Di tích lưu niệm Bác Hồ ở xã Hồng Thái Tây

Thứ Sáu, 19/05/2017, 09:01 [GMT+7]
.
.

Sinh thời, Bác Hồ đã nhiều lần về thăm Quảng Ninh. Đến nay, hệ thống di tích lưu niệm về Bác tại Quảng Ninh luôn được trân trọng và giữ gìn, bởi các di tích có ý nghĩa hết sức to lớn, là những địa chỉ đỏ, là nơi giáo dục truyền thống của các thế hệ trẻ Quảng Ninh.

Lần cuối cùng Bác Hồ về Quảng Ninh là dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ (1965), Bác Hồ đã đến 2 ngôi trường ngày ấy. Ngôi trường thứ nhất là trường xã Phạm Hồng Thái, nay là xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều) vào buổi trưa ngày 30 Tết, trên đường về Quảng Ninh, Bác đã dừng chân nghỉ trưa tại đó. Ngôi trường thứ hai là Trường cấp 3 Hòn Gai (nay là Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long) sáng ngày mồng 1 Tết, Bác nói chuyện với đồng bào tại cuộc mít tinh lớn trên sân trường. Ngành GD- ĐT Quảng Ninh tự hào bởi có 2 ngôi trường có di tích lưu niệm Bác Hồ.  

Lãnh đạo TX Đông Triều, Sở GD-ĐT, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh và đông đảo học sinh tham quan Nhà lưu niệm nhân dịp khánh thành, tháng 2-2017.
Lãnh đạo TX Đông Triều, Sở GD-ĐT, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh và đông đảo học sinh tham quan Nhà lưu niệm nhân dịp khánh thành, tháng 2-2017.

Khu Di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ tại Trường THCS Hồng Thái Tây đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh vào ngày 23-1-2014 và trở thành trung tâm văn hoá phục vụ cho các hoạt động, sinh hoạt chính trị, giao lưu giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và tình cảm của nhân dân các dân tộc TX Đông Triều đối với Bác Hồ kính yêu. Khu di tích do ngành giáo dục TX Đông Triều đảm nhận bảo quản, tôn tạo, tu bổ và từng bước mở rộng khuôn viên khu di tích.

Để Khu di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ trong trường học khang trang, rộng rãi hơn, Phòng GD-ĐT Đông Triều tiếp tục mở rộng diện tích trồng vườn mai vàng Yên Tử trong vườn trường, tạo nên diện mạo của một công viên cây xanh ở phía đông đô thị Đông Triều; đầu tư xây dựng Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trường học. Nhà lưu niệm có kiến trúc truyền thống, 4 mái  lợp ngói đỏ, giản dị như con người và tính cách của Bác. Ngôi nhà với tổng diện tích 200m2, gồm 3 gian, gian giữa đặt tượng Bác theo mẫu tượng Bác Hồ trên đảo Cô Tô với tỷ lệ 1/1. Các hiện vật và hình ảnh được sưu tầm, phục chế tái hiện con đường hoạt động cách mạng, sự nghiệp giải phóng dân tộc của Bác, với 3 mảng chủ đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - con người và sự nghiệp; “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh” và “Chủ tịch Hồ Chí Minh với hành trình xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời” do Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Quảng Ninh hỗ trợ. Đây là nguồn sử liệu quý giá, là nguồn tài liệu phong phú, sống động, thuyết phục về Bác Hồ ở 1 trường học của TX Đông Triều.

Các tư liệu, hiện vật di tích có tác dụng bổ sung, làm sáng tỏ hơn các bài học ở lớp học về đất nước, về dân tộc, về Đảng và Bác Hồ kính yêu. Sau mỗi lần đến với di tích, học sinh càng được hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ để tự giác học tập và làm theo lời dạy của Người. Khu Di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ tại xã Hồng Thái Tây đã trở thành một trường học giáo dục tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Trưởng phòng GD- ĐT TX Đông Triều Lê Thu Trà cho biết, nơi đây đã và sẽ là địa chỉ văn hóa, là nơi giáo dục truyền thống, đạo đức, lý tưởng cho thế hệ trẻ, nơi để mỗi người chúng ta soi lại mình trong từng suy nghĩ, trong mỗi hành động, trong mỗi việc làm, giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn với bản thân và với quê hương đất nước…

Tuyên truyền, giới thiệu di tích lịch sử để người dân và du khách hiểu hơn về ý nghĩa và những giá trị tinh thần to lớn của di tích lịch sử về Bác Hồ trong trường học của TX Đông Triều, về vườn mai vàng Yên Tử trong khu di tích mang vẻ đẹp nhân văn và giá trị tâm linh gắn với Thiền phái Trúc Lâm đầy sâu sắc, ý nghĩa. Đó là điều mà ngành giáo dục TX Đông Triều tiếp tục phát huy những giá trị ấy trong cuộc sống hôm nay thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nguyễn Xuân (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.