.

QTV xác lập vị thế mới

Cập nhật lúc 05:53, Thứ Tư, 31/08/2011 (GMT+7)
Nhà báo Trần Mạnh Hùng - Giám đốc, TBT Đài PT-TH Quảng Ninh
Thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 trôi đi quá nhanh. Thế giới dường như thu nhỏ lại, công nghệ thông tin bùng nổ, nhu cầu thông tin của con người được đáp ứng một cách đầy đủ và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Song cũng vì vậy mà sự cạnh tranh trên lĩnh vực này ngày càng trở nên quyết liệt. Trong bối cảnh như thế, Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Ninh - QTV đứng ở đâu, xác lập vị trí của mình như thế nào trong đời sống xã hội và trong làng truyền thông, báo chí? Tìm ra lời giải cho câu hỏi này là vấn đề cốt tử, không chỉ ảnh hưởng tới sự tồn tại và phát triển của Đài trong những năm đầu thế kỷ 21 mà còn ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của Đài trong nhiều thập kỷ tiếp theo.
Giám đốc Trần Mạnh Hùng (đứng giữa) chỉ đạo các phóng viên, kỹ thuật viên thực hiện chương trình.
Giám đốc Trần Mạnh Hùng (đứng giữa) chỉ đạo các phóng viên, kỹ thuật viên thực hiện chương trình.
Xuất phát điểm là một cơ quan thông tin đại chúng cấp tỉnh, nhiệm vụ của Đài trước đây chỉ là tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và thông tin tình hình các mặt của đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh. Phạm vi hoạt động, tầm ảnh hưởng của Đài bó hẹp trong địa phận tỉnh Quảng Ninh. Song giờ đã khác. Trong thời buổi hội nhập, công chúng Quảng Ninh không chỉ cần biết và nắm vững những gì đang xảy ra trên địa bàn tỉnh mà cả những gì diễn ra trên mọi miền đất nước, ở mọi nơi trên thế giới đang có tác động đến đời sống của họ. Xây dựng một Đài PT-TH Quảng Ninh đáp ứng được các yêu cầu, đòi hỏi thực tế này là vấn đề được đặt ra.

Việc đầu tiên là phải nhanh chóng mở rộng diện phủ sóng, đổi mới nâng cao chất lượng nội dung chương trình, tạo lập sự ảnh hưởng của mình ra phạm vi toàn quốc, ra các nước lân cận và từng bước vươn ra thế giới. Công suất các máy phát thanh, truyền hình của Đài không ngừng được nâng lên. Hệ thống các trạm chuyển tiếp phát lại ở những nơi địa hình đồi núi phức tạp từng bước được tăng cường. Diện phủ sóng mặt đất cả phát thanh, truyền hình của Đài trên địa bàn tỉnh được phủ kín, đồng thời mở rộng vươn xa tới hầu khắp các tỉnh đồng bằng duyên hải phía Bắc như: Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang… QTV được phát qua vệ tinh, đưa vào mạng cáp truyền hình cả nước, đưa lên hệ thống MyTV, MobileTV, Internet… đến với đông đảo công chúng, dần trở thành một thương hiệu quen thuộc, một kênh thông tin tin cậy, thân thiết của mọi người, mọi nhà. Chất lượng nội dung chương trình thường xuyên được đổi mới. Tin tức được cập nhật nhanh hơn, nội dung đa dạng phong phú, sát thực với yêu cầu của thực tế hơn. Các chuyên mục, chuyên đề được lựa chọn kỹ, thường xuyên đổi mới cách thể hiện, nhiều chương trình mới được ra đời tiếp cận với cách làm báo hiện đại. Nhiều sự kiện, nhiều cuộc thi, nhiều chương trình PT-TH thực tế, PT-TH trực tiếp được tổ chức, rating (tỷ lệ người xem) của Đài không ngừng được nâng lên.

Tiếp đó là việc nâng dần thời lượng, ra đời thêm các kênh truyền thông mới, xây dựng đài từng bước trở thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện. Thời lượng chương trình phát thanh từ vài ba tiếng một ngày tăng lên 18 tiếng/ngày. Truyền hình từ 1 kênh 18 tiếng/ngày tăng lên thành 2 kênh phát sóng 48 tiếng/ngày. Tháng 6-2008, Đài cho ra đời tờ báo điện tử có giao diện hiện đại, nhiều tiện ích, giúp cho việc chuyển tải thông tin được nhanh chóng, đa dạng phong phú hơn.

