Khoanh vùng nhanh, dập dịch gọn, giữ địa bàn an toàn

Thứ Năm, 07/01/2021, 09:27 [GMT+7]
.
.

Giữ địa bàn an toàn, không có dịch bệnh, đặc biệt là Covid-19 luôn là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Vậy nên dù là địa bàn chịu tác động trực tiếp, mạnh mẽ của dịch Covid-19 khi có đường biên giới trên bộ, trên biển dài cùng với nhiều cửa khẩu, cảng khẩu, đường mòn, lối mở với các địa phương của nước bạn Trung Quốc…, nhưng Quảng Ninh đã phòng, chống dịch hiệu quả, không để dịch lây lan ra cộng đồng, giữ vững địa bàn an toàn.

Với phương châm thường trực, xuyên suốt trong phòng, chống dịch: “3 trước, 4 tại chỗ” (3 trước: Nhận diện, chủ động phòng, chống trước; chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước. 4 tại chỗ: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu hàng đầu là kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định xã hội, phát triển kinh tế.

Với sự chủ động, xử lý kịp thời trong mọi tình huống, sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao, sự đoàn kết, chung sức, chung lòng, đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, công tác phòng, chống dịch của Quảng Ninh được Trung ương, bộ, ngành, đặc biệt là nhân dân đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khách sạn Novotel Hạ Long.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khách sạn Novotel Hạ Long.

Đơn cử như sự việc ngày 4/1, ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội về trường hợp F0 là Đ.T.N, du học sinh từ Mỹ về sinh năm 1999, trở về Việt Nam bằng đường hàng không, đã qua thời gian cách ly, được gia đình đón về Hạ Long tiếp tục cách ly tại gia đình có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch TP Hạ Long đã triển khai ngay các biện pháp phòng dịch, khoanh vùng nhanh, dập dịch gọn, truy vết kịp thời 5 trường hợp là F1 (bố mẹ, anh trai, bạn gái anh trai F0 và lái xe) cùng 13 trường hợp là F2. Thành phố đã hỗ trợ xe chuyên dụng đưa trường hợp bệnh nhân F0 về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị. Các trường hợp là F1, F2 đã được đưa đi cách ly và tổ chức phong tỏa, phun thuốc khử trùng nơi ở của gia đình tại phường Bãi Cháy, Giếng Đáy.

Để giữ vững địa bàn an toàn, nhất là thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt từ tỉnh đến các thôn, bản, khu phố. Trong đó, tỉnh xác định nguy cơ ca nhiễm xâm nhập và gây lây lan trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, xuất phát từ nguyện vọng của đồng bào ta từ nước ngoài trở về nước đón Tết Tân Sửu 2021 rất lớn.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Quảng Ninh tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, cùng với đó quán triệt, tổ chức triển khai nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thuỷ quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; quản lý chặt chẽ các địa bàn, phát hiện kịp thời những trường hợp xâm nhập trái phép. Điều tra, triệt phá các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng; tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng dịch tại khách sạn của gia đình nơi F0 cư trú (phường Bãi Cháy).
Phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng dịch tại khách sạn của gia đình nơi F0 cư trú (phường Bãi Cháy), ngày 4-5/1/2021. Ảnh: Trung tâm TT-VH Hạ Long

Cùng với đó, hạn chế tổ chức các sự kiện đông người; hạn chế tổ chức lễ hội; có giải pháp phòng, chống dịch đối với khu phố đi bộ, khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa…; quản lý chặt chẽ khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, quán bar, karaoke, vũ trường; thực hiện việc kiểm tra, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở khám, chữa bệnh; sớm phát hiện ca nhiễm (nếu có), khẩn trương thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc men cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn.

Quảng Ninh cũng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của công dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, đặc biệt là tố giác những người nghi nhập cảnh trái phép hoặc nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch…

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức, đoàn kết của người dân, tuyệt đối không mất cảnh giác, chủ quan, lơ là, Quảng Ninh tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, qua đó thực hiện tốt “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành xuất sắc những chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2021.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.