.

 

 

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến số lượng du khách và hoạt động du lịch gần như “chạm đáy”. Tuy nhiên, với việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và quyết tâm khôi phục thương hiệu "Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn", những gam màu tươi sáng đang trở lại với bức tranh du lịch Quảng Ninh. Nhiều hướng phát triển mới trong thời gian tới đây sẽ hứa hẹn những thay đổi theo hướng hấp dẫn hơn của ngành.


Từ 12h ngày 1/5, khi du lịch Quảng Ninh mở cửa trở lại, lượng du khách nội địa đã tăng nhanh chóng, từ 50-70% so với thời điểm trước dịch. Để kích cầu du lịch sau một thời gian “đóng băng”, các đơn vị du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị phương án tuyên truyền mạnh mẽ, trước mắt, tập trung vào thị trường trong nước.

Theo ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, công ty sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá sản phẩm trải nghiệm và các giá trị văn hóa, lịch sử của khu di tích Yên Tử, hướng đến thị trường trong nước, trọng tâm là khu vực phía Bắc. Bên cạnh sử dụng kênh phương tiện thông tin truyền thống, công ty cũng chú trọng đăng tải các hình ảnh, thông tin của đơn vị cũng như của du khách đã trải nghiệm lên các trang mạng xã hội facebook, instagram…; tăng cường tương tác với khách hàng. Đồng thời, kết nối với các công ty lữ hành, xây dựng các gói nghỉ dưỡng, du lịch đặc biệt, chương trình khuyến mãi để thu hút du khách. Trong năm nay, công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Di sản văn hoá thế giới đối với Quần thể di tích - danh thắng Yên Tử.

Không chỉ ở Khu di tích danh thắng Yên Tử, Vịnh Hạ Long cũng tăng cường các hoạt động để sẵn sàng đón khách du lịch. Một số hạng mục nhà tắm tráng, nhà vệ sinh tại đảo Ti-tốp cũng được nâng cấp, sửa chữa để phục vụ khách du lịch vào dịp hè. Các chủ tàu tranh thủ thời gian dừng hoạt động để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất.

Tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long), hoạt động đón khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long được chuẩn bị chu đáo. Các lực lượng chức năng đã sẵn sàng nhân lực đảm bảo hoạt động đón khách diễn ra bình thường, các tàu đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Cảng cũng phối hợp với Cảng vụ nội địa trong việc xếp khách xuống phương tiện. Cuối mỗi ngày làm việc, toàn bộ khu vực công cộng sẽ được tổ chức phun khử khuẩn. Các điểm mua, soát vé được đánh dấu đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m/người.

Còn tại một số địa phương có nhiều điểm du lịch hút khách, như: Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã chỉ đạo phòng, ban, xã, phường thông tin đến các đơn vị doanh nghiệp lữ hành, hộ kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú về nội dung Văn bản số 2816/UBND-DL1 ngày 1/5/2020 và Quyết định số 473/QĐ-TCDL ngày 29/4/2020 của Tổng cục Du lịch.


Ghi nhận tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở các khu du lịch như: Bãi Cháy (Hạ Long), Trà Cổ (Móng Cái) và Minh Châu, Quan Lạn (Vân Đồn), các chủ nhà hàng, khách sạn đã huy động nhân viên chuẩn bị sửa sang, dọn dẹp lại phòng, nhà ăn, nhà bếp, tổng vệ sinh môi trường. Các chủ nhà hàng, khách sạn cũng thực hiện ký hợp đồng với ngư dân đánh bắt, thu mua thực phẩm từ các đại lý để có nguồn hải sản đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ nhằm phục vụ khách du lịch.

Để đảm bảo phục vụ tốt nhất, an toàn nhất cho người dân, du khách, các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn đã tập trung sắp xếp lại hoạt động kinh doanh, nâng cao hơn chất lượng dịch vụ, nguồn nhân lực... Trong đó, công tác phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu. Các biện pháp phòng, chống dịch an toàn trước khi mở cửa đón du khách trở lại đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo theo đúng chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của Tổng cục Du lịch.

