Độc đáo tranh bột điệp của hoạ sĩ Đinh Công Tuyến

Chủ Nhật, 09/10/2016, 10:13 [GMT+7]
.
.

Sinh ra và lớn lên bên dòng sông Bạch Đằng giang, hoạ sĩ Đinh Công Tuyến, thôn 5, xã Hiệp Hoà, TX Quảng Yên rất đam mê với nghiệp vẽ tranh. Anh là một cây cọ có tên tuổi trong làng tranh Quảng Yên với nghề làm tranh bột điệp.
 

Hoạ sĩ Đinh Công Tuyến với sản phẩm tranh bột điệp của mình.
Hoạ sĩ Đinh Công Tuyến với sản phẩm tranh bột điệp của mình.

Học xong cấp 3, Đinh Công Tuyến chiều lòng bố mẹ theo nghề vẽ và làm thầy giáo. Ngoài việc dạy học, anh Tuyến cùng với một số anh em hoạ sĩ vẽ tranh để bán. Nhận thấy trên quê hương có rất nhiều điều kiện để có thể cho ra một sản phẩm vừa kết hợp được vẽ và trang trí, anh Tuyến đã mày mò tìm hiểu các dòng tranh hiện đại, kết hợp với các chất liệu dân gian. Ở quê hương anh có rất nhiều con điệp, khi tách ruột ra, người dân đổ vỏ điệp bừa bãi, có khi vỏ điệp chất thành núi hoặc vứt khắp nơi. Đinh Công Tuyến nghĩ, vỏ điệp có nhiều, tại sao mình không dùng chất liệu đó để làm thành một dòng tranh vừa kết hợp tranh và bột điệp?

Từ ý nghĩ đó, anh Tuyến quyết định bắt tay vào việc sưu tầm, nghiên cứu dòng tranh này, có những lúc tưởng chừng như thất bại nhưng anh không hề nản chí. Cứ những ngày được nghỉ, hay không phải đi dạy là anh Tuyến lại lang thang khắp vùng đồng đảo Hà Nam nhặt những vỏ điệp về xay nhuyễn và thử rắc bột điệp lên các chất liệu đá, gỗ, nhựa... Và cuối cùng, sau bao ngày vất vả, anh cũng tìm được ra chất liệu hoàn hảo cho việc kết hợp với những bức tranh mình vẽ với bột điệp.

Với dòng tranh bột điệp, Đinh Công Tuyến lựa chọn những thể loại, đề tài về nông thôn, bến cá, mùa màng, làng quê, cây đa, bến nước... Bột điệp ánh lên càng làm cho bức tranh như khoác thêm một áo mới lộng lẫy và đẹp lạ thường. Anh Tuyến chia sẻ: “Mới đầu, tôi cũng đã thử rắc bột điệp trên các chất liệu khác nhau nhưng hợp nhất là chất liệu mica mềm. Khi vẽ tranh, tôi phủ lớp bột điệp rồi phun phủ một lớp sơn bảo vệ bên ngoài, bột điệp không bị rơi ra ngoài mà sáng bóng ngay cả khi treo ở trong nhà với ánh sáng của điện”. Thông thường để làm một bức tranh bột điệp, anh mất khoảng 4 tiếng đồng hồ. Khi hoàn thiện, tranh bột điệp không chỉ là sản phẩm mỹ thuật đặc sắc mà còn hàm chứa cả hồn của quê hương trong đó.

Sản phẩm tranh bột điệp của Đinh Công Tuyến không chỉ được giới mỹ thuật đánh giá cao mà sản phẩm này còn được địa phương quan tâm chú ý. Hiện ngoài những mặt hàng mà TX Quảng Yên đã xây dựng và đưa vào sản xuất theo hướng OCOP thì Quảng Yên cũng đang đẩy mạnh xây dựng giới thiệu hai sản phẩm mới cho danh mục “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, trong đó có tranh bột điệp của Đinh Công Tuyến sản xuất thuộc nhóm sản phẩm quà tặng, lưu niệm. Anh Tuyến chia sẻ: “Trong thời gian sắp tới, tôi dự định mở các lớp học làm tranh bột điệp cho thanh niên địa phương, để từ đó tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho họ. Cùng với đó, tôi mong muốn mở rộng dòng sản phẩm này để qua đó quảng bá phong cảnh, con người của vùng đất Quảng Ninh nói chung và văn hoá đặc sắc của vùng đất Quảng Yên nói riêng...”.

Long Vũ (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.