Bài học từ "La La Land" trong cuộc chạy đua Oscar

Thứ Tư, 15/03/2017, 23:09 [GMT+7]
.
.

Được nhiều đề cử nhất, được trao hàng loạt giải thưởng quan trọng trước thềm lễ trao giải Oscar, đến đêm trao giải tưởng đã được xướng danh, nhưng cuối cùng vinh quang lại thuộc về kẻ khác. Đó là những gì mà “La La Land” của đạo diễn Damien Chazelle đã từng trải qua, và cho đến bây giờ nhiều người cũng vẫn băn khoăn không hiểu tại sao một ứng cử viên hàng đầu, nắm chắc cơ hội vàng như vậy mà vẫn bị giải thưởng rơi khỏi tay.

Phim
Phim "La La Land".

Rất ít tác phẩm điện ảnh có thể chịu được áp lực đứng tại vị trí ứng cử viên sáng giá nhất cho giải thưởng của Viện Hàn lâm từ đầu năm cho đến tận lễ trao giải. Bộ phim “La La Land” của đạo diễn Damien Chazelle là một minh chứng cho điều này tại thời điểm công bố kết quả đầy bất ngờ của Oscar năm nay.

Những năm gần đây, những bất ngờ lớn trên đấu trường Oscar đã chứng tỏ sự khắc nghiệt ngày càng tăng cao, đặc biệt là đối với những bộ phim được đánh giá cao trước thềm lễ trao giải.

Bộ phim đoạt giải Phim xuất sắc nhất năm ngoái “Spotlight” trước đó chỉ được đánh giá là con ngựa ô của 2016, trong thời điểm “The Big Short” và “The Revenant” tận hưởng mọi ánh hào quang của giới điện ảnh. “Birdman” của năm 2015 đoạt giải trong khi trước đó mọi kỳ vọng của giới phê bình được dồn vào “Boyhood”. Có lẽ nhường lại ánh đèn sân khấu cho đối thủ của mình là một cách tốt để cho khán giả không trở nên quá nhàm chán với một bộ phim.

Năm nay, dường như “La La Land” không có đối thủ trong cuộc chạy đua tranh giải Oscar cho đến những giiay phút cuối cùng. Bộ phim của Damien Chazelle trước đó là quán quân giải Quả cầu vàng, đồng thời đoạt giải của Hiệp hội đạo diễn, Hiệp hội các nhà làm phim và gần 20 nhóm phê bình danh giá khác. Thất bại tại Oscar năm nay của “La La Land” cho thấy một hiện tượng chưa từng tái xuất kể từ “Brokeback Moutain”: sự xuất hiện của một bộ phim đủ khả năng vượt mặt và nhấn chìm một tác phẩm xuất sắc.

Chiến thắng của “Moonlight” (ảnh trên) vẫn làm nhiều người đặt câu hỏi: liệu đây có thật sự là một kết quả khách quan xuất phát từ giá trị nghệ thuật của bộ phim, hay sự thay đổi trong tình hình chính trị của nước Mỹ sau ngày 8-11 mới thực sự là nhân tố đẩy nó đến chiến thắng. Chúng ta phải biết rằng trước đó “La La Land” vẫn đứng đầu trong số phiều bầu của PGA (Hiệp hội các nhà sản xuất)

Bất chấp mọi tranh cãi đó, sự thật vẫn là vào những giây phút cuối cùng, tại bục trao giải của sân khấu Dolby, chính nhà sản xuất của “La La Land” Jordan Horowitz là người tuyên bố “Phim xuất sắc nhất: Moonlight”. Đạo diễn “Moonlight” Barry Jenkins cho biết đây là một kết thúc “không hoàn hảo một cách hoàn hảo. Đằng sau những tranh đua trên con đường đến Oscar năm nay, những nhân vật đằng sau hai bộ phim vẫn thể hiện sự tôn trọng và ngưỡng mộ sâu sắc với đối thủ của mình.

“Moonlight”, một bộ phim về sự chấp nhận và đấu tranh, dường như mang tính điện ảnh nhiều hơn là một phần của công nghiệp giải trí. Những lá phiếu bầu của hơn 6.500 thành viên Hội đồng chấm giải Oscar, chắc chắn cũng đã có nhiều khác biệt không kém gì những ý kiến của khán giả và giới chuyên môn bên ngoài. Nhưng rõ ràng một thực tế rằng việc “Moonlight” đã vượt qua một đối thủ nặng ký và được yêu thích rộng rãi như “La La Land” là một kỳ tích. Câu chuyện của một cậu bé phải vượt qua những vấn đề của mình từ thủa ấu thơ cho đến khi trưởng thành, không còn nghi ngờ gì nữa, là một chiến thắng xứng đáng tại một giải thưởng điện ảnh lớn như Oscar.

Theo THANH TRÚC / nhandan.com.vn

.
.
.
.
.
.
.
.