Thận trọng đưa người nhập cảnh về nước

Thứ Ba, 12/01/2021, 15:15 [GMT+7]
.
.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, có dấu hiệu bùng phát, lan rộng ở hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Cùng với đó, điều hết sức lo ngại là đã xuất hiện chủng mới của virus Covid-19 có tốc độ lây lan nhanh hơn hàng chục lần ở nhiều nước. Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần thận trọng trong việc đưa người nhập cảnh vào Việt Nam.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này dự báo lượng công dân có nguyện vọng về nước đón xuân mới sẽ tăng cao, bởi số người Việt Nam lao động, sinh sống, học tập tại nước ngoài rất lớn. Đây là một trong những mối nguy cơ lớn, thường trực về việc xâm nhiễm dịch Covid -19 từ nước ngoài vào Việt Nam.

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch từ người nhập cảnh, qua đó góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho đồng bào trong nước, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Do xuất hiện chủng mới của virus Covid-19 lây lan nhanh hơn ở nhiều nước, hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Lực lượng y tế Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh làm thủ tục tiếp nhận 83 công dân Việt Nam về từ Nhật thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19.
Lực lượng y tế Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh làm thủ tục tiếp nhận 83 công dân Việt Nam về từ Nhật thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19, ngày 26/11/2020.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Bộ Y tế chuẩn bị kỹ lưỡng các cơ sở cách ly để thực hiện cách ly người Việt Nam nhập cảnh tập trung. Thời hạn, quy trình cách ly cần được rà soát, xem xét phù hợp với yêu cầu phòng, chống lây lan của chủng virus mới, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các cơ sở cách ly (ngoài các khu do quân đội quản lý) đảm bảo tuân thủ nghiêm những quy định về phòng, chống dịch. Các trường hợp nhập cảnh theo diện cách ly ngắn ngày đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ các trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định. Phải thực hiện nghiêm ngặt việc tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi y tế đối với người đã hết hạn cách ly tập trung, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Các lực lượng biên phòng, công an, chính quyền địa phương tăng cường quản lý xuất nhập cảnh qua biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển; tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân đang ở nước ngoài muốn về nước tuyệt đối không nhập cảnh trái phép. Các trường hợp về nước bằng đường bộ có hoàn cảnh thực sự khó khăn được Nhà nước xem xét, hỗ trợ kinh phí cách ly.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay thương mại thường lệ tới các nước nhằm phục vụ “mục tiêu kép” và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

Chắc chắn rằng, dịp Tết này, có một lượng lớn người dân Việt Nam ở nước ngoài mong muốn được về nước để đoàn tụ gia đình cùng vui xuân. Chỉ tính riêng Quảng Ninh, cũng có hàng ngàn công dân có nguyện vọng về quê hương đón Tết. Nhất là Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng đang giữ vững sự an toàn thì niềm mong ước được về nước của công dân Việt Nam ở nước ngoài lại càng lớn hơn bao giờ hết.

Đơn cử, tính đến nay, Quảng Ninh có hơn 83.500 lượt người nhập cảnh và trên 95.700 lượt người xuất cảnh qua đường bộ, đường biển, đảm bảo các quy trình, quy định. Tỉnh đã thực hiện tốt trọng trách quốc gia được Chính phủ giao, đón tổng số trên 33.000 người, trong đó gần 12.000 người nước ngoài, gần 21.000 người Việt Nam về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn an toàn, đảm bảo đúng quy trình theo quy định.

Những con số trên cho thấy, dù chưa phải dịp tết thế nhưng thời gian qua lượng công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước là rất lớn. Điều này đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương phải luôn chủ động, sẵn sàng, xây dựng kịch bản chi tiết, kỹ lưỡng cho từng thời điểm, từng địa bàn để có thể ứng phó kịp thời với một trong những nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất này.

Tin tưởng rằng, từ kinh nghiệm phòng, chống dịch trong hơn 1 năm qua, cùng với sự quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong cuộc chiến chống Covid-19, đất nước ta nói chung, Quảng Ninh nói riêng luôn vững vàng vượt qua đại dịch.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.