Những năm qua cũng là quãng thời gian Đài PT-TH Quảng Ninh tích cực tạo lập và mở rộng mối quan hệ hợp tác giao lưu với các đài PT-TH, các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước. Ngoài 8 đài trong cụm thi đua các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, Đài PT-TH Quảng Ninh còn có mối quan hệ hợp tác, phối hợp sản xuất, trao đổi chương trình thường xuyên với hầu hết các Đài truyền hình, Đài phát thanh, Đài PT-TH, các cơ quan truyền thông lớn trong nước. Đài cũng đã có sự hợp tác thường xuyên với 5 đài quốc tế là Đài Phát thanh nhân dân Quảng Tây, Đài Truyền hình Quảng Tây, Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, Đài PT-TH KangWon Hàn Quốc và Đài Phát thanh Làn sóng Đức. Hoạt động này không những góp phần tăng thêm tiềm lực sản xuất chương tình, nâng cao trình độ nghiệp vụ của đội ngũ nhân lực mà còn tạo ra sự ảnh hưởng rộng rãi hơn, góp phần nâng cao vị thế của Đài.

Tăng cường tiềm lực tài chính cũng là một trong những nhiệm vụ được lãnh đạo đài đặc biệt quan tâm. Tổ chức nghiên cứu thị trường, tìm hiểu công chúng, tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị, đa dạng các loại hình dịch vụ, tranh thủ tốt mọi nguồn thu... Điều đó giúp cho đài duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm trên 30%, giúp cho tiềm lực tài chính của đài ngày một lớn mạnh.

Để làm được những điều này yếu tố con người đóng vai trò quyết định. Những năm qua Đài PT-TH Quảng Ninh đã dày công vun đắp, xây dựng đội ngũ của mình. Từ 100 CBVCLĐ tăng lên hơn 200 CBVCLĐ. Việc tuyển chọn, đào tạo đội ngũ được tiến hành một cách thận trọng, bài bản. Phần lớn CBVC ở đài hiện nay đều có trình độ đại học, nhiều người có 2-3 bằng đại học, nhiều người có bằng thạc sĩ. Phong trào học tập rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt lan toả khắp Đài. Ngoài các lớp học tại chỗ, các buổi sinh hoạt được tổ chức thường xuyên, mỗi năm Đài có từ 50-60 CBVC theo học các lớp học ngắn hạn và dài hạn, nâng cao trình độ...

Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tăng cường đầu tư các trang thiết bị hiện đại cũng luôn được quan tâm đúng mức. Đài đã tiến hành tin học hoá hầu hết các khâu công việc có thể áp dụng được, từng bước triển khai việc số hoá các công đoạn kỹ thuật sản xuất chương trình và truyền dẫn phát sóng, là một trong số ít các đài trong nước triển khai nhanh công việc này.

Phía trước còn rất nhiều cam go thử thách, nhiều nhiệm vụ, trọng trách lớn đang đặt ra, song với những gì đã làm được trong thập kỷ vừa qua, đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, tin rằng Đài PT-TH Quảng Ninh chắc chắn sẽ xác lập được vị thế xứng đáng trong lòng công chúng.
NHỮNG MỐC LỊCH SỬ ĐÁNG NHỚ

* Từ tháng 4 và đầu tháng 5-1956: Hai đài truyền thanh Hòn Gai và TX Cẩm Phả được lắp đặt thiết bị do Liên Xô (cũ) giúp đỡ, gồm máy tăng âm, phòng bá âm, máy ghi âm cùng hệ thống dây chuyền dẫn và loa phóng thanh.

* Ngày 2-9-1956: Buổi truyền thanh đầu tiên của Đài Truyền thanh Hòn Gai được thực hiện. Đó chính là ngày khai sinh của Đài Truyền thanh khu Hồng Quảng (Đài PTTH Quảng Ninh ngày nay).

* Năm 1962: Đài Truyền thanh khu Hồng Quảng được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba.

* Ngày 30-10-1963: Nhà nước quyết định hợp nhất tỉnh Hải Ninh và khu Hồng Quảng thành tỉnh Quảng Ninh, đài truyền thanh của hai địa phương hợp nhất thành Đài Truyền thanh Quảng Ninh.

* Năm 1976: Đài Truyền thanh Quảng Ninh được Đài Tiếng nói Việt Nam chuyển giao Đài A4 với máy phát sóng trung GZ-10-2 của Trung Quốc, công suất 10KW, tần số 750 KHZ. Từ đây Đài có tên mới là Đài Phát thanh Quảng Ninh.

* Năm 1981: Đài Phát thanh Quảng Ninh được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Nhì.

* 19h ngày 2-9-1983: Chương trình truyền hình Quảng Ninh phát sóng buổi đầu tiên trên kênh 12. Từ đó Đài có tên mới là Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh. Chương trình truyền hình Việt Nam được in băng từ Hà Nội chuyển về để phát sóng.

