Tố giác người nhập cảnh trái phép

Thứ Bảy, 02/01/2021, 10:11 [GMT+7]
.
.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang tàn phá, hoành hành và tiếp tục lây lan mạnh mẽ ở hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Dịch đã cướp đi sinh mạng của trên 1,8 triệu người trong tổng số gần 84 triệu người mắc. Điều đáng lo ngại là ở một số quốc gia đã xuất hiện biến thể của loại virus này với tốc độ lây lan tăng gấp hàng chục lần. Đây là mối nguy vô cùng lớn đối với Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng, nếu chúng ta lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Những ngày qua, người dân cả nước không khỏi lo lắng khi ở Vĩnh Long và TP Hồ Chí Minh phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Myanmar mắc Covid-19 là BN1440, BN1451. Điều đáng nói là 2 trường hợp này đều đã di chuyển sâu vào trong nội địa mới được phát hiện. Như BN1440 nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở và về nhà tại Vĩnh Long. Khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân mới thông báo ngay cho công an địa phương để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid -19. Còn BN1451 có địa chỉ tại quận 5, TP Hồ Chí Minh, cũng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở cùng BN1440, sau khi về TP Hồ Chí Minh mới được phát hiện, xét nghiệm, cách ly.

Có thể nói, hiện nay dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là vô cùng lớn. Và đường xâm nhiễm khó kiểm soát nhất, tiềm ẩn mối lo cao nhất chính là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.

a
Công tác phòng, chống dịch ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào luôn phải được đề cao, trong đó tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan phải luôn thường trực.

Đặc biệt, chuẩn bị đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dự báo lượng người nhập cảnh trái phép qua biên giới để về quê hương ăn tết sẽ có thể tăng cao. Điều này đòi hỏi các lực lượng chức năng liên quan phải hết sức cảnh giác, bởi đây thực sự là mối nguy hiểm lớn có thể khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở trong nước.

Không chỉ vậy, để giữ cho đất nước luôn được an toàn với dịch bệnh, thì mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, gia đình… tiếp tục phải là một pháo đài, mỗi công dân phải là chiến sĩ chủ động phòng, chống dịch. Trong đó, luôn nêu cao cảnh giác, nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép hoặc nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương, công an sở tại để xử lý đúng quy định, kịp thời.

Hẳn người dân Quảng Ninh vẫn còn nhớ về hành động cảnh giác, tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của 2 phụ nữ thôn 2, xã Hải Đông nơi vùng biên Móng Cái cách đây vài tháng. Ngay khi phát hiện một tàu lạ chở 6 người di chuyển từ phía biển vào khu vực đất liền có dấu hiệu nghi vấn, các chị đã báo cho chính quyền địa phương. Kết quả là lực lượng chức năng đã bắt giữ 6 người trên tàu đều công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Móng Cái.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, với ý thức trách nhiệm công dân cao, cùng tinh thần không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với  dịch Covid -19, nhiều người dân đã phát hiện, tố giác kịp thời những trường hợp nghi vấn, nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép, qua đó đảm bảo an ninh trật tự, góp phần phòng, chống nguy cơ lây lan dịch từ ngoài biên giới vào nội địa.

Trước tình trạng nhập cảnh trái phép có chiều hướng gia tăng, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương có đường biên giới không được mất cảnh giác, kiểm tra nghiêm ngặt biên giới. Thủ tướng kêu gọi toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép. Cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong từng gia đình, từng khu phố, từng thôn, bản.

Thủ tướng nhấn mạnh, nếu phát hiện ca lây nhiễm thì phải tiến hành truy vết, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng nhanh, hệ thống y tế báo động để đề phòng tối đa dịp Tết Nguyên đán 2021. Đây là yêu cầu rất đột xuất của Chính phủ đối với tất cả các địa phương biên giới.

Có thể nói, dịp cuối năm, tình trạng nhập cảnh trái phép luôn có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, các lực lượng chức năng, đặc biệt là biên phòng cần tăng cường quản lý biên giới, nhất là tại đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép. Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại cơ sở cách ly theo đúng quy trình, quy định, tuyệt đối không để dịch xâm nhiễm vào nội địa, lây lan ra cộng đồng.

Dịch Covid -19 chắc chắn còn diễn biến phức tạp, kéo dài, để giữ cho đất nước an toàn thì công tác phòng, chống dịch ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào luôn phải được đề cao, trong đó tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan phải luôn thường trực.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.