Nhà văn trẻ Huệ Ninh - Cây bút nhiều nội lực

Chủ Nhật, 06/09/2015, 06:34 [GMT+7]
.
.

Trên văn đàn Quảng Ninh những năm đầu thế kỷ XXI đã xuất hiện một số cây bút trẻ được coi là có nhiều triển vọng như Tằng A Tài, Nguyễn Thanh Nga, Ngô Thượng Tùng, Nguyễn Thị Nguyệt, Huệ Ninh v.v.. Tuy nhiên, hơn mười năm trôi đi, lứa viết ngày ấy bây giờ, người làm báo, người là công chức, nhà giáo v.v. và dường như công việc chuyên môn đã khiến họ bận bịu hơn nên tâm sức dành cho văn chương cũng ít đi chăng… Chỉ thấy có Huệ Ninh là vẫn kiên trì với “cái nghiệp” vốn không dễ dàng này.

Tác giả Huệ Ninh.
Tác giả Huệ Ninh.

Sinh năm 1982, Huệ Ninh bắt đầu xuất hiện trên văn đàn Quảng Ninh với truyện ngắn Kho báu năm cô mới 20 tuổi. Bằng cách nhìn cuộc sống độc đáo, giàu kịch tính, truyện ngắn đã gây ấn tượng với người đọc và dành giải Ba cuộc thi sáng tác do Hội VHNT Quảng Ninh tổ chức năm 2003. Sau đó Huệ Ninh theo học Đại học Sân khấu- Điện ảnh và tiếp tục viết rất hăng say, truyện ngắn của cô xuất hiện trên nhiều báo, tạp chí Trung ương và địa phương.

Năm 2005, tập truyện ngắn đầu tay “Kho báu” của Huệ Ninh do NXB Thanh Niên ấn hành, đã tạo được dấu ấn với bạn đọc. Tiếp đó là các tập sách nối tiếp nhau ra đời, như: Tập truyện ngắn “Huyền thoại biển” - NXB Lao Động năm 2006; tập truyện ngắn “Hạnh phúc giản đơn” - NXB Văn Học năm 2008; tập sách chuyên luận nghiên cứu “Tiếp thu giá trị văn học dân gian để viết kịch bản phim truyện truyền hình Việt Nam” đã đạt giải “Cánh diều bạc” của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2013. Đặc biệt hơn cả trong quãng thời gian 10 năm cầm bút của Huệ Ninh được đánh dấu bởi cuốn tiểu thuyết “Cây nước mắt” dày 718 trang, do NXB Hội Nhà văn ấn hành mới đây. Tác phẩm được chuyển thể từ kịch bản phim cùng tên cũng của Huệ Ninh. Đây là tác phẩm từng đoạt giải A của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2011 và dựng thành phim truyện truyền hình 35 tập do Hãng phim Truyền hình TP Hồ Chí Minh và Hãng phim Cửu Long hợp tác sản xuất, dự kiến sẽ được phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam trong thời gian tới.

Tiểu thuyết “Cây nước mắt” đã dựng lên một bức tranh hiện thực sinh động, thấm đẫm máu, nước mắt, kể về nỗi thống khổ của những phu cao su thời kỳ trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Chế độ lao động hà khắc, bị bóc lột tàn bạo, con người không khác gì con vật, có khi chỉ là thứ đồ chơi trong tay những tên chủ đồn điền cùng bọn xu cai tàn bạo. Nhưng nổi lên vẫn là tinh thần yêu nước, gắn kết với nhau để chiến đấu cho chính nghĩa của những phu phen trong hoàn cảnh khốn cùng ấy. Họ sẵn sàng hy sinh tất cả để hướng đến tương lai tươi sáng.

Có thể nói, đề tài lịch sử là “miền đất hứa”, là nguồn chất liệu không vơi cạn, nguồn cảm hứng vô biên và là cái nôi nuôi dưỡng những kiệt tác nghệ thuật. Lịch sử dân tộc đã được các văn nghệ sĩ quan tâm nghiên cứu, tìm tòi, khám phá để từ đó sáng tạo ra các tác phẩm có giá trị lâu bền, gián tiếp bày tỏ lòng yêu nước, thể hiện ý thức tự tôn và lòng tự hào dân tộc. Tuy nhiên, với một tác giả trẻ như Huệ Ninh, việc tiếp cận đề tài này không phải dễ dàng gì. Huệ Ninh tâm sự: “Quá khứ là cả một quặng vàng bất tận, nên khai thác đề tài lịch sử hay chiến tranh cách mạng là một sự hào hứng với tôi. Miễn sao tôi đặt được vào đấy một cách hấp dẫn, thuyết phục, với cách nhìn tươi mới”. Với quan điểm ấy, Huệ Ninh đã có những trang kịch bản giàu sức lôi cuốn và sau đó là những trang văn hấp dẫn.

Có thể nói, Huệ Ninh là một cây bút không biết mệt mỏi. Cô tâm niệm: “Đã làm người viết chuyên nghiệp thì phải bắt mình không được hụt hơi hay nản trong khi viết. Cứ có đầu tư, hoặc có mục đích cụ thể là sẽ phải cố mà hoàn thành”.

Thanh Nga (Báo Hạ Long)

.
.
.
.
.
.
.
.