Để mọi nhà không mất Tết

Thứ Hai, 11/01/2021, 15:27 [GMT+7]
.
.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, càn quét, tàn phá mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Toàn cầu có 215 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 với trên 90 triệu người mắc, hơn 1,9 triệu người tử vong. Một điều đáng lo ngại là biến thể mới của nCoV với tốc độ lây nhiễm mạnh hơn hàng chục lần đã xuất hiện ở nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Anh, Nam Phi…

Ở Việt Nam, với sự vào cuộc quyết liệt, sâu sát của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức của người dân, cộng đồng xã hội, doanh nhiệp, đến thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn đang được nước ta kiểm soát tốt, giữ vững an toàn sức khoẻ cho người dân.

Thế nhưng, trong bối cảnh thế giới còn phải căng mình chống dịch với những diễn biến vô cùng khó lường, phức tạp, thì Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng luôn coi nhiệm vụ phòng, chống Covid-19, giữ vững địa bàn an toàn là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu, cấp bách của cấp bách, ưu tiên cao nhất để triển khai, thực hiện.

Nhất là Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, dự báo lượng công dân có nguyện vọng về nước đón xuân mới sẽ tăng cao, nguy cơ dịch xâm nhiễm là rất lớn. Chỉ với Quảng Ninh thôi cũng có hàng ngàn công dân có nguyện vọng về quê hương đón Tết, trong đó có những người đang lao động, sinh sống tại nước bạn Trung Quốc. Đây là mối nguy cơ lớn, thường trực, đòi hỏi các cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, mỗi người dân phải luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan lơ là.

Đặc biệt, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc vừa ghi nhận thêm 103 ca Covid-19, gồm 85 ca cộng đồng và 18 ca ngoại nhập. Tỉnh Hà Bắc gần thủ đô Bắc Kinh chiếm tới 82 ca lây nhiễm cộng đồng, trong khi tỉnh Liêu Ninh ghi nhận hai ca và Bắc Kinh báo cáo có một ca. Điều này cho thấy phía nước bạn dịch cũng đang diễn biến phức tạp, đặc biệt vào dịp tết lượng người di chuyển giữa các vùng tăng cao thì nguy cơ lây nhiễm, bùng phát rất dễ xảy ra.

Các lực lượng phối hợp kiểm soát phòng, chống dịch tại phường Hải Yên (TP Móng Cái).
Các lực lượng chức năng phối hợp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại phường Hải Yên (TP Móng Cái).

Nhận diện tình hình dịch bệnh trong thời điểm hiện nay, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, Quảng Ninh xác định rõ từng mối nguy cơ có thể xảy ra để chủ động, quyết liệt phòng từ xa. Trong đó, nguy cơ cao nhất có khả năng xâm nhập dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn tỉnh vẫn là từ biên giới; tiếp đó là nguy cơ từ các cơ sở cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế, trong đó có nhiều cơ sở cách ly tự nguyện trả phí; nguy cơ từ người trung gian tiếp xúc với những người có thể ủ mầm bệnh mà chưa được phát hiện; nguy cơ là từ thu hút du lịch, giao thương với các nơi có mầm bệnh sang địa bàn tỉnh mà chưa được phát hiện.

Xác định rõ những nguy cơ, Quảng Ninh yêu cầu các địa phương tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và hướng dẫn của Bộ Y tế, với phương châm thực hiện triệt để tinh thần “3 trước”, “4 tại chỗ”. Đồng thời kêu gọi người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức người lao động nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch; nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng không được gây ra tâm lý hoang mang, mất ổn định; mục tiêu cao nhất là không để bất kỳ người dân nào mắc Covid-19 trong cộng đồng, tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cảng, bến... và quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu; không để bất kỳ trường hợp nào nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh, không để các trường hợp nhập cảnh thực hiện không nghiêm quy trình phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cửa hàng... sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép. Lực lượng công an phải siết chặt quản lý hộ tịch, hộ khẩu, người cư trú tại địa phương để đảm bảo không có rủi ro. Quảng Ninh quyết tâm không để lây nhiễm chéo ở trong các cơ sở cách ly và tuyệt đối không để lây lan mầm bệnh, dịch bệnh từ các cơ sở cách ly ra cộng đồng.

Nhằm phòng, chống dịch hiệu quả để mọi nhà, mọi người đều được vui tết, đón xuân Tân Sửu trong bầu không khí an toàn dịch bệnh, Quảng Ninh phát động phong trào toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép, người trốn, người không chấp hành nghiêm cách ly; phát hiện gia đình có người thân ở nước ngoài về Quảng Ninh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng không thực hiện nghiêm túc khai báo y tế, tuân thủ quy trình cách ly...

Để mọi nhà không mất Tết thì ngay lúc này đây tinh thần “Chống dịch như chống giặc” phải luôn được đề cao, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, gia đình… tiếp tục là một pháo đài, mỗi người dân là chiến sĩ chủ động phòng dịch, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, tố giác những trường hợp vi phạm những quy định phòng, chống Covid -19.

Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.