Chinh phục "Sống lưng khủng long" Bình Liêu

Thứ Hai, 16/11/2020, 08:30 [GMT+7]
.
.

Đến Quảng Ninh, bên cạnh Hạ Long, Cô Tô, Quan Lạn..., du khách còn bị mê hoặc bởi những cung đường uốn lượn qua núi đồi xanh ngát hùng vĩ, khí hậu ôn hòa quanh năm ở huyện Bình Liêu, từ lâu đã được ví như "Sa Pa thu nhỏ" hay "Sống lưng khủng long" của Việt Nam.

a
Cung đường lên Cột mốc 1305.

Cách Thủ đô Hà Nội 270km, TP Hạ Long 108km, du khách có thể di chuyển đến Bình Liêu bằng xe máy hoặc ô tô. Sau khi tới Bình Liêu, từ thị trấn Bình Liêu chạy về hướng Hoành Mô trên QL18C khoảng 3-4 km, rẽ phải vào bản Ngàn Chuồng, rẽ phía mốc 68 khoảng 14km là hướng mốc 1302 và 1305 nổi tiếng. Từ cột mốc 1302, chạy tiếp 9km nữa sẽ đến “Sống lưng khủng long” Bình Liêu. Cung đường này được gọi là “Sống lưng khủng long” nhờ sự độc đáo của những con đường mòn trên đỉnh núi, nối các điểm mốc với nhau, tạo thành gạch nối như sống lưng của con khủng long thời tiền sử. Đây cũng được mệnh danh là một trong những cung đường khó chinh phục nhất miền Bắc.

Cung đường “Sống lưng khủng long” Bình Liêu không quá lắt léo nhưng có độ dài, độ dốc cũng như độ cao. Hai bên đường là những ngọn đồi, núi trập trùng với một màu xanh bạt ngàn của cây cối tạo cho nơi đây vẻ đẹp vừa nên thơ, vừa hùng vĩ. Nhiều du khách còn ví von sống lưng khủng long này như “Vạn Lý Trường Thành” Việt Nam.

â
Cung đường này có khoảng 2.000 bậc thang cho đoạn đường dài chừng 2km.

Trước đây, con đường mòn trên đỉnh núi hoang sơ này bằng đất, nhỏ hẹp, khúc khuỷu, vô cùng nguy hiểm. Hiện con đường đã được xây dựng lại để thuận tiện hơn cho việc di chuyển, với khoảng 2.000 bậc thang cho đoạn đường chừng 2km. Chinh phục thành công cung đường này, du khách sẽ đến Cột mốc 1305 - cột mốc cao nhất ở tỉnh Quảng Ninh.

Đứng từ các đỉnh cột mốc dễ dàng “thu nhỏ” Bình Liêu vào rong tầm mắt, cảm nhận được những nét tuyệt sắc, những thửa ruộng bậc thang đẹp tựa tiên cảnh, những cung đường uốn lượn trắc trở, lúc ẩn lúc hiện, chạy thẳng vào mây, những sóng núi lô xô, xanh thẳm đến chân trời.

a
Du khách rất thích thú khi chinh phục thành công "Sống lưng khủng long" Bình Liêu.

Du khách có thể khám phả vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của “Sống lưng khủng long” Bình Liêu vào bất cứ thời gian nào trong năm, nhưng đẹp nhất vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Khi đó những hàng lau 2 bên sườn núi nở trắng xóa, bạt ngàn, tạo nên khung cảnh hữu tình và thơ mộng hơn. Với những cảnh sắc tuyệt đẹp, có một không hai cùng những điều kiện thuận lợi, du khách đừng bỏ qua cơ hội chinh phục “Sống lưng khủng long” tại Bình Liêu để cảm nhận niềm hạnh phúc khi đến với vùng đất kỳ vĩ, được nghe những âm thanh rì rào của suối ngàn, được hít hà hương hồi hương quế, ngắm cảnh sắc núi rừng hoang sơ bạt ngàn...

Du khách rất thích thú khi chinh phục thành công
Hằng năm, có hàng chục nghìn lượt khách đến khám phá "Sống lưng khủng long" Bình Liêu.

Hằng năm, Bình Liêu thu hút hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan các điểm du lịch trên địa bàn, trong đó có “Sống lưng khủng long” và Cột mốc 1305. Để phục vụ nhu cầu du khách tốt hơn, hiện các dịch vụ phục vụ, như khách sạn, nhà nghỉ, homestay ở Bình Liêu khá phong phú, đa dạng, với 28 cơ sở lưu trú với gần 300 phòng nghỉ. Trên địa bàn còn có nhiều loại dịch vụ, giá cả thuận lợi cho du khách lựa chọn trong hành trình khám phá miền biên viễn này.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.