Quảng Ninh có thêm 2 nhà văn được trao Giải thưởng Nhà nước về VHNT

Thứ Ba, 21/02/2017, 18:49 [GMT+7]
.
.

Chủ tịch Nước vừa có quyết định trao 10 giải thưởng Hồ Chí Minh và 56 giải thưởng Nhà nước về VHNT cho các tác giả có tác phẩm, công trình nghiên cứu xuất sắc, có nhiều đóng góp cho nền VHNT nước nhà.

Nhà văn Võ Khắc Nghiêm (bên trái) và nhà văn Dương Hướng.
Nhà văn Võ Khắc Nghiêm (bên trái) và nhà văn Dương Hướng.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2016 gồm các lĩnh vực: Sân khấu, Âm nhạc, Kiến trúc, Múa, Văn nghệ dân gian, Văn học, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật. Trong số 56 người được trao tặng giải thưởng Nhà nước về VHNT, có 2 hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đã và đang sinh hoạt tại Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh là nhà văn Dương Hướng và nhà văn Võ Khắc Nghiêm.

Bìa tiểu thuyết
Bìa tiểu thuyết "Bến không chồng" (NXB Văn hóa- Thông tin tái bản năm 2015).

Nhà văn Dương Hướng sinh năm 1949 tại Thái Bình. Năm 1976, ông chuyển về làm việc ở Hải quan Quảng Ninh. Năm 2008, sau khi nghỉ hưu, ông cộng tác  làm biên tập viên văn xuôi cho Báo Hạ Long.  Nhà văn Dương Hướng bắt đầu viết văn từ năm 1985, là một trong những gương mặt tiêu biểu của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Ông là tác giả của các tiểu thuyết:  “Bến không chồng”, “Trần gian đời người”, “Dưới chín tầng trời” và các tập truyện ngắn: “Gót son”, “Người đàn bà trên bãi tắm”,  “Bến khách”. Nhà văn Dương Hướng được trao Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho tiểu thuyết “Bến không chồng”.

Trang bìa tiểu thuyết
Trang bìa tiểu thuyết "Mảnh đời của Huệ" (NXB Lao động ấn hành năm 1992).

Nhà văn Võ Khắc Nghiêm sinh năm 1942, thuộc thế hệ nhà văn của ngành Than và tỉnh Quảng Ninh từ thập niên 60 của thế kỷ 20. Sau khi tốt nghiệp Khoa Cơ điện mỏ đầu tiên của Trường Trung cấp Kỹ thuật Mỏ, ông về gắn bó với Vùng than. Hơn nửa thế kỷ qua, ông luôn ý thức rõ trách nhiệm và niềm tự hào của người cầm bút trưởng thành từ một vùng đất giàu đẹp, anh hùng. Ông là tác giả của hàng loạt tiểu thuyết như: “Nhân danh công lý”, “Mười sáu tấn vàng”, “Cướp ngày”, “Sự huyền diệu của tình yêu”, “Đại dương trong mắt em”, “Người tình 15 năm”, “Phúc hoạ đời người”, “Trăng lạnh Hạ Long” v.v. Hiện nay, ông đã chuyển lên Hà Nội sinh sống. Nhà văn Võ Khắc Nghiêm được trao Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho 2 tiểu thuyết “Mảnh đời của Huệ” và “Mạnh hơn công lý”.

Dự kiến, lễ trao Giải thưởng sẽ diễn ra ngày 11/3 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Như vậy, tính đến nay, Quảng Ninh có 5 tác giả được trao giải thưởng cao quý này là nhà văn Võ Huy Tâm, nhà văn Lý Biên Cương, nhà thơ Trần Nhuận Minh, nhà văn Dương Hướng và nhà văn Võ Khắc Nghiêm.
 

Phạm Học

 

.
.
.
.
.
.
.
.