Hôn nhân của Ni cô Huyền Trang trong "Biệt động Sài Gòn" ra sao?

Thứ Sáu, 21/10/2016, 05:09 [GMT+7]
.
.

Diễn viên Thanh Loan kết hôn năm 23 tuổi với một giáo sư, tiến sĩ toán. Hiện tại nữ đại tá từng thủ vai Ni Cô Huyền Trang thành công đã lên chức bà và tận hưởng cuộc sống giản dị và hạnh phúc bên gia đình của mình.

Không chỉ thành công trong vai diễn Ni Cô Huyền Trang trong phim "Biệt động Sài Gòn" và nhiều bộ phim khác, cô còn hạnh phúc trong đời sống với người chồng là Giáo sư, tiến sĩ về Toán học. Chồng đã chia sẻ ra sao để cô vừa làm tốt công việc vừa hoàn thành người phụ nữ của gia đình?

Người nghệ sĩ, diễn viên hay được khán giả quan tâm đến đời sống riêng tư và tôi biết nhiều bạn diễn kém may mắn hơn mình. Đôi khi người tính không bằng trời tính bạn ạ. Số phận nhiều khi may hơn khôn.

Tôi may mắn lấy chồng khác ngành nghề. Chồng làm khoa học, nhiều năm sống và làm việc ở nước ngoài nên anh rất hiểu và thông cảm với vợ.

Người chồng nào lấy vợ là nghệ sĩ đều dũng cảm vì nghề này hay lang thang nay đây mai đó. Trong thời gian tôi đóng 4 tập phim Biệt động Sài Gòn chồng ở Đức và chỉ có 3 bà cháu ở nhà sống với nhau. Nhiều khi tôi băn khoăn, áy náy vì chồng đi vắng mình lại nhận lời đóng phim không biết thế nào nhưng may mắn mẹ chồng tôi rất tuyệt vời, bà dù cổ điển, làm ngành giáo dục nhưng thông cảm cho nghề nghiệp của con dâu.

Diễn viên Thanh Loan.
Diễn viên Thanh Loan.

Chính vì tôi có hậu phương vững nên yên tâm đóng phim. Sau này chuyển sang công tác đạo diễn lại làm Phó giám đốc hãng phim Công An, tôi còn phải đi nhiều hơn nhưng nhờ chồng hiểu, thông cảm, quan tâm vợ con, gánh đỡ những công việc mình hẫng hụt. Người ta thường nói phụ nữ làm ấm bếp nhưng chồng tôi thổi lửa cho cuộc sống gia đình.

Chồng cô là Giáo sư, tiến sĩ Toán, cô lại làm về nghệ thuật. Chú đã bao giờ ghen không vì cô thường xuyên đóng phim, làm việc với nhiều diễn viên, đồng nghiệp khác?

Lĩnh vực nào cũng thế, không riêng nghệ thuật. Người phụ nữ phải sống bản lĩnh, tự tin, làm sao tạo dựng niềm tin cho gia đình, bạn bè. Còn lãng mạn nọ kia ai cũng có, nghề nào cũng vậy nhưng người phụ nữ luôn luôn biết nhìn nhận, dừng đúng lúc mà biết thế nào vừa đủ. Nếu mình sống buông thả, chạy theo màu mè tất nhiên phải trả giá. Có lẽ do tôi vào bộ đội từ lúc 15 tuổi nên rèn cho mình cuộc sống phải nguyên tắc, chỉn chu.

Hai con của cô đều đã thành đạt. Người chồng hẳn đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục, uốn nắn con cái trong gia đình, phải không cô?

Đúng rồi, ngày xưa những ông bố, bà mẹ trong khu tập thể nhà tôi đi suốt nên việc dạy dỗ con trong học hành thiếu hụt đi. Tôi may mắn có chồng là nhà khoa học, có thời gian sống nước ngoài nhiều nên anh ý thức dạy dỗ, nuôi dạy con cái chỉn chu. Hai con tôi đều ngoan và học giỏi chăm ngoan. Con trai học chuyên toán từ bé, con gái chuyên ngữ, chính có hướng giáo dục con từ bé nên sau này các cháu bước vào đời có sự phát triển bền vững.

Nhiều người khi hoạt động trong nghệ thuật hay định hướng, hoặc mong mỏi con nối nghiệp.... Còn cô thì...

Tôi thấy lĩnh vực nghệ thuật phải có thanh, sắc, nếu không làm nghệ thuật rất khổ. Ngay từ hồi học trong trường tôi luôn ý thức đã làm diễn viên phải nổi tiếng. Tôi may mắn hơn người về hình thức xinh xắn hơn. Tuy nhiên mình không bằng lòng với sắc đẹp trời cho, phải trau dồi kiến thức, học hành, chính vì thế tôi chuyển qua học đạo diễn, cử nhân điện ảnh. Tôi hướng cho con theo nghề bố vì làm nghệ thuật vất vả lắm.

Trong cuộc sống có người phụ nữ may mắn suôn sẻ hạnh phúc, có người sóng gió gập ghềnh trong hôn nhân như hai bạn diễn cùng cô trong "Biệt động Sài Gòn" là Thúy An và Hà Xuyên. Cô chia sẻ gì về hạnh phúc trong đời sống và những trắc trở mà những người phụ nữ gặp phải?

Cuộc sống muôn màu chẳng ai giống ai, tự mình tạo cho mình là chính thôi. Nhiều khi tôi tự an ủi số phận, kiếp trước mình tu trước kiếp này mình được. Kiếp trước mình vụng tu mình gặp những trắc trở. Có nhiều bạn diễn cũng may mắn, có nhiều bạn diễn kém may mắn nói chung phải biết chấp nhận.

Dù các bạn diễn cũng kém may mắn hơn, lận đận hơn nhưng mình phải biết tự an ủi số phận, chấp nhận ở chừng mực nào đó. Đừng bon chen, ông trời cho mình thế nào được thế.

Vợ chồng cô đang sống với gia đình người con trai, vậy nữ diễn viên Thanh Loan nổi tiếng một thời làm mẹ chồng sẽ như thế nào?

Hiện nay vợ chồng tôi sống cùng vợ chồng con trai và hai cháu nội. Con trai tôi hiền, ngoan. Nói chung phần nội trợ ở tuổi này tôi giao hết cho con dâu đảm nhiệm. Khi nào cháu bận điện thoại bảo mẹ nấu thì giúp.

Tôi ở tuổi này rồi ăn uống đơn giản lắm, sợ ăn thịt cá, ăn rau thôi. Hai con đều hiền lành tử tế, tôi lo làm sao hỗ trợ về mặt kinh tế để các cháu chuyên tâm vào công việc, có khó khăn gì mình giúp đỡ.

Cô quả là người mẹ chồng tâm lý. Thế với người con gái thì sao?

Con gái là niềm tự hào không chỉ của tôi mà của cả gia đình, dòng họ. Vợ chồng con cái cháu ở gần khu chung cư với tôi. Cháu cũng bận vì làm ở tổ chức Hội đồng giáo dục Anh, làm việc với nước ngoài căng nên thời gian có ít nhưng được cái mẹ con gần nhau nên cháu có đi lại chăm sóc mẹ dễ hơn.

- Cảm ơn cô về cuộc trò chuyện!

Theo S.Hà-X.Quý-X.Phúc-Đ.Yên/VietNamNet

.
.
.
.
.
.
.
.