biết đến nhiều hơn khi tham gia các chương trình biểu diễn thiện nguyện, ủng hộ cho người nghèo. Không dừng lại ở niềm vui, sở thích, để ước mơ trở thành hiện thực, Hùng gom vốn mua sắm thêm thiết bị để làm sáo trúc. Từ việc chơi sáo đến làm sáo, công việc đó đã cho Hùng thêm nhiều kinh nghiệm và tình yêu đối với bộ môn nghệ thuật này. Không chỉ chơi sáo, làm sáo, Hùng còn thường xuyên đi giao lưu với các nhóm sáo ở TP Uông Bí, Hạ Long… để có thêm bạn bè và hiểu hơn kĩ thuật chơi sáo.

Song song với đó, Hùng còn tổ chức thành lập một CLB sáo trúc ở Quảng Yên để truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đam mê nghệ thuật này. Những ngày đầu mới thành lập CLB, chỉ có khoảng chục bạn đến tập thường xuyên. Kiên trì và bền bỉ theo đuổi đam mê, đến nay CLB sáo trúc của Hùng đã hoạt động hơn 1 tháng với số lượng hội viên ngày càng đông đảo. Hùng cho biết: “Sáo là một loại nhạc cụ đơn âm, rất dễ học và tiện lợi. Người chưa biết gì về nhạc lý chỉ cần chăm chỉ luyện tập hai ba tuần là có thể thổi được”. Cứ vào 15 giờ chủ nhật hằng tuần, CLB sáo trúc sinh hoạt và giao lưu. Các thành viên đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng tập trung chủ yếu vẫn là các bạn sinh viên, học sinh, tuổi từ 12 đến 26 tuổi.

Ban đầu khi đến với CLB các học viên sẽ được học những kiến thức cơ bản về âm nhạc, nhạc cụ, mà cụ thể hơn là sáo trúc với cách đặt môi, các nốt bấm cơ bản. Tiếp đến, các học viên có năng khiếu sẽ được học các lớp nâng cao đi sâu vào các bài sáo nhạc thông dụng. Điều đặc biệt, Hùng không thu bất kỳ một khoản phí nào. Ngoài ra, anh còn tặng sáo và giáo trình miễn phí cho học viên khi tham gia CLB.

Em Nguyễn Trọng Ninh, học sinh lớp 8, Trường THCS Hiệp Hòa, chia sẻ: “Khi chưa biết đến CLB sáo trúc, ngoài giờ học, em chỉ biết chơi games để giải trí, nhưng từ khi tham gia vào CLB, em đã không chơi games nữa. Sinh hoạt cùng với mọi người trong CLB, em vừa biết chơi sáo lại có thêm nhiều bạn bè mới nên em rất vui”. Còn em Hoàng Thanh Vân, học sinh lớp 11 B, Trường THPT Dân lập Yên Hưng, tâm sự:  “Đến với CLB sáo trúc Quảng Yên em được học hỏi rất nhiều kiến thức về sáo, cách làm sáo. Em cảm thấy ngày càng yêu hơn môn nghệ thuật âm nhạc truyền thống dân tộc này”.

CLB sáo trúc Quảng Yên không chỉ là nơi gắn kết các bạn đam mê nghệ thuật sáo trúc ở khắp nơi, mà nó còn là nơi nuôi dưỡng những mạch ngầm tài năng nghệ thuật. Trong thời gian đầu này, anh Hùng và CLB còn gặp không ít khó khăn, nhưng hy vọng với tình yêu nghệ thuật sáo trúc trong tương lai, CLB sẽ phát triển và các thành viên trong CLB bằng tài năng, lòng đam mê sẽ cống hiến cho khán giả những tiết mục sáo hay.

Long Vũ (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.