Khởi công xây dựng chùa Trung Tiết (TX Đông Triều)

Thứ Bảy, 13/05/2017, 16:32 [GMT+7]
.
.

Sáng 13/5, UBND TX Đông Triều và Giáo hội Phật giáo tỉnh đã phối hợp tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng chùa Trung Tiết (xã An Sinh, TX Đông Triều) – di tích thuộc quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Đến dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh, thị xã, lãnh đạo GHPG Việt Nam cùng đông đảo tăng, ni, phật tử, nhân dân trong và ngoài thị xã.

Các đại biểu làm lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an tại lễ khởi công.
Các đại biểu dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an tại lễ khởi công.

Tại lễ khởi công, các đại biểu đã cùng nhau điểm lại những giá trị tiêu biểu của quần thể Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều nói chung và di tích chùa Trung Tiết nói riêng. Đông Triều là vùng đất gắn liền với cội nguồn nhà Trần, một trong những triều đại vang danh bậc nhất trong lịch sử dựng nước, giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc. Với nhà Trần, Đông Triều không chỉ là quê gốc mà còn là trung tâm văn hóa tâm linh tiêu biểu, đặc sắc với một quần thể kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng linh thiêng. Trong đó, chùa Trung Tiết là nơi thờ Phật và 2 vị trung thần của nhà Trần là Lê Chung, Đặng Tảo. Chùa còn lưu giữ nhiều di vật cổ có giá trị về lịch sử văn hóa. Việc đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích chùa Trung Tiết nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc; có ý nghĩa quan trọng giáo dục truyền thống cho cộng đồng, làm sáng rõ hơn lịch sử và giá trị của chùa.

Đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tri ân công đức của các đơn vị, cá nhân đối với việc trùng tu, tôn tạo chùa Trung Tiết.
Đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tri ân công đức của các đơn vị, cá nhân đối với việc trùng tu, tôn tạo chùa Trung Tiết.

Vì vậy, ngày 10-4-2017, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Bảo tồn, tôn tạo di tích chùa Trung Tiết trên tổng diện tích 2,55ha, với tổng mức đầu tư trên 79 tỷ đồng. Dự án do UBND TX Đông Triều làm chủ đầu tư, huy động nguồn vốn xã hội hóa với các hạng mục đầu tư, như: Tam quan, tam bảo, nhà mẫu, đền thờ vua Trần Anh Tông và 2 vị trung thần, nhà tăng, nhà khách, sân vườn và một số công trình phụ trợ khác.

Các đại biểu làm lễ động thổ, khởi công xây dựng chùa Trung Tiết
Các đại biểu làm lễ động thổ, khởi công xây dựng chùa Trung Tiết.

Dự án trùng tu, tôn tạo chùa Trung Tiết được triển khai nối tiếp các dự án tu bổ, tôn tạo các di tích thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều như: Thái Lăng, Ngọa Vân, Thái Miếu, Quỳnh Lâm…nhằm thực hiện Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị các di tích nơi đây, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ tạo điểm nhấn quan trọng quảng bá hình ảnh của Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa tâm linh của địa phương nói riêng, của tỉnh nói chung.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.