Chuẩn bị khai quật di tích đền An Sinh

Thứ Sáu, 21/04/2017, 08:41 [GMT+7]
.
.

Thứ trưởng Bộ VH,TT và DL Đặng Thị Bích Liên vừa ký ban hành quyết định khai quật khảo cổ di tích đền An Sinh, xã An Sinh (TX Đông Triều).

Theo đó, Bộ VH,TT và DL cho phép Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) khai quật di tích từ ngày 5-6 đến 5-12-2017, trên diện tích khai quật là 900m2 với 5 hố.

Du khách đến với đền An Sinh trong những ngày đầu xuân mới 2017.
Du khách đến với đền An Sinh trong những ngày đầu xuân mới 2017.

Quyết định nêu rõ, trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa. Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản và báo cáo Bộ trưởng Bộ VH,TT và DL phương án bảo vệ, phát huy những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 3 tháng, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phải có báo cáo sơ bộ và sau một năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa. Khi công bố kết quả của đợt khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần trao đổi với Cục Di sản văn hóa.

Đền An Sinh trong Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều,  thờ 8 vị vua nhà Trần có lăng mộ ở xã An Sinh.

Nguyễn Xuân

.
.
.
.
.
.
.
.