Lan toả các giá trị Phật giáo trong đời sống

Thứ Bảy, 18/03/2017, 10:32 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua đây đã khẳng định một giai đoạn phát triển toàn diện về mọi mặt của Phật giáo Quảng Ninh, từng bước lan toả các giá trị tốt đẹp của Phật giáo sâu rộng trong đời sống hôm nay, góp phần vào sự phát triển chung của Quảng Ninh.

Chùa Cái Bầu - Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (Vân Đồn) được xây dựng khang trang từ nguồn kinh phí xã hội hóa.
Chùa Cái Bầu - Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (Vân Đồn) được xây dựng khang trang từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Diện mạo chùa khang trang hơn

TX Đông Triều được xem là một “cái nôi” của Phật giáo Quảng Ninh, khá dày đặc với hơn 60 di tích Phật giáo, trong đó có những ngôi chùa rất quan trọng, như: Quỳnh Lâm, Ngoạ Vân, Hồ Thiên và hệ thống di tích Phật giáo thời Trần gắn liền với sự ra đời và phát triển của phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Tuy vậy, sau hàng trăm năm biến thiên của lịch sử, các kiến trúc vàng son thuở nào phần nhiều đã đổ nát. Để “hồi sinh” lại các cơ sở Phật giáo này, những năm gần đây, Ban Trị sự GHPG tỉnh và địa phương cùng các tăng, ni, phật tử trên địa bàn động viên mọi nguồn lực trong xã hội làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo. Nhiều ngôi chùa nay đã và đang được trùng tu, tôn tạo với quy mô và giá trị lớn, như: Quỳnh Lâm (150 tỷ đồng), Ngoạ Vân (hơn 80 tỷ đồng), Non Đông (50 tỷ đồng), Nhuệ Hổ (50 tỷ đồng) và các ngôi chùa như Cảnh Huống, Phúc Nghiêm, Đoan Nghiêm, Đông Phúc, Tường Quang, Linh Ứng, Xuân Quang, chùa Kỉnh cũng được đầu tư với kinh phí trên 20 tỷ đồng/chùa...

Đây chỉ là một điểm sáng trong bức tranh về công tác tu bổ, tôn tạo di tích là các cơ sở thờ tự Phật giáo của GHPG Quảng Ninh khi mà nơi đây tập trung nhiều di tích cấp quốc gia, với 29 cơ sở tự viện được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử, văn hoá nghệ thuật. Ngay như tại Khu Di tích Yên Tử, nơi mà cơ sở vật chất chùa, am, tháp còn khá nguyên vẹn, những năm trở lại đây, trên cơ sở quy hoạch tổng thể Yên Tử, BQL Dự án tôn tạo Yên Tử (Ban Trị sự GHPG tỉnh) đã thực hiện quy hoạch các dự án thành phần như: Đúc tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, trùng tu, tôn tạo chùa Bảo Sái, Giải Oan, Suối Tắm, chùa Trình, sân khai hội Yên Tử; trang sắm nội thất thờ tự các chùa với tổng kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá.

Cùng với đó, các chùa là di tích lịch sử, văn hoá, cơ sở thờ tự Phật giáo khác trên địa bàn cơ bản cũng được quy hoạch, trùng tu khang trang từ vốn xã hội hoá hàng nghìn tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu về tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, góp phần trong việc tạo diện mạo mới cũng như thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương. Tiêu biểu như: Chùa Cái Bầu - Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (Vân Đồn), chùa Ba Vàng (Uông Bí), chùa Tiêu Dao, chùa Lôi Âm hạ (TP Hạ Long), chùa Xuân Lan, chùa Trà Cổ, chùa Linh Sơn (Móng Cái), chùa Đống Phúc, chùa Giữa Đồng (Quảng Yên), chùa Phúc Khánh, chùa Khe Chùa (Hoành Bồ), chùa Trúc Lâm tại Cô Tô và Ba Chẽ, chùa Đường Hoa, chùa Hải Hà (Hải Hà)... Ở những địa phương chưa có hoặc rất ít cơ sở thờ tự Phật giáo, Ban Trị sự GHPG tỉnh cũng đã phối hợp xin chủ trương của tỉnh quy hoạch một số điểm di tích tạo nên thiết chế văn hoá truyền thống đền - chùa như: Đền - chùa Xã Tắc (Móng Cái), đền - chùa Hải Hà (Hải Hà), khu di tích Miếu Ông - Miếu Bà và chùa Trúc Lâm Ba Chẽ.

Phát triển sâu rộng, toàn diện

Tại Đại hội vừa qua, Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh đã khẳng định, 5 năm qua là giai đoạn Phật giáo Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ, có sức lan toả sâu rộng về nhiều mặt. Kết quả thực tế đã chứng minh điều đó. Không chỉ tham gia tích cực vào khôi phục các cơ sở thờ tự, số lượng, chất lượng các tăng, ni cũng tăng lên đáng kể. Nếu như 5 năm trước đây, số tăng, ni toàn tỉnh là 326 người thì nay lên tới hơn 600 người; xu hướng trẻ hoá và trí thức hoá mạnh với 80% là tăng, ni trẻ và số đã, đang theo học từ trung cấp Phật học tới đại học, trên đại học là 114 người. Trong số 107 ngôi chùa trên địa bàn đang hoạt động thì số chùa có sư trụ trì, hành đạo tăng từ 35 lên 99 chùa và mở rộng từ 7 lên 13/14 địa phương trong toàn tỉnh. Số lượng phật tử cũng gia tăng đáng kể, hiện toàn tỉnh có hơn 165.000 phật tử sinh hoạt tại 230 đạo tràng, tổ, hội phật tử; số phật tử ngày càng có xu hướng trẻ hoá, trí thức hoá.

Bên cạnh đó, GHPG toàn tỉnh cũng tích cực hoạt động trong lĩnh vực từ thiện xã hội, cứu trợ nhân đạo với nhiều hoạt động sẻ chia cùng cộng đồng có ý nghĩa thiết thực, với tổng kinh phí thực hiện 5 năm qua ước đạt hơn 20 tỷ đồng. Cụ thể, một số chùa tổ chức nuôi dưỡng người già cô đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, như chùa Phúc Nghiêm (Đông Triều), chùa Giữa Đồng (Quảng Yên)... Hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh, GHPG Việt Nam và tăng, ni các chùa trong tỉnh đã ủng hộ hơn 3 tỷ đồng đóng góp kinh phí đưa điện lưới ra đảo Cô Tô; tặng quà cho hộ nghèo, đối tượng chính sách, học sinh. Hưởng ứng cuộc vận động của Uỷ ban MTTQ xây dựng 80 nhà Đại đoàn kết (trị giá từ 50-150 triệu đồng/nhà). Gần đây nhất, chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ IV, GHPG tỉnh kết hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh và các linh mục công giáo trên địa bàn tỉnh ủng hộ xây dựng 12 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 600 triệu đồng. GHPG TP Hạ Long cũng huy động công đức xây dựng điểm trường mầm non tại xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ trị giá 360 triệu đồng. Ngoài ra, giáo hội còn vận động tăng, ni, phật tử cứu trợ đồng bào lũ lụt, đóng góp các loại quỹ như Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học, Quỹ bảo trợ trẻ em mồ côi, tàn tật, chất độc da cam, cứu trợ nhân đạo tại các trung tâm...

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.