Tại khu di tích, danh lam thắng cảnh, các biện pháp phòng dịch luôn sẵn sàng như: Yêu cầu du khách xếp hàng kiểm tra y tế, kiểm tra thân nhiệt từ xa, rửa tay sát khuẩn trước khi vào các điểm di tích và đeo khẩu trang đúng theo quy định được thông báo rõ ràng.
 


Cùng với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, hơn 80 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh đang từng bước khôi phục hoạt động với nhiều tour du lịch hấp dẫn được xây dựng.

Bà Vũ Thị Hồng Quyên, Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist tại Quảng Ninh cho biết: Các điểm đến nổi tiếng của Quảng Ninh như vịnh Hạ Long, Yên Tử, du lịch biển đảo sẽ được chúng tôi ưu tiên khai thác, trên cơ sở đảm bảo an toàn tuyệt đối. Xây dựng các tour du lịch trải nghiệm trọn gói phù hợp với nhiều đối tượng khách. Trước mắt, trong tháng 5, chúng tôi cũng sẽ tái khởi động tour du lịch trải nghiệm văn hóa làng quê truyền thống Quảng Yên.

Ban Quản lý các khu di tích, danh lam, thắng cảnh cũng thực hiện linh hoạt nhiều phương án như giãn cách các tour, các đoàn tham quan, tránh tập trung đông người tại một điểm dừng chân, bố trí lực lượng nhắc nhở du khách giữ khoảng cách đúng quy định; triển khai các biện pháp vệ sinh, phun khử trùng, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách trước khi mở cửa.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch, ngành du lịch cũng xây dựng các kịch bản ứng phó với từng diễn biến của dịch bệnh, dự trù phương án để phục hồi trong tình hình mới. Cùng với đó, ngành du lịch cũng xác định lại đối tượng du khách, tập trung vào thị trường nội địa, nhất là các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Ngoài ra, Quảng Ninh sẽ xây dựng các gói sản phẩm tạo sự cạnh tranh, kích cầu du lịch với các nội dung: “Tri ân khách hàng cùng vượt qua dịch bệnh Covid-19”, “Hạ Long - Trung tâm du lịch quốc tế”, “Đến Hạ Long - Vui Giáng sinh, Mừng Năm mới”; các gói kích cầu trải nghiệm Quảng Ninh và các điểm du lịch mới.

Quảng Ninh cũng đang tính đến phương án sẽ giảm giá phí tham quan vịnh Hạ Long và Khu danh thắng di tích Yên Tử khoảng 30% mức hiện thu.

Đặc biệt, ngành Du lịch sẽ triển khai nhiều sản phẩm du lịch mới, trong đó, có Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, phấn đấu khánh thành vào 1/6, tạo thêm điểm đến hấp dẫn du khách. Đồng thời, đề xuất HĐND tỉnh sớm cho chủ trương thực hiện tuyến xe bus miễn phí từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Hạ Long và nối dài đến Yên Tử (TP Uông Bí) để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi đến với các điểm du lịch của tỉnh.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, về phương án lâu dài, ngành Du lịch đề xuất tổ chức một số sự kiện để thu hút khách như: Tổ chức Tuần Du lịch Hạ Long và chương trình Carnaval Hạ Long 2020 vào dịp 2/9; Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh vào Carnaval Hạ Long 2020; chương trình Lễ hội dù bay quốc tế tại Hạ Long 2020... Cùng với đó, lấy ý kiến các sở, ngành, chuẩn bị thực hiện Đề án phát triển du lịch cộng đồng đến năm 2025, tầm nhìn năm 2035.

Song song với đó, Sở Du lịch cũng đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp: “Du lịch Quảng Ninh an toàn”, quảng bá truyền thông trực quan và qua các kênh trực tuyến, mạng xã hội, nhân vật nổi tiếng; phim điện ảnh... cũng như đẩy mạnh công tác xúc tiến du lịch trong và ngoài tỉnh.

Bài: Hoàng Quỳnh

Trình bày: Hùng Sơn

 

;
.
.