Toàn dân chống dịch

Thứ Tư, 05/05/2021, 10:34 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố trong nước như: Hà Nam, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hưng Yên, Yên Bái, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi toàn thể nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài hãy vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và của quốc gia, dân tộc tự giác thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của các cấp có thẩm quyền về phòng, chống, khắc phục hậu quả của dịch Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố liên quan đến chùm ca lây nhiễm bệnh vừa qua, khẩn trương, thần tốc truy vết nhanh, phát hiện sớm, cách ly ngay, khoanh vùng gọn, điều trị tích cực; đồng thời kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân đã trực tiếp gây ra ổ dịch bệnh; các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên trước hết để bình tĩnh và sáng suốt, chủ động, sáng tạo, tích cực, nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trong đó, vừa phải phòng, chống dịch, khắc phục có hiệu quả, vừa phải phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an toàn, an dân và ổn định chính trị, nhất là những nơi đang có dịch và có đường biên giới với các nước láng giềng; đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021.

Toàn thể nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.
Toàn thể nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; thần tốc truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly ngay, điều trị tích cực và dập dịch triệt để, sớm ổn định tình hình, tâm lý cho nhân dân; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; kiên quyết không để dịch lây lan nhanh; chủ động, sẵn sàng, đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm theo phương châm 4 tại chỗ; phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, quốc phòng, công an đảm bảo hoạt động phòng chống dịch khẩn trương, kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn.

Các tỉnh, thành phố phát huy vai trò của tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị ở địa phương trong phòng, chống dịch, nhất là sự tiên phong gương mẫu của người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương; yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế; siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người... Đồng thời tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép.

Trước nguy cơ lây lan rất cao dịch bệnh Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố trong nước, đặc biệt các địa phương có đường biên giới với các nước đang có dịch, các nước trong khu vực đang có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19, tỉnh Quảng Ninh kêu gọi người dân đến/về từ các địa phương có nguy cơ cao ngay lập tức liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ các biện pháp phòng, chống dịch. Các trường hợp nghi nhiễm có thể đăng ký xét nghiệm Covid-19 tự nguyện tại các cơ sở y tế. Đồng thời tuyên truyền, kêu gọi người dân đồng lòng nêu cao tinh thần yêu nước, thực hiện 4 khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19: Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết; không được chủ quan, lơ là, luôn đề cao cảnh giác phòng, chống dịch, khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương, để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời; thực hiện tốt khuyến cáo 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế; liên hệ với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn khi cần thiết.

Cùng với tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân đoàn kết một lòng, chung tay đẩy lùi đợt dịch Covid-19 đang xảy ra, Quảng Ninh chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt các trường hợp không thực hiện các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là không thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trong đó, những ngày qua, toàn tỉnh đã xử phạt hàng trăm trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, với tổng số tiền phạt hàng trăm triệu đồng. Trong những ngày tới, lực lượng chức năng các địa phương tiếp tục duy trì kiểm tra, tất cả những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở trong nước, ngay lúc này đây, chúng ta phải kích hoạt lại tinh thần: “Toàn dân chống dịch”, “Chống dịch như chống giặc”. Trong đó, mỗi người dân, từng tổ dân, khu phố, từng hộ gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng, như những chiến sĩ, pháo đài phòng, chống, đẩy lùi Covid-19, qua đó sớm giành lại địa bàn an toàn để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.