Du lịch Quảng Ninh chủ động vượt "bão"

Thứ Ba, 05/01/2021, 08:57 [GMT+7]
.
.

Có lẽ, chưa năm nào mà Quảng Ninh lại tổ chức nhiều sự kiện du lịch, văn hoá, văn nghệ, thể thao, thương mại dày đặc, hấp dẫn, đặc sắc như năm 2020. Đây là những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kích cầu du lịch mà Quảng Ninh chủ động xây dựng nhằm đưa ngành công nghiệp không khói vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong đó có những sự kiện đặc sắc lần đầu tiên được tổ chức, đem đến cho người dân, du khách những cảm giác, không gian thực sự mới lạ, hấp dẫn.

Để ngành Du lịch phục hồi nhanh chóng sau mỗi lần đại dịch được kiểm soát, trong năm 2020, Quảng Ninh đã tổ chức hàng trăm sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại hấp dẫn, đặc sắc nhằm thu hút du khách nội địa đến với những điểm đến du lịch của tỉnh. Chỉ tính riêng trong quý IV/2020, đã có 64 sự kiện được tổ chức. Tiêu biểu như: Chương trình nghệ thuật chào hè Hạ Long; Gala xiếc ba miền 2020; Tọa đàm kích cầu du lịch - sức bật di sản; Tuần hàng thủy sản Quảng Ninh kết hợp với Hội chợ OCOP; Tuần Văn hóa, du lịch và Hội Mùa vàng Bình Liêu; Tuần Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III; Chương trình "Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu"; Cuộc thi Người đẹp Hạ Long; Festival Áo dài; “Yên Tử, Ngọa Vân - Chốn tâm linh bình yên”; Hội hoa sở Bình Liêu; Lễ hội Trà hoa vàng ở Ba Chẽ; Carnaval Hạ Long mùa đông…

 Carnival rực rỡ sắc màu...
Carnaval mùa Đông lần đầu được tổ chức đã đem đến cho người dân và du khách những cảm giác mới lạ...

Quảng Ninh cũng tích cực xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới, đặc sắc nhằm tạo cho du khách những cảm giác mới lạ như đưa vào hoạt động Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Yoko Onsen Quang Hanh (TP Cẩm Phả), Công viên ven biển Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long), Tàu cánh buồm Hoàng Gia lướt Vịnh Bái Tử Long, tàu cao tốc 5 sao Tuần Châu Express ra đảo Cô Tô, Lễ hội Yên Tử mùa thu...

Một trong những sự kiện nổi bật, lần đầu tiên được Quảng Ninh tổ chức là Lễ hội đường phố mùa Đông (Carnaval mùa Đông) với chủ đề “Bừng sáng kỳ quan - Lan tỏa nụ cười Hạ Long” diễn ra vào ngày đầu năm mới 2021, tại Khu Du lịch quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long).

Với khoảng 1.000 người mẫu, diễn viên, vũ công chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp, 6 khối diễn thể hiện chủ đề "Hạ Long khát vọng rồng bay", nhiều xe hoa được trang trí bắt mắt, trên vịnh có sự hiện diện của hơn 100 tàu du lịch diễu hành, phía trên bầu trời là màn trình diễn đầy ấn tượng của trực thăng, thủy phi cơ, dù lượn…, Carnaval mùa Đông đem đến cho du khách một trải nghiệm mới lạ, một Hạ Long rực rỡ sắc màu, lung linh huyền diệu.

Hay như Festival Áo dài Quảng Ninh 2020 - Miền di sản lần đầu tiên được tổ chức tại Khu du lịch - dịch vụ Bái Tử Long, Green Dragon City, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả cũng để lại ấn tượng sâu sắc với người dân và du khách. 17 bộ sưu tập áo dài của 18 nhà thiết kế hàng đầu cả nước đã kể câu chuyện về những di sản, văn hoá đặc sắc của Quảng Ninh bằng sự sáng tạo độc đáo, ý nghĩa, đầy tính nghệ thuật, qua đó tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thông qua tà áo dài truyền thống với những màu sắc, hình ảnh các di sản tiêu biểu của Vùng mỏ.

Không chỉ tổ chức những sự kiện, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, mới lạ, Quảng Ninh còn tung ra 4 gói kích cầu du lịch với kinh phí hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ giảm, miễn phí tham quan ở nhiều điểm đến du lịch, qua đó thu hút thêm nhiều du khách đến với Quảng Ninh, góp phần phục hồi ngành công nghiệp không khói.

Song song với đó là những hoạt động thiết lập những liên minh kích cầu du lịch, thắt chặt mối liên kết vùng trong phát triển du lịch, tăng cường khai thác thị trường khách nội địa từ TP Hồ Chí Minh, khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, miền Trung, Tây Nguyên, tuyến Đông Bắc - Tây Bắc, kết nối với các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam… để xây dựng tour du lịch với chi phí ưu đãi, hấp dẫn, phù hợp, nhưng chất lượng dịch vụ không thay đổi...

Đông đảo du khách tham dự Carnaval mùa Đông.
Đông đảo du khách tham dự Carnaval mùa Đông.

Một tín hiệu vô cùng tích cực cho ngành Du lịch khi trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch từ ngày 1-3/1/2021, Quảng Ninh đón khoảng 194.000 lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong đó, lượng khách đến tham quan Vịnh Hạ Long ban ngày đạt khoảng 6.200 lượt; lưu trú trên Vịnh Hạ Long đạt hơn 1.390 lượt; khách tham quan Khu Di tích danh thắng Yên Tử đạt khoảng 7.090 khách; Bảo tàng Quảng Ninh đạt gần 7.240 lượt khách, còn lại là các điểm du lịch khác. Tổng khách lưu trú là 90.000 lượt khách. Lượng khách đến Quảng Ninh dịp Tết Dương lịch tăng từ 40-50% so với ngày thường.

Hy vọng rằng, với những chính sách kích cầu du lịch kịp thời, hiệu quả, cùng nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội hấp dẫn, đặc sắc đầu năm mới, Quảng Ninh tiếp tục phục hồi ngành du lịch, dịch vụ, tạo đà thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà ngành công nghiệp không khói đặt ra trong năm mới 2021.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.