Ca sĩ Quang Hà và nỗi buồn sau sự cố bị lừa căn nhà 4 tỷ đồng

Thứ Bảy, 06/08/2016, 06:59 [GMT+7]
.
.

Ngôi nhà của anh em ca sĩ Quang Hà đã được lấy lại, nhưng theo ca sĩ, việc mất mát về tình cảm mới là lớn. Bởi người lợi dụng niềm tin của anh và Quang Cường lại là người bạn thân thiết trong nhiều năm qua.

Nghệ sĩ cũng có lúc khôn, lúc dại

Được biết, sau khi bị lừa vụ bán nhà trị giá gần 4 tỷ đồng, hiện ngôi nhà của anh đã được trả lại. Trong khoảng thời gian đó, sự cố này ảnh hưởng như thế nào đến công việc và tinh thần của anh?

- Chắc chắn là bị ảnh hưởng chứ, nhưng hiện tại thì mọi chuyện đã được giải quyết xong. Người gây ra việc này đã bị bắt và giấy tờ nhà cũng đã được lấy lại rồi nên tôi không muốn nhắc đến nữa. Một số người không hiểu lại cho rằng, tôi dựa vào đó để gây chú ý thì không hay.

Ca sĩ Quang Hà (ảnh nhân vật cung cấp).
Ca sĩ Quang Hà (ảnh nhân vật cung cấp).

Nhiều người cho rằng, nghệ sĩ vốn chỉ biết làm nghề nên những gì liên quan đến kinh tế, pháp luật thì dễ bị lợi dụng. Anh có lời khuyên gì cho các nghệ sĩ?

- Tôi lại nghĩ khác. Nghệ sĩ cũng như những người bình thường, cũng có lúc khôn, lúc dại chứ! Có những người rất khôn ngoan đấy, nhưng rồi trong cuộc sống vẫn gặp những vấp váp như thường. Thực ra, nếu là những người xa lạ thì lừa khó lắm, có khi chỉ cần một biểu hiện là cũng đã khiến mình cảnh giác rồi. Nhưng vấn đề ở đây khác, chúng tôi đã từng là những người thân thiết với nhau trong nhiều năm, thành ra sự đề phòng sẽ không có nhiều. Đôi khi trong gia đình, anh em ruột rà, cha mẹ con cái vẫn còn lừa nhau, đánh nhau “sứt đầu, mẻ trán” vì tranh giành đất đai nữa là bạn bè. Khi người ta đã chủ định lừa mình, lợi dụng niềm tin của mình để vụ lợi thì họ sẽ có vô vàn cách, kể cả mình có đề phòng đến thế nào chăng nữa. Nhưng nếu để khuyên một điều gì đó thì theo tôi, đã là bạn bè thân thiết thì không nên để dính dáng đến chuyện tiền bạc.

Sống trong showbiz nhiều năm, đã bao giờ anh gặp những chuyện bị lừa tương tự như thế này chưa?

- Nghiêm trọng như thế này thì chưa, nhưng liên quan đến tiền bạc thì cũng có. Chẳng hạn như chuyện bị ăn chặn tiền cát-sê là phổ biến. Theo lý thì khi ký hợp đồng, bầu show phải trả trước một phần, xong việc sẽ thanh toán hết. Thế nhưng vì tin tưởng nên mình cứ hát thôi, đến khi xong thì họ cũng “bùng” luôn. Và nó có thể vẫn lặp lại ở lần sau chứ không thể vì thế mà mình cảnh giác hơn. Trong nghệ thuật, sự tin tưởng nhau là rất cần thiết, còn ai lừa mình thì họ phải gánh chịu thôi.

Chuyện này trong showbiz không hiếm. Có một số người sau khi là nạn nhân thì cũng trở thành “thủ phạm”, áp dụng lại điều đó với những người khác...

