Ngày thơ Quảng Ninh lần thứ 30

Thứ Tư, 29/03/2017, 16:06 [GMT+7]
.
.

Ngày 29/3, tại TP Hạ Long, Hội VHNT Quảng Ninh đã khai mạc Ngày thơ Quảng Ninh lần thứ 30 với chủ đề “Thi ca Quảng Ninh, đồng hành và sáng tạo cùng quê hương, đất nước”.

Dâng hương tại di tích bài thơ cổ dưới chân núi Truyền Đăng (Bài Thơ).
Dâng hương tại di tích bài thơ cổ dưới chân núi Truyền Đăng (Bài Thơ).

Ngày thơ Quảng Ninh lần đầu tiên đã được tổ chức vào ngày 29/3/1988, nhân kỷ niệm 520 năm (1468-1988) ngày Hoàng đế- Thi sĩ Lê Thánh Tông cho khắc bài thơ nổi tiếng của ông lên vách núi Truyền Đăng (núi Bài Thơ ở TP Hạ Long ngày nay). Từ đó đến nay, Ngày thơ Quảng Ninh đã dần trở thành ngày hội ngộ truyền thống của văn nghệ sĩ Quảng Ninh và đã thành nét đẹp văn hóa của những người yêu thi ca nơi Đất mỏ. Cũng từ đây, có thể khẳng định, Ngày Thơ Quảng Ninh đã tôn vinh những giá trị thi ca vì Tổ quốc và dân tộc; tôn vinh những giá trị đặc sắc riêng có của thơ ca Vùng mỏ, góp tiếng nói của mình vào việc tạo lập những thành tựu chung của thơ ca Việt Nam trên tiến trình phát triển và hội nhập.

Cùng với Đêm thơ Nguyên Tiêu trên Núi Nhạn (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), Ngày Thơ Quảng Ninh chính là gợi ý quan trọng để sau đó Hội Nhà văn Việt Nam chọn ngày Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) hàng năm trở thành Ngày thơ Việt Nam.

Ngày thơ Quảng Ninh lần thứ 30 được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị thơ ca tiền nhân, tôn vinh giá trị thơ ca vì Tổ quốc, vì dân tộc, tôn vinh giá trị thơ ca Quảng Ninh, khơi nguồn và cổ vũ phong trào thơ ca trong tỉnh, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân, góp phần sáng tạo đồng hành cùng quá trình dựng xây quê hương đất nước; đồng thời nâng cao trách nhiệm công dân của văn nghệ sĩ.

Lãnh đạo Hội VHNT và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc.
Lãnh đạo Hội VHNT và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc.

Trong khuôn khổ Ngày thơ Quảng Ninh, Hội VHNT Quảng Ninh còn tổ chức nhiều hoạt động khác như: Dâng hương tưởng niệm vua Lê Thánh Tông tại Di tích bài thơ cổ dưới chân núi Bài Thơ, dâng hương tại Khu Văn hoá Núi Bài thơ, ngâm thơ, trình diễn thơ, biểu diễn các ca khúc được phổ thơ, vinh danh 8 tập thể, 14 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho phong trào thơ ca Quảng Ninh trong 30 năm qua.

Phạm Học

.
.
.
.
.
.
.
.