Huyền thoại Paul McCartney: Tuổi 75 vẫn chưa muốn... nghỉ hưu

Thứ Ba, 20/06/2017, 11:48 [GMT+7]
.
.

Thật khó để hình dung âm nhạc thế giới sẽ như thế nào nếu không có Paul McCartney, người vừa tròn 75 tuổi vào ngày 18/6 vừa qua.

Paul McCartney nổi tiếng với cách chơi đàn bằng tay trái
Paul McCartney nổi tiếng với cách chơi đàn bằng tay trái

1. Paul McCartney nổi tiếng với vai trò là nhà soạn ca khúc, ca sĩ kiêm nghệ sĩ guitar bass của ban nhạc Anh huyền thoại Beatles. Và thật khó nói Beatles có thể trở thành ban nhạc nổi tiếng nhất thế giới hay không, nếu thiếu vắng gương mặt thường xuất hiện trên sân khấu với cây đàn guitar và chơi đàn bằng tay trái này.

Beatles được thành lập hồi năm 1960, ban đầu gồm các thành viên Stu Sutcliffe, Paul McCartney, George Harrison, John Lennon và Pete Best. Tháng 12 năm đó, Brian Epstein đảm nhiệm vai trò quản lý ban nhạc. Từ thời điểm này, huyền thoại về Beatles bắt đầu. Epstein yêu cầu các thành viên để kiểu tóc giống như chiếc nấm và sau này mái tóc đó đã trở thành thương hiệu của ban nhạc.

Trong thời gian hoạt động cùng Beatles, McCartney đã chứng tỏ mình là một nhà soạn nhạc xuất chúng và nghệ sĩ chơi guitar bass "thượng hạng". Nhạc phẩm ăn khách Yesterday của ông là một trong những ca khúc được trình diễn nhiều nhất thế giới và đã được hơn 2.200 nghệ sĩ cover lại.

Tháng 4/1970, McCartney thông báo ông rời khỏi Beatles sau một loạt mâu thuẫn. Tứ Quái không bao giờ tái hợp lại như hình ảnh mọi người vẫn thấy trên bìa album Abbey Road. Nhiều năm sau, McCartney đã phủ nhận tin đồn rằng bà Yoko Ono, vợ góa của John Lennon, là một trong những nguyên nhân gây nên mối bất hòa giữa các thành viên khiến Beatles tan rã.

Đáng nói, nhiều người vẫn nhìn nhận McCartney từ góc độ một cựu thành viên của Beatles, tuy nhiên sự nghiệp của ông không dừng lại khi ông rời ban nhạc.

Ngay trong năm 1970, khi Beatles tan rã, McCartney đã trở về nhà riêng ở Scotland và thu âm album solo đầu tiên mang tựa đề đơn giản là McCartney. Album này đã chiếm vị trí quán quân trong bảng xếp hạng ở Mỹ và ở Anh.

Một năm tiếp theo, cùng với người vợ (quá cố) Linda, McCartney thành lập ban nhạc Wings. Rồi 2 năm tiếp, McCartney đã gặt hái được một trong những thành công lớn nhất khi nhạc phẩm Live and Let Die của ông đã trở thành ca khúc chủ đề trong tập phim Bond do tài tử Roger Moore thủ diễn chính. Ca khúc này đã đem về cho ông đề cử giải Oscar.

McCartney và ban nhạc Wings đã có 10 ca khúc ăn khách và lưu diễn thường xuyên cho đến khi giải thể năm 1981. Sau đó,McCartney quyết định theo đuổi sự nghiệp solo. Ông lưu diễn khắp thế giới và đã được ghi tên vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới với danh hiệu là nghệ sĩ solo có chương trình hòa nhạc được nhiều khán giả cổ vũ nhất, với buổi hòa nhạc tại Sân vận động Maracana ở Rio de Janeiro hồi năm 1990, có 184.368 khán giả.

2. Đến giờ, trong hơn 50 năm qua, McCartney đã phát hành hơn 20 album solo, biên soạn nhiều bản nhạc cổ điển và thậm chí còn tổ chức một chương trình hòa nhạc trong Nhà Trắng.

Ít người biết,, McCartey còn là người hoạt động tích cực vì môi trường và các quyền của động vật. Ông bắt đầu ăn chay từ những năm 1970 và tháng 12/2009, ngôi sao pop này đã tới trụ sở của Nghị viện châu Âu ở Brussels (Bỉ) để thu hút sự chú ý tới những tác động của ngành công nghiệp thịt tới sự nóng dần lên của trái đất.

Khi ở tuổi 41, McCartney bắt đầu cầm cọ vẽ, song ông từng giữ bí mật về điều này. Tuy nhiên, năm 56 tuổi, lần đầu tiên ngôi sao pop đã trưng bày những bức tranh mang trường phái biểu hiện của mình ở New York, London và thành phố Siegen thuộc bang North Rhine-Westphalian của Đức. Qua những bức tranh này, McCartney muốn giới thiệu mình là một họa sĩ chứ không chỉ là một cựu thành viên Beatles có thể vẽ tranh.

Năm 1991, McCartney bắt đầu soạn nhạc cổ điển cho Hiệp hội dàn nhạc Hoàng gia Liverpool. Chưa kể, McCartney còn thể hiện khả năng diễn xuất với vai người thân của thuyền trưởng Jack Sparrow trong tập 5 phim Cướp biển Caribbe (Pirates of the Caribbean).

Bây giờ, ở tuổi 75, McCartney chưa hề có dấu hiệu "chùng xuống". Hồi tháng 4/2016, ông bắt đầu chuyến lưu diễn One on One và trong năm nay trình diễn ở Mỹ và Brazil.

"Liệu năm 80 tuổi McCartney còn trình diễn trên sân khấu?" Đó là câu hỏi mà tạp chí Rolling Stone đặt ra với ông. Và huyền thoại âm nhạc này trả lời rằng... ông cũng không biết trước.

Paul McCartney và JK Rowling vừa mới được thăng cấp, có thể nói như vậy, theo hệ thống cấp bâc của Anh.

Một sự nghiệp hoàn hảo

Paul McCartney đã 5 lần đoạt giải Ivor Novello của Anh và 21 giải Grammy cùng với Beatles, Wings và cả sự nghiệp solo. Ông 2 lần được ghi tên vào Sảnh Danh tiếng Rock & Roll, cùng với Beatles và vai trò nghệ sĩ solo. Lượng đĩa bán ra của ông đã đạt hơn 100 triệu bản và có 60 bản thu âm đạt danh hiệu vàng.

Thành phố Liverpool quê hương ông đã bổ nhiệm ông là công dân danh dự, Năm 1965, McCartney được trao Huân chương Thành viên Đế chế Anh. Năm 1997, ông được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ.

Đặc biệt hơn, đúng dịp sinh nhật lần thứ 75, McCartney đã được Nữ hoàng Elizabeth phong tặng tước hiệu "Order of the Companions of Honour" vì những đóng góp của ông cho nền âm nhạc đại chúng.

Bên cạnh đó, McCartney đã được Trung tâm Kennedy tôn vinh (2010) và được gắn sao trên Đại lộ Danh tiếng Hollywood (2012).

Theo Việt Lâm/Thể thao & Văn hóa

.
.
.
.
.
.
.
.