* Từ năm 1994: Truyền hình Việt Nam truyền dẫn chương trình qua vệ tinh, mạng lưới trạm đài tiếp sóng vệ tinh phát triển rộng khắp trên toàn tỉnh, nhất là trong 5 năm đầu. Đến cuối năm 1994 sóng truyền hình đã phủ trên 70% địa bàn dân cư của tỉnh.

* Ngày 25-4-1996: Lần đầu tiên Đài PT-TH Quảng Ninh tổ chức truyền hình trực tiếp cuộc mít tinh kỷ niệm 40 năm Giải phóng Vùng mỏ tại sân vận động Hòn Gai, sau đó là cuộc mít tinh kỷ niệm Quốc khánh 2-9 tại Cung Văn hoá lao động Việt - Nhật.

* Ngày 19-5-2001: Chính thức tách lập truyền hình Quảng Ninh thành một kênh riêng, thời lượng phát sóng tăng dần từ 1h/ngày lên 8h/ngày, 10h/ngày và đến tháng 9-2006 là 17h/ngày.

* Tháng 1-2005: Đài PT-TH Quảng Ninh đăng cai tổ chức thành công Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 23. Liên hoan có quy mô hoành tráng, chất lượng cao, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bè bạn đồng nghiệp.

* Tối 30 Tết Ất Dậu 2005: Lần đầu tiên truyền hình Quảng Ninh thực hiện Cầu truyền hình trực tiếp lễ hội mừng đón giao thừa Hạ Long - Cẩm Phả thành công tốt đẹp.

* Từ ngày 21-6-2005: Có thêm mục thời sự Quốc tế trong chương trình thời sự Quảng Ninh, tạo thêm sự hấp dẫn và cuốn hút đối với khán giả.

* Từ ngày 21-6-2006: Có thêm bản tin thời sự Quảng Ninh tiếng Anh.

* Từ ngày 18 đến 20-8-2007: Đăng cai tổ chức thành công Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ VIII.

* Ngày 19-5-2008: Khánh thành hệ thống phát thanh truyền hình công nghệ số và khởi động chương trình thời sự hợp tác với Đài Phát thanh nhân dân Quảng Tây - Trung Quốc.

* Ngày 30-8-2008: Ra mắt Báo điện tử www.quangninhtv.vn, góp phần mở rộng kênh thông tin tuyên truyền quảng bá cho Đài.

* Tháng 12-2008: Chương trình truyền hình Quảng Ninh được đưa vào mạng cáp của TH cáp Việt Nam, đến cuối năm 2009 QTV đã có mặt trong chương trình truyền hình cáp của trên 40 tỉnh, thành trong cả nước.

* Tháng 6-2009: Sóng truyền hình Quảng Ninh đã được phát qua vệ tinh Vinasat-1, vươn xa tới nhiều địa phương trong cả nước và một số quốc gia trong khu vực. Cũng trong năm 2009, thời lượng phát sóng của truyền hình Quảng Ninh được nâng lên 24h/ngày.

* Tháng 4-2010: Lần đầu tiên đăng cai tổ chức cuộc thi mang quy mô toàn quốc “Người dẫn chương trình hay nhất về Hạ Long”, góp phần quảng bá các giá trị của Vịnh Hạ Long, đồng thời mở ra một hướng đi mới của QTV: Tổ chức các sự kiện lớn để nâng cao vị thế cho Đài.

* Ngày 19-5-2010: Phát sóng thử nghiệm kênh truyền hình mới QTV3.

* Ngày 21-6-2010: Chính thức phát sóng kênh truyền hình quảng bá, giải trí QTV3, phát triển song song cùng QTV1 (kênh thời sự chính trị tổng hợp), với thời lượng 18h/ngày; phát thanh Quảng Ninh nâng thời lượng phát sóng từ 12h lên 18h/ngày, ra mắt nhiều chương trình mới theo phong cách hiện đại, có khả năng tương tác cao; Báo điện tử qtv.vn được nâng cấp, đổi mới toàn diện, tích hợp nhiều tính năng hiện đại như phát thanh, truyền hình trực tuyến.

* Ngày 10-5-2011: Hoàn thành Dự án mở rộng diện phủ sóng phát thanh truyền hình tới các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, mở ra giai đoạn phát triển mới của QTV với 100% hộ dân trong tỉnh đã nghe - xem được PT-TH Quảng Ninh.

* Tháng 7-2011: Đài PT-TH Quảng Ninh được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc Lập hạng Ba.

* Ngày 1-8-2011: Kênh QTV3 chính thức được phát sóng trên vệ tinh Vinasat-1, thông qua hệ thống truyền hình kỹ thuật số VTC, mở rộng diện phủ sóng của QTV3 ra phạm vi cả nước. Đồng thời, kênh QTV1 được chuyển phát sóng qua hệ thống truyền hình số vệ tinh K+.
,
.
.
.
.
.