Tiếp tục chống rét hại, rét đậm

Thứ Tư, 13/01/2021, 15:46 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua, miền Bắc nói chung, Quảng Ninh nói riêng chìm trong cái lạnh buốt của đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Người dân các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là khu vực miền núi cao đang phải chống lại cái rét cắt da, cắt thịt khi có nơi nhiệt độ xuống dưới 0°C.

Không khí lạnh cường độ mạnh đã khiến nhiều nơi nhiệt độ xuống thấp phổ biến từ 8-10°C, vùng núi 4-7°C; vùng núi cao có nơi dưới 0°C, như: Sa Pa (Lào Cai) -2°C; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -3, 4°C; chùa Đồng Yên Tử (Uông Bí), đỉnh Cao Ba Lanh, Cao Xiêm (Bình Liêu, Quảng Ninh) dưới 0°C, khiến các nơi này đều xuất hiện băng tuyết, phủ trắng các rừng cây.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu đông 2020-2021. Rét đậm, rét hại, băng giá cũng gây thiệt hại về gia súc, gia cầm, hoa màu cho nhiều địa phương miền Bắc, nhất là khu vực miền núi cao như Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La… Đã có hàng trăm con trâu, bò, dê, ngựa bị chết rét, nhiều ha rau màu bị hư hỏng, gây thiệt hại về mặt kinh tế cho người dân.

a
Băng tuyết xuất hiện ở khu vực núi cao của huyện Bình Liêu.

Thế nhưng, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thì đợt không khí lạnh mạnh này vẫn còn kéo dài thêm vài ngày tới. Đặc biệt, đến ngày 17, 18/1 sẽ có thêm một đợt gió mùa đông bắc mạnh nữa ảnh hưởng đến nước ta và có thể tạo ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng ở Bắc Bộ, Bắc Trung bộ… Đây tiếp tục là khó khăn mà người dân phải chủ động ứng phó, nếu không sẽ gây thiệt hại về tài sản.

Với Quảng Ninh, nhờ chủ động vào cuộc kịp thời, quyết liệt của tỉnh, cùng sự sát sao tới từng địa bàn của các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong triển  khai biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, nên đến thời điểm này, Quảng Ninh chưa có thiệt hại do đợt không khí lạnh mạnh gây ra.

Để phòng, chống rét đậm, rét hại, đặc biệt là từ ngày 17/1 sẽ có thêm một đợt gió mùa đông bắc mạnh mới, Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống rét. Đặc biệt, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh, nhất là tại các trường nội trú, như: Hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín, đốt lửa sưởi ấm trong rừng; khuyến cáo và có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch có nhu cầu nghỉ dưỡng, ngắm băng tuyết tại các vùng núi cao.

Tùy theo tình hình thực tế tại từng địa phương để có biện pháp che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất. Đồng thời, thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi, thủy sản hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương để chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Bà con buôn bán tại khu vực chợ Bình Liêu đốt lửa sưởi ấm, chống chọi với nhiệt độ ngoài trời hạ thấp chỉ còn khoảng 5 - 6 độ C.
Người dân khu vực chợ Bình Liêu đốt lửa sưởi ấm, chống chọi với nhiệt độ ngoài trời hạ thấp.

Các địa phương bố trí ngân sách, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để triển khai phòng, chống rét hại; chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, vật tư, phương tiện, phương án để xử lý tình huống kịp thời, hiệu quả; thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện biết diễn biến của gió mạnh trên biển để phòng tránh, di chuyển vào bờ hoặc tránh trú tại các khu vực an toàn.

Có thể thấy, thiên tai, bão lũ, thời tiết bất thường, rét đậm, rét hại đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, cường độ mạnh lên. Chính vì vậy, ngoài sự vào cuộc tích cực, kịp thời của các sở, ban, ngành, địa phương liên quan, thì mỗi người dân, mỗi gia đình cần chủ động ứng phó với thời tiết bất thường, có như vậy mới hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.