Ca sĩ trẻ làm tươi mới các giải thưởng âm nhạc

Thứ Ba, 10/01/2017, 12:09 [GMT+7]
.
.

Nếu như Hồ Ngọc Hà được vinh danh hai giải là Nghệ sĩ của năm và Album của năm tại Zing Music Awards (ZMA), cũng như nhận giải thưởng đặc biệt của Làn sóng xanh 2016, thì Đông Nhi cũng đuổi sát nút với giải Nghệ sĩ của năm tại Vpop 20 Awards 2016 và Nữ ca sĩ được yêu thích nhất tại ZMA 2016 (ảnh). Tương tự, về phía nam ca sĩ, Noo Phước Thịnh cũng nhận giải đúp ở Zing Music Awards, giải Nam ca sĩ được yêu thích nhất ở Vpop 20 Awards 2016 và giải Single của năm tại Làn sóng xanh.

Cả ba giải thưởng không hẹn mà gặp đều trao liên tiếp vào dịp đầu năm 2017. Từ đây, có thể nhận ra điểm trùng hợp giữa kết quả vinh danh ca sĩ.

Những năm gần đây, có thể thấy hầu hết giải thưởng ở “chiếu trên” thường dành cho Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, còn giải thưởng nam, nữ ca sĩ được yêu thích nhất đều rơi vào tay Đông Nhi - Noo Phước Thịnh. Chính vì thế, xảy ra trường hợp cả Đông Nhi - Phước Thịnh không đến nhận giải vì lý do bận công việc tại lễ trao giải Vpop 20 Awards 2016 của YAN TV.

Năm nay, giải Vpop 20 Awards 2016 có xáo trộn một chút, Bảo Thy cùng Noo Phước Thịnh nhận giải Nam, Nữ ca sĩ được yêu thích, còn Đông Nhi ngồi “chiếu trên” - Nghệ sĩ của năm.

Tương tự, “Sau tất cả” của Khắc Hưng do Erik trình bày ẵm giải Ca khúc của năm tại Zing Music và Vpop 20 Awards, và nhận giải Bài hát hiện tượng tại Làn sóng xanh. Sự đồng nhất của cả 3 giải khiến người ta đặt câu hỏi: Phải chăng không còn ca khúc nào khác vượt mặt “Sau tất cả” hay nhìn chung, mặt bằng các ca khúc của năm đều trung bình, không nhỉnh hơn nhau là mấy? Vậy những gương mặt được vinh danh nam, nữ ca sĩ của năm, hay cao hơn - nghệ sĩ của năm - đều không có bài hát nổi bật, thì nhận giải chỉ vì “ăn theo” tên tuổi có sẵn?

Vượt lên tất cả sóng gió và thị phi, Hồ Ngọc Hà vẫn tiếp tục hoạt động nghệ thuật miệt mài với 3 liveshow tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng, ra mắt 3 ca khúc mới “Đừng đi”, “Keep me in love”, “Gửi người yêu cũ”, phát hành 3 MV dựa trên 3 ca khúc nói trên, giới thiệu album “Gửi người yêu cũ - Love Song Collection 3” đến người yêu nhạc. Tuy nhiên, xét ở góc độ chuyên môn thì không có mấy sự đột phá.

Đây cũng là năm an bài của Mỹ Tâm, nên dù từng có liveshow đình đám, cô chỉ có 1 ca khúc lọt vào top 20 ca khúc của giải Vpop 20 YAN TV. Tương tự, Đàm Vĩnh Hưng cũng liên tục làm liveshow từ Bắc đến Nam, nhất là hai đêm Diamond show tiền tỉ ở TPHCM và Hà Nội, nhưng tên tuổi anh lại không được vinh danh ở các bảng xếp hạng. Các sao khác như Hồ Quỳnh Hương, Hà Anh Tuấn tuy mới quay trở lại song cũng đã lọt vào bảng vàng của Làn sóng xanh.

Dù đang đối mặt với tin đồn “mua giải” Gương mặt phát hiện ở Làn sóng xanh, song Rocker Nguyễn vẫn tiếp tục ẵm thêm giải Nghệ sĩ mới của năm ở ZMA, bất chấp có nhiều ca sĩ xứng đáng hơn trong bảng xếp hạng.

Suni Hạ Linh, Hari Won trắng tay ở Làn sóng xanh, nay lại giành giải đầu tiên ở ZMA nhờ giải thưởng này chia nhỏ ra từng thể loại âm nhạc. Bảo Thy cũng có chân ở hạng mục Nữ ca sĩ được yêu thích tại Vpop 20 Awards. Điều đáng nói là tuy được trao giải, song giọng hát của họ ngoài thực tế khác xa với ở phòng thu. Tương tự, khán giả không nhận ra được làn hơi yếu của Bích Phương khi trình diễn “Gửi anh xa nhớ” hay Bảo Anh với “Trái tim em cũng biết đau”… Như vậy, các giải thưởng dành cho ca sĩ trẻ thường mang tính ưu ái, khích lệ vì khi hát trực tiếp, họ tỏ ra đuối hơn hẳn.

Năm nay, một số gương mặt trẻ được nhắc đến nhiều như Soobin Hoàng Sơn, Lou Hoàng & Only C, Hoàng Thùy Linh, Karik, Trọng Hiếu… Nhìn chung, màu sắc trẻ trung, nhiều mảng màu bổ sung vào các gam màu cố định phần nào nói lên thị hiếu âm nhạc của giới trẻ trên thị trường ca nhạc.

Tuy nhiên, các giải thưởng bắt đầu đứng trước sức ép phải thay đổi. Làn sóng xanh đã tới năm thứ 19, ZMA lần thứ 7, Vpop YAN TV đã qua 6 lần trao giải, nên ít nhiều cũng phải làm khác đi. Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ca sĩ sẽ không chỉ thể hiện ở những giải thưởng na ná nhau, mà buộc cả hội đồng nghệ thuật và công chúng phải có cái nhìn chuyên sâu và công tâm hơn…

Các giải thưởng cũng chỉ ra được xu hướng âm nhạc. Nếu năm 2015 là thời kỳ cực thịnh của các ca khúc EDM, thì hầu hết những ca khúc thành công nhất, trở thành hiện tượng trong năm 2016 đều thuộc dòng nhạc ballad nhẹ nhàng... Điều đó đã được thể hiện rõ rệt khi số lượng ca khúc pop ballad trong top các giải thưởng chính của ZMA, Làn sóng xanh và Vpop 20. “Sau tất cả” chính là ca khúc pop ballad điển hình và nổi bật nhất tại các giải thưởng. Đặc biệt hơn nữa, dù rất trẻ nhưng Erik St.319 (SN 1997) đã khẳng định được tài năng và sức hút của mình khi vượt qua hàng loạt đối thủ “sừng sỏ” sở hữu lượng fan đông đảo như Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Hari Won... 2016 cũng là năm sống lại của bolero, chứng kiến sự lên ngôi của nhiều ngôi sao truyền hình thực tế.

Theo Lao động

.
.
.
.
.
.
.
.