"Những bí mật của tôi đều đẹp đẽ cả!"

Thứ Sáu, 05/08/2016, 06:33 [GMT+7]
.
.

Nguyễn Cường đi bộ đến chỗ hẹn, vẫn cả “cây” quần áo  jeans với cặp kính to choán mặt và điệu cười hà hà quen thuộc. Vừa đến nơi, ông chỉ vào chiếc mũ lưỡi trai trên đầu rồi bảo: “thỉnh thoảng cất mũ cao bồi ở nhà, đội mũ này để mọi người biết Nguyễn Cường đội mũ nào cũng đẹp trai!”. Vị nhạc sĩ có biệt danh “Mr Five”, (dịch nôm ra là “Ngài số 5”) vì mỗi ngày ông đều giữ 3 thói quen: dậy sớm tập thể dục 50 phút, đi bộ mỗi ngày ít nhất 5 cây số và bơi 500 mét.

1. Ở tuổi 72, Nguyễn Cường quyết định sẽ làm liveshow riêng vào tối 13 và 14-8 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây cũng là liveshow đầu tiên của vị nhạc sĩ tài ba vẫn luôn tự hào là sống được cả đời bằng âm nhạc. Như đoán được kiểu gì cũng bị hỏi những câu kiểu như “sao giờ mới chịu làm?”, Nguyễn Cường “phủ đầu” luôn rằng, ông không quan tâm đến chuyện “bao giờ”, ông tin vào định mệnh, thích những gì tự nhiên nên duyên đến thì đón nhận.

Chuyện làm liveshow cũng thế, Nguyễn Cường bảo một ngày đẹp trời bỗng dưng có một cô gái xinh đẹp đến ngỏ ý: “Chú Cường ơi, làm chương trình đi”. Cô gái này chính là ca sĩ Ngọc Châm – người đứng ra sản xuất chuỗi chương trình nghệ thuật “Vàng son một thuở” ở Hà Nội. “Ừ thì làm” – ông gật đầu rất nhanh và thế là có liveshow. Nguyễn Cường bảo ông chẳng chủ đích chờ ai ngỏ ý với mình như vậy, mà cũng từng nghĩ đến chuyện tự bỏ tiền túi ra làm liveshow nhưng do “tiền không có, vợ chưa cho” nên lại thôi. Giờ tự dưng có người đứng ra lo cho từ đầu đến cuối, ông chỉ việc sáng tạo nghệ thuật, còn gì sướng bằng!

Hỏi Nguyễn Cường lần đầu làm liveshow, dù không phải ôm mối lo bán vé nhưng có sợ đêm nhạc của mình bị “ế” người xem không, ông quả quyết dù lỗ lãi thế nào thì vé xem liveshow ông bán chứ không định tặng ai. Vị nhạc sĩ thổ lộ, ông rất sợ văn hóa đi xem kiểu như có vé mời thì mới đi, mà không mời thì lại bị bảo là “không coi ai ra gì”. Buồn là thói quen này lâu nay vẫn ăn sâu bám rễ vào suy nghĩ của nhiều người. Nói thì nói vậy chứ ông cũng tự tin rằng, không lẽ cả Hà Nội không có đủ một nghìn người yêu nhạc Nguyễn Cường, yêu các nghệ sĩ biểu diễn trong liveshow như Thanh Lam, Tùng Dương hay Siu Black, để sẵn lòng bỏ tiền ra mua vé đến xem chương trình. Tự tin thế nên liveshow đầu tiên mà Nguyễn Cường và cả êkip sản xuất làm hẳn 2 đêm, nói như lời vị nhạc sĩ này thì “định làm 1 đêm thôi, nhưng sau thấy phải làm đêm thứ 2 mới…đã!”.

2. Nói chuyện làm liveshow, Nguyễn Cường hào hứng kể cả chuyện Tùng Dương đã may hẳn một bộ áo dài rất đặc biệt để hát một sáng tác của ông trong đêm nhạc. Duy chỉ có việc nói về mình là Nguyễn Cường kiệm lời và giữ đúng nguyên tắc “bí mật không bật mí”. Vị nhạc sĩ rón rén tiết lộ rằng đêm đầu tiên sẽ là liveshow đúng nghĩa của các ca sĩ, ông chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần trên sân khấu cùng với hình ảnh của cố nghệ sĩ Y Moan, còn đêm thứ 2 được dàn dựng theo kiểu “talkshow” tức là ông sẽ xuất hiện trên sân khấu nhiều hơn nhưng để hát, hay để nói thì… hồi sau mới rõ.

Rồi Nguyễn Cường phấn khích khi nhớ đến nhạc sĩ Trần Tiến và háo hức với ý định sẽ lôi bằng được ông bạn già này lên sân khấu với mình. Hỏi Nguyễn Cường không sợ “bạn già” nắm giữ nhiều bí mật của mình, cao hứng lại kể hết trên sân khấu hay sao, ông tủm tỉm cười: “đời nào nó làm chuyện đấy”. Rồi Nguyễn Cường lại hồn nhiên quả quyết: “không sao, những bí mật của tôi đều đẹp đẽ cả!”.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường vốn là người có tài hoạt ngôn, nên mọi người còn lo ông lên sân khấu nói nhiều quá khéo lại “cháy” chương trình. Về điều này thì Nguyễn Cường cười ha hả nói vui, ông không định dông dài hồn nhiên như ông bạn thân – nhạc sĩ Dương Thụ, mà vừa nói vừa nhìn khán giả ở dưới, mọi người có vỗ tay hưởng ứng ầm ầm thì ông mới nói tiếp.  

3. Nguyễn Cường vẽ tranh rất cừ, ông cũng có người bạn đời tài giỏi kém mình tới cả hai chục tuổi. Nhưng trong liveshow của mình, ông bảo chẳng định “khoe” cả hai điều này. Nguyễn Cường bảo, ông vẫn nghĩ mình có thể làm thơ nhưng không bao giờ được nhận mình là nhà thơ. Ông có thể chơi đàn piano nhưng không bao giờ được phép biểu diễn trước mọi người, cũng như có thể vẽ tranh nhưng không bao giờ nhận mình vẽ đẹp. Ông quả quyết đó không phải là giấu nghề, mà là sự tự trọng tối thiểu ông tự đặt ra cho mình.

Còn về người bạn đời, Nguyễn Cường bảo, vợ ông không thích xuất hiện theo kiểu bề nổi, mặc dù người phụ nữ ấy trong mắt ông là cực kỳ tự tin và chỉn chu. Nguyễn Cường thổ lộ cả ông lẫn vợ đều tự trọng tới mức thái quá, có khác chăng là ở chỗ ông sôi nổi ồn ào bao nhiêu thì người phụ nữ bên cạnh ông lại thích yên lặng, rất yên lặng, thậm chí chỉ cười khi cần thiết, không bao giờ cười thừa.

Thế nên, dù mọi người tò mò về những góc khuất rất ư tài hoa và cực kỳ thú vị này, Nguyễn Cường vẫn quyết chỉ giữ cho riêng mình, sẽ chẳng kể lể hay tâm sự gì khác trong liveshow, ngoài âm nhạc.

Theo An ninh Thủ đô

.
.
.
.
.
.
.
.