- Tôi không bao giờ có suy nghĩ như vậy. Cuộc đời vốn có “nhân”, có “quả” rất rõ ràng. Trong cuộc sống, sẽ không tránh được những lúc sóng gió, tuy có làm mình lao đao nhưng hãy cứ tin rằng, ông trời sẽ không phụ mình. Khi mất nhà thì ai cũng xót xa, nhưng đối với tôi, sự mất mát về tình cảm mới là lớn nhất. Tiền bạc còn có thể làm lại được, chứ mất mát về tình cảm thì mãi mãi sẽ không lấy lại được nữa. Trong cuộc sống, tôi không có nhiều bạn bè thân thiết đâu. Thế nên khi đã tin tưởng ai, tôi đều hết lòng. Với tình yêu cũng vậy, khi đã mất niềm tin thì dù có cố gắng đến mấy, tôi cũng sẽ không quay lại.

Vậy sau 2 năm chia tay bạn gái, hiện anh đã có mối tình khác chưa?

- Tôi cũng có một vài mối quan hệ thân thiết, nhưng để tiến tới tình yêu thì chưa. Thôi thì cứ để nó diễn ra tự nhiên chứ không nên cố để khỏa lấp mối tình đã qua. Như thế sẽ khiến cho mình thêm tổn thương mà lại tội cho người mới lắm. Tôi nghiệm ra rằng, nếu không có tình yêu thì dù có giàu sang đến mấy cũng sẽ bế tắc.

Nghệ sĩ là người luôn luôn cô đơn

Đã bao giờ anh nghĩ đến khả năng sẽ ở một mình nếu không tìm được người đồng điệu?

- Thực ra, nghệ sĩ là người luôn luôn cô đơn. Không chỉ trong tình yêu đâu mà nó hiện diện cả trong đời sống hàng ngày nữa. Sau ánh đèn sân khấu, nghệ sĩ gần như không có người để chia sẻ. Thế nên họ chỉ được giải tỏa khi bước lên sân khấu mà thôi. Bước ra khỏi tấm màn nhung là lạc lõng ùa về. Ở chúng tôi luôn luôn có hai trạng thái sống: Niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và bất hạnh. Vế thứ nhất dành cho công chúng, còn vế thứ hai nhận lấy cho riêng mình. Cho nên, để không bị rơi vào nỗi buồn thì người nghệ sĩ phải tự biết cân bằng cho mình.

Vậy anh cân bằng cho mình như thế nào?

- Tôi vui với những niềm vui bé nhỏ đời thường, như chăm sóc cây cối, cho cá ăn… Trên sân thượng, tôi trồng rất nhiều rau xanh, vừa để có rau sạch, vừa là thú vui giải tỏa những căng thẳng trong công việc hay nỗi buồn trong cuộc sống. Tôi cũng thích dọn dẹp nhà cửa, đi chợ nấu ăn vì rất ngại đi ăn ở ngoài. Bật mí là tôi làm sữa chua hơi bị ngon. Nếu không phải gặp gỡ, tôi có thể ở lì trong nhà cả tuần mà không thấy chán.

Đó là căn nhà bị lừa hay là ngôi nhà khác?

- Ngôi nhà kia hiện anh Quang Cường ở. Còn tôi, mới mua ngôi nhà 5 tầng ở Gò Vấp (TPHCM) được hơn 1 năm. Lúc chưa mua thì ao ước có nhà to, rộng, mua rồi mới thấm cảnh cực nhọc của nhà rộng. Riêng việc lau chùi hàng ngày cũng vã mồ hôi, mà rồi cũng chỉ ở một phòng chứ đâu có nhiều. Nhưng dù sao cũng còn hơn là ở chung cư khép kín, không có không gian cho sân vườn. Tuy vất vả một chút nhưng mỗi khi hòa mình vào với cây cối, thiên nhiên quanh nhà cũng giúp cho những căng thẳng mệt mỏi tan biến. Nó cũng giúp tôi được tái tạo năng lượng và bớt sống ảo trên mạng. Thời gian đó mình được sống chậm, được chững lại để suy nghĩ và dành cho gia đình, người thân nhiều hơn.

Cảm ơn ca sĩ Quang Hà về cuộc trò chuyện!

Theo Gia đình và Xã hội

.
.
.
.
.
.
.
.