Báo cáo tiến độ triển khai Tuần VHTT các dân tộc vùng Đông Bắc

Thứ Năm, 13/07/2017, 12:04 [GMT+7]
.
.

Sáng 13/7, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo tiến độ công tác triển khai các hoạt động Tuần Văn hóa, Thể thao (VHTT) các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I, năm 2017. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự cuộc họp.

Đồng chí  Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Tuần VHTT các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh dự kiến được tổ chức từ ngày 3-7/8 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc (huyện Tiên Yên) với chủ đề “Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh”.

Các hoạt động chính, gồm: Hội chợ trưng bày giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm OCOP và hàng Việt Nam chất lượng cao; triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật vùng Đông Bắc kết hợp với giới thiệu tuyến, điểm du lịch của huyện Tiên Yên; liên hoan ca, múa, nhạc truyền thống, các nhóm nhảy hiện đại và khiêu vũ thể thao; đua thuyền trên sông Tiên Yên; hội thi các môn thể thao dân tộc và biểu diễn trò chơi dân gian; khai trương phố đi bộ tại thị trấn Tiên Yên; hội nghị công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư huyện Tiên Yên và không gian văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc và huyện Tiên Yên…

Đồng chí Trương Công Ngàn, Bí thư-Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, Trưởng Ban tổ chức  báo cáo tình hình triển khai Tuần VHTT
Đồng chí Trương Công Ngàn, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, báo cáo tình hình triển khai Tuần VHTT.

Báo cáo tại cuộc họp, Ban tổ chức Tuần VHTT là huyện Tiên Yên cho biết, đến nay, công tác triển khai các hoạt động của Tuần VHTT đã được các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tích cực đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành của tỉnh và địa phương tăng cường hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình triển khai và chuẩn bị Tuần VHTT. Hoạt động tuyên truyền đã được triển khai với nhiều hình thức, trên các phương tiện thông tin của tỉnh và huyện. Đồng thời huy động tích cực nguồn lực xã hội hóa trong nhân dân và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện.

Các hạng mục công trình Trung tâm Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tại huyện Tiên đang được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng. Công trình dự kiến khánh thành và chính thức đi vào hoạt động trong tháng 8/2017.

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu đã thông báo về tình hình phối hợp triển khai Tuần VHTT tại Tiên Yên, như: Thu hút doanh nghiệp lữ hành tham gia; thống nhất về hình thức trang trí các gian hàng OCOP; mời các doanh nghiệp trong cả nước tham gia vào hội chợ OCOP; bố trí nơi ăn, nghỉ của đoàn biểu diễn của các địa phương; cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông…

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần quyết tâm, chủ động của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tiên Yên, sự tham gia tích cực, trách nhiệm của nhiều sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh và sự ủng hộ của các địa phương tỉnh bạn.

Đồng chí nhấn mạnh, Tuần VHTT diễn ra thành công, hiệu quả, an toàn đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của từng sở, ban, ngành và địa phương trong toàn tỉnh. Đồng chí lưu ý huyện Tiên Yên một số vấn đề như: Đảm bảo tiến độ các hạng mục công trình Trung tâm Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc; chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, ANTT, điện, nước; phối hợp làm tốt công tác hậu cần; tích cực tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện báo chí, truyền thông và kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư. Về vấn đề kinh phí tổ chức thực hiện, đồng chí yêu cầu huyện Tiên Yên cân đối, phân bổ các nguồn lực cho hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả; huy động và sử dụng tốt nguồn lực xã hội hóa.

Đồng chí cũng yêu cầu Sở VHTT tích cực phối hợp để thực hiện tốt các nội dung văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong Tuần VHTT. Bên cạnh đó, các sở, ban ngành, địa phương cần sớm gửi danh sách số lượng người tham gia để ban tổ chức rà soát, đảm bảo về hậu cần. Về kinh phí tổ chức, đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương sử dụng hiệu quả nguồn tài chính phân bổ; tiếp tục huy động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân.

Đồng chí nhấn mạnh, ngoài những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của Quảng Ninh thì thông qua các hoạt động của Tuần VHTT cũng là dịp để tỉnh giới thiệu thêm những sắc màu văn hóa dân tộc, tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền trên địa bàn tỉnh. Do đó, công tác thông tin, truyền thông, quảng bá cần được đẩy mạnh triển khai. Đồng chí giao Sở TT&TT là đơn vị chủ trì, phối hợp với Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh và hơn 30 cơ quan hợp tác truyền thông tăng cường các hoạt động tuyên truyền. Các sở, ngành và địa phương cần tuyên truyền băng rôn, pano với các khẩu hiệu về Tuần VHTT đến rộng rãi du khách và người dân trong và ngoài tỉnh.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.