Bột sắn dây tinh khiết Đông Triều

Thứ Bảy, 26/12/2020, 11:22 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm nay, người dân TX Đông Triều đã biết tận dụng chất đất phù sa màu mỡ và nguồn nước tưới trong mát của sông Kinh Thầy để trồng ra những củ sắn dây tươi ngon. Đây là nguyên liệu chính làm nên thương hiệu bột sắn dây tinh khiết, sản phẩm OCOP 4 sao của TX Đông Triều.  

Sản phẩm Bột sắn dây tinh khiết Đông Triều.
Sản phẩm Bột sắn dây tinh khiết Đông Triều.

Sản phẩm bột sắn dây tinh khiết Đông Triều chủ yếu được làm từ củ sắn dây trồng ven bờ sông Kinh Thầy, tại các thôn Bến Triều, Đông Tân, Triều Khê, Bình Lục Hạ (xã Hồng Phong, TX Đông Triều) với tổng diện tích khoảng 20ha. Người dân tận dụng chất đất phù sa màu mỡ và nguồn nước tưới của dòng sông này để thâm canh trồng cây sắn dây.

Cây sắn dây được trồng từ tháng 3 âm lịch, sau 9-10 tháng cho thu hoạch củ. Thời điểm thu hoạch củ sắn dây tốt nhất là tháng 12 âm lịch, khi cây chuẩn bị rụng lá trên giàn, cũng là lúc củ cây tích lũy hàm lượng tinh bột cao nhất.

Theo kinh nghiệm của các hộ trồng cây sắn dây ở xã Hồng Phong, để làm được bột sắn dây ngon thì trước hết củ sắn phải ngon và nước để lọc bột sắn phải sạch. Củ sắn dây làm bột phải chọn củ to và nạc, tước bỏ hết xơ, cạo phần bẩn và rửa sạch củ, để khô ráo vỏ. Sau đó, dùng dao chặt củ sắn ra thành nhiều khúc nhỏ để quá trình xay được dễ dàng hơn. Nước lọc sắn phải dùng nước máy hoặc nước mưa, nếu nguồn nước không sạch thì sẽ mất nhiều thời gian lọc và bột sẽ bị màu vàng, không được trắng tinh.

Người dân xã Hồng Phong thu hoạch củ sắn dây.
Người dân xã Hồng Phong thu hoạch củ sắn dây.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các hợp tác xã, nông dân xã Hồng Phong đã liên kết, cải tiến máy móc thiết bị nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đã đầu tư 1,3 tỷ đồng mua máy sấy bằng điện, công suất sấy từ 3-5 tạ/lần; xây dựng nhà kho diện tích 200m2 để bảo quản sản phẩm bột sắn. HTX hướng dẫn các hộ dân thực hiện quy trình sản xuất an toàn, từ khâu chăm sóc, sử dụng phân bón vi sinh, thu hoạch đến chế biến. Mỗi năm HTX thu hoạch từ 300-500 tấn củ, chế biến khoảng 100 tấn bột thành phẩm.

Bà Lê Thị Thà, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, cho biết: Sản phẩm bột sắn dây đã được chúng tôi đem đi kiểm nghiệm, các chỉ tiêu đều đảm bảo an toàn theo quy định, được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh vào năm 2017. Thời gian qua, HTX đã chủ động phân phối, tiếp thị và liên kết với các đối tác, các chuỗi sản phẩm sạch trên thị trường trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh để tiêu thụ sản phẩm bột sắn dây tinh khiết Đông Triều. Sản phẩm hiện được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Trung bình 5kg củ sắn dây tươi sẽ làm được 1kg bột. Giá bán buôn bột sắn dây hiện nay khoảng 80.000- 100.000 đồng/kg, bán lẻ là 100.000-120.000 đồng/kg. Sản phẩm bột sắn dây tinh khiết Đông Triều được bán tại các cửa hàng OCOP trong tỉnh, một số cửa hàng nông sản sạch, các trang thương mại điện tử như shopee, lazada…

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.