.

Bảo tồn văn hoá người Dao ở Bằng Cả

Cập nhật lúc 05:13, Thứ Hai, 03/12/2012 (GMT+7)

Khu bảo tồn bản Văn hoá người Dao Thanh Y được đặt tại thôn Chín Gian, xã Bằng Cả, có tổng diện tích trên 5ha, do Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư và được khởi công từ năm 2009. Khu bảo tồn gồm 1 nhà văn hoá sinh hoạt chung được làm theo lối kiến trúc nhà sàn và 2 nhà mẫu phục dựng nhằm mô phỏng nhà ở của đồng bào Dao Thanh Y. Ngoài ra, còn có sân lễ hội, vui chơi.

Nhà văn hoá sinh hoạt chung ở Khu bảo tồn bản Văn hoá người Dao Thanh Y (xã Bằng Cả, Hoành Bồ).
Nhà văn hoá sinh hoạt chung ở Khu bảo tồn bản Văn hoá người Dao Thanh Y (xã Bằng Cả, Hoành Bồ).

Ngoài dáng vẻ to, bề thế của nhà văn hoá sinh hoạt chung, khu bảo tồn còn “hút” chúng tôi bởi những vật dụng bày tại 2 căn nhà mẫu phục dựng. Ở đó, có bàn thờ để bà con làm lễ cúng vào các dịp cấp sắc, ngày mồng 1 âm lịch của các tháng 2, 4, 7 và 10; có các vật dụng sinh hoạt hàng ngày và công cụ lao động sản xuất của bà con như: Bếp, nia, giỏ, cối giã gạo, bồ đựng thóc... Theo ông Đặng Văn Mạnh, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Bằng Cả, khu bảo tồn từ khi đi vào hoạt động đã trở thành nơi tổ chức các hoạt động văn hoá, tín ngưỡng của đông đảo bà con trong xã. “Điều này cũng giúp địa phương lưu giữ, bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hoá truyền thống của người dân tộc Dao Thanh Y” - ông Mạnh khẳng định. Còn nghệ nhân Trương Thị Quý, hồ hởi chia sẻ: “Ngày trước, khi chưa có khu bảo tồn, mỗi khi có lễ hội hoặc việc làng, đều phải tập trung ở nhà trưởng bản. Diện tích chật hẹp nên số lượng người tham gia cũng hạn chế. Mỗi nhà chỉ cử được một người vì thế chỉ toàn đàn ông tham gia. Phụ nữ, trẻ em đâu có được đến. Bây giờ bọn trẻ cũng ít để ý đến những truyền thống như hát giao duyên, thêu thùa… nguy cơ mai một văn hoá có thể nhìn thấy rõ. Từ ngày có khu bảo tồn, từ người già đến trẻ em, 1 năm 4 lần tíu tít kéo nhau đi tham gia hội làng, việc làng, vừa vui vừa ý nghĩa. Bọn trẻ qua đó cũng hiểu được các phong tục, truyền thống của dân tộc mình”. Cũng theo nghệ nhân Quý, nếu như trước kia, bà con thường không mấy mặn mà với việc thêu thùa, may trang phục truyền thống hoặc làm các sản phẩm đặc sản ở địa phương thì nay đã tham gia nhiệt tình hơn và bản thân mỗi người dân trong xã cũng ý thức hơn đến việc bảo tồn, lưu giữ giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc mình.

Không chỉ tác động làm thay đổi nhận thức và thói quen của bà con, việc hình thành khu bảo tồn còn gợi mở ra hướng phát triển du lịch cho vùng đất này. Trong Đề án phát triển du lịch sinh thái, văn hoá, dân tộc huyện Hoành Bồ giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020, cũng đã đưa ra định hướng phát triển tuyến du lịch kết nối Khu bảo tồn bản Văn hoá người Dao Thanh Y với các điểm du lịch Hạ Long, Uông Bí và Cẩm Phả. Đón bắt chủ trương, với sự hỗ trợ tích cực của Sở VH-TT&DL, cán bộ chủ chốt, già làng, trưởng bản, công dân tiến bộ của xã đã được tập huấn một số kiến thức cơ bản về du lịch; đi tham quan các mô hình du lịch sinh thái văn hoá dân tộc của các tỉnh bạn. Bên cạnh đó, xã cũng phát triển các CLB dân gian; phát huy vai trò của 4 nghệ nhân dân gian trong xã để truyền thụ các giá trị văn hoá phi vật thể cho lớp trẻ. “So với trước đây, hiện nhận thức của bà con đã có bước chuyển biến rất rõ nét. Xã cũng đang cố gắng tìm cách kêu gọi đầu tư để phát triển du lịch, kết nối khu bảo tồn với một số điểm danh thắng trên địa bàn. Trước mắt, trong năm 2013, xã sẽ xây dựng trang web để quảng bá hình ảnh của địa phương” - ông Mạnh cho biết thêm.

Cẩm Nang

,
.
.
.